Posted on

Kanji là các ký tự được sử dụng trong văn bản Nhật hiện đại , tương đương với các chữ cái tiếng Ả Rập trong bảng chữ cái được sử dụng bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và các ngôn ngữ phương Tây khác. Chúng dựa trên chữ viết Trung Quốc, và cùng với hiragana và katakana, kanji tạo thành tất cả các văn bản tiếng Nhật.

Kanji được nhập khẩu từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ năm. Người Nhật kết hợp cả việc đọc tiếng Trung gốc và đọc bản xứ bằng tiếng Nhật, dựa trên những gì đã là phiên bản nói tiếng Nhật hoàn toàn.

Khi nào nên sử dụng và đọc Kun-cho Kanji trong tiếng Nhật

Đôi khi bằng tiếng Nhật, việc phát âm một nhân vật kanji đặc biệt dựa trên nguồn gốc Trung Quốc của nó, nhưng không phải ở mọi trường hợp. Vì chúng dựa trên một phiên bản cổ của cách phát âm của Trung Quốc nên các bài đọc trên thường không tương đồng với các đối tác hiện đại của họ. A.

Khi nào nên sử dụng và đọc kun cho kanji
Khi nào nên sử dụng và đọc kun cho kanji

Ở đây chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa đọc và đọc kun các ký tự kanji. Đây không phải là khái niệm đơn giản nhất để hiểu và có lẽ không phải là điều gì đó bắt đầu cho sinh viên của Nhật Bản cần phải lo lắng. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là trở nên thông thạo hoặc thậm chí thông thạo tiếng Nhật, điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt tinh tế giữa đọc và đọc kun của một số nhân vật kanji được sử dụng nhiều nhất ở Nhật.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUYẾT ĐỊNH GIỮA ON-READING VÀ KUN-READING

Đơn giản chỉ cần đặt, on-đọc (On-yomi) là đọc Trung Quốc của một nhân vật kanji. Nó dựa trên âm thanh của nhân vật kanji như được phát âm bởi người Trung Quốc vào thời điểm nhân vật được giới thiệu, và cũng từ khu vực nó đã được nhập khẩu.

Vì vậy việc đọc một từ cụ thể có thể khá khác với tiếng Quan Thoại chuẩn hiện đại. Việc đọc kun (Kun-yomi) là bản tiếng Nhật bản xứ liên quan đến ý nghĩa của một kanji. Dưới đây là một số ví dụ.

Ý nghĩa Đang đọc Đọc Kun
núi (山) san yama
sông (川) sen kawa
hoa (花) ka hana

Hầu như tất cả các chữ Hán đều có thể đọc được, ngoại trừ hầu hết các chữ Hán đã được phát triển ở Nhật Bản (ví dụ 込 chỉ có đọc Kun).

Một số chữ kanji không có đọc Kun, nhưng hầu hết chữ kanji có nhiều lần đọc.

Thật không may, không có cách nào đơn giản để giải thích khi nào nên sử dụng On-reading hay Kun-reading. Những người học tiếng Nhật cần ghi nhớ cách phát âm trên cơ sở cá nhân, từng chữ một. Đây là một số mẹo giúp bạn nhớ.

Đọc thường được sử dụng khi chữ kanji là một phần của một hợp chất (hai hoặc nhiều ký tự kanji được đặt cạnh nhau theo vị trí). Kun-đọc được sử dụng khi kanji được sử dụng riêng của mình, hoặc là một danh từ đầy đủ hoặc như thân cây từ và động từ. Đây không phải là một quy tắc cứng và nhanh, nhưng ít nhất bạn có thể đoán tốt hơn.

Hãy xem nhân vật kanji cho “水 (nước)”. Việc đọc cho nhân vật là ” sui ” và đọc Kun là ” mizu “. “水 ( mizu )” là một từ theo nghĩa riêng của nó, có nghĩa là “nước”. Cụm chữ kanji “水 曜 日 (thứ tư)” được đọc là ” sui youbi”.

Dưới đây là một vài ví dụ khác.

Kanji Đang đọc Đọc Kun
音 楽 –  trên gaku
(âm nhạc)
音 –  oto
âm thanh
星座 –  sei za
(chòm sao)
星 –  hoshi
(sao)
新聞 –  shin bun
(newspaper)
新 し い – atara (shii)
(mới)
食欲 –  shoku yoku
(ngon miệng)
食 べ る –  ta (beru)
(ăn)

Những lý do trên sẽ giải đáp được những thắc mắc về việc khi nào nên sử dụng  và đọc Kun-cho Kanji, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Xem thêm

sách học tiếng nhật

sách học kanji

sách học tiếng nhật cơ bản

/* Remnove chat fb */
001-messenger