Posted on

Ngày nay việc học ngoại ngữ đã trở thành một việc làm thường xuyên và dưỡng như là bắt buộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có phương pháp học tiếng Nhật cơ bản  tốt và học thành công ngôn ngữ này. Dưới đây là một số tuyệt chiêu học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu các bạn có thể tham khảo.

Học tiếng nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật cơ bản là bước đầu tiên trong quá trình học tiếng Nhật. Đa phần chúng ta khi bước vào học ngoại ngữ thường luôn cố gắng để đạt đến 100% ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc viết tất cả đều phải trơn tru. Bạn không nhất thiết phải cố gồng mình để học thành thạo các kỹ năng này. Thay vỉ bỏ ra 10 tiếng đồng hồ để học thuộc 100% các kỹ năng thì bạn nên học 2 bài và mỗi bài đạt 80% cũng trong 10 h nhé. Các bạn hãy học tiếng Nhật theo chiều rộng để đạt được kết quả tốt nhất.

Tập trung học từ mới

Để các đạt được trình độ sơ cấp tiếng Nhật ( tương đương với trình độ N5) thì các bạn cần phải học thuộc được khoảng 800 từ mới. Học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu là các bạn học từ từ mới trước. Các bạn cũng cần lưu ý rằng để nhớ được từ mới tiếng Nhật là một điều rất khó, bạn có thể học hôm nay nhưng ngày mai có thể bạn sẽ quên. Các bạn cũng có thể học tiếng Nhật theo cách ghi âm, vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của các từ. Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng thẻ học flashcard, để vừa ghi nhớ từ mới, ghi nghĩa tiếng Việt. Đây là cách học từ vựng tiếng Nhật thông minh nhất mà chúng ta cần áp dụng để ghi nhớ từ vựng.

Tuy nhiên dù bạn học có nhiều thế nào đi nữa thì cũng phải vận dụng từ mới vừa học vào trong cuộc sống. Hãy dùng những vốn từ mà bạn đã học để đặt câu, để tra đổi với những người bạn của bạn. Lúc đầu có thể bạn chưa biết thì hãy nói theo kiểu bồi, Nhật – Việt đối với những từ chưa biết. Sau đó các bạn, hãy luyện tập với những người khác để rèn luyện phản xạ giao tiếp.

Học ngữ pháp

Học tiếng chữ Kanji

Tiếng Nhật được xem là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Chỉ riêng trình độ ngữ pháp của cấp đơn giản nhất là N5 cũng có khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp. Học tiếng Nhật cơ bản về mặt ngữ pháp chính là học nhiều tình huống khác nhau trong thực tế. Đây là một cách hay để các bạn học ngữ pháp tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất.

Thứ hai là bạn nên viết đoạn văn theo cấu trúc chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ.

Sau đó các bạn đặt câu với các cấu trúc ngữ pháp này. Khi đã học được một vốn ngữ pháp kha khá thì bạn hãy viết thành các đoạn văn. Các bạn hãy chọn những đủ đề viết xung quanh chúng ta để được rèn luyện ngữ pháp tiếng Nhật.

Những cấu trúc bạn học sẽ diễn đạt được rất nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường nếu bạn mới học tiếng Nhật thì các bạn hãy tập nói theo những câu đơn đơn giản, sau đó hãy kết hợp các câu nói ấy với những cấu trúc phức tạp hơn. Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất dành cho các bạn đó chính là tự tìm cho mình một môi trường nói tiếng Nhật để học hỏi cách họ phối hợp câu, phản xạ tình huống.

Học kanji

Học Kanji hay học chữ Hán sẽ khiến cho chúng ta rất dễ nản chí. Chữ Kanjji có rất nhiều nét và rất khó nhớ, cùng một chữ lại có những cách đọc khách nhau. Trong trường hợp này thì các bạn nên viết thật nhiều và tự tạo cho mình một phương pháp viết tiếng Nhật. Bạn có thể sáng tạo nên những câu chuyện về chữ Kanji viết chữ Hán. Ví dụ chữ 春 – Mùa xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời)

Phương pháp luyện nghe nói tiếng Nhật

Học ngữ pháp tiếng Nhật

Người Nhật thường nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật rất cần thiết cho việc luyện tập. Phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm giọng nói của bạn.

Các bạn hãy thực hiện theo các bước ghi âm sau để luyện nghe tiếng Nhật.

Hãy chú ý đến câu nói của người khác rồi phân tích ngữ pháp, được sử dụng trong câu.

Nghe bài mẫu của Người bản xứ.

Tập nói theo bài mẫu và ghi âm.

Bước cuối cùng là bạn nghe lại đoạn ghi âm. Công đoạn nghe lại đoạn ghi âm chính là công đoạn tìm ra những điều bạn chưa làm được. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại để rèn luyện cách nói. Mỗi ngày các bạn hãy luyện nói thật nhiều để tập phản xạ tự nhiên khi nói, tập phát âm chuẩn.

Tự học tiếng Nhật kết hợp nhiều loại sách

Mỗi bộ sách đều có một ưu điểm khác nhau, cho nên các bạn nên tìm cho mình một cuốn sách khác nhau để học. Bạn có thể mua từ điển tiếng Nhật để học từ vựng, mua thêm sách học Kanji để luyện từ…

Hi vọng những tuyệt chiêu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trên sẽ giúp các bạn chinh phục tiếng Nhật thành công.

/* Remnove chat fb */
001-messenger