Posted on

Làm cách nào để cải thiện kỹ năng nghe ngoại ngữ?Tình huống này có quen thuộc với bạn không? Tiếng Anh của bạn đang tiến triển tốt, văn phạm bây giờ đã quen thuộc, đọc hiểu không có vấn đề, bạn đang giao tiếp khá lưu loát, nhưng nghe vẫn là một vấn đề!

Trước hết, hãy nhớ rằng bạn không cô đơn. Nghe hiểu có lẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất cho hầu hết người học tiếng Anh như một ngoại ngữ. Vì vậy, bây giờ bạn biết bạn không phải là một mình …!

Tuyệt chiêu cải thiện kỹ năng nghe ngoại ngữ

Điều quan trọng nhất là lắng nghe, và điều đó có nghĩa là càng thường xuyên càng tốt. Bước tiếp theo là tìm tài nguyên nghe. Đây là nơi mà Internet thực sự có ích (idiom = hữu ích) như một công cụ cho sinh viên tiếng Anh. Dưới đây là một số gợi ý cho các lựa chọn nghe thú vị:

CBC Podcast

Nghe những câu chuyện của All Things Considerednews trên NPR

Nghe BBC

CHIẾN LƯỢC

Cách cải thiện kỹ năng nghe ngoại ngữ
Cách cải thiện kỹ năng nghe ngoại ngữ

Một khi bạn đã bắt đầu lắng nghe một cách thường xuyên, bạn có thể vẫn thất vọng (tính từ = buồn) bởi sự hiểu biết hạn chế. Những gì bạn nên làm?

Chấp nhận thực tế là bạn sẽ không hiểu mọi thứ.

Giữ mát (idiom = nghỉ ngơi) khi bạn không hiểu – ngay cả khi bạn tiếp tục không hiểu được trong một thời gian dài.

Đừng không dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình (đồng nghĩa = tiếng mẹ đẻ)

Nghe ý kiến ​​(danh từ = ý tưởng tổng quát) của cuộc trò chuyện. Không tập trung vào chi tiết cho đến khi bạn đã hiểu được những ý tưởng chính .

Đầu tiên, bản dịch tạo ra một hàng rào (noun = wall, separation) giữa người nghe và người nói.

Thứ hai, hầu hết mọi người lặp lại chính mình liên tục . Bằng cách giữ bình tĩnh (tính từ = thoải mái), bạn thường có thể hiểu những gì người nói đã nói.

DỊCH TẠO RA MỘT HÀNG RÀO GIỮA BẢN THÂN BẠN VÀ NGƯỜI ĐANG NÓI

Trong khi bạn đang nghe người khác nói tiếng nước ngoài (tiếng Anh trong trường hợp này), sự cám dỗ là ngay lập tức chuyển thành ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Sự cám dỗ này trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn nghe một từ bạn không hiểu. Điều này chỉ là tự nhiên vì chúng ta muốn hiểu tất cả mọi thứ được nói. Tuy nhiên, khi bạn dịch sang tiếng mẹ đẻ của mình , bạn đang tập trung  sự chú ý của bạn ra xa người nói và tập trung vào quá trình dịch xảy ra trong não của bạn. Điều này sẽ tốt nếu bạn có thể đặt loa ở trạng thái giữ (động từ phrasal = để làm cho một người chờ đợi). Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, người đó tiếp tục nói chuyện trong khi bạn dịch. Tình huống này rõ ràng dẫn đến sự hiểu biết ít hơn-không-nhiều-. Dịch thuật dẫn đến một loại khối (danh từ = không có chuyển động hoặc hoạt động) trong não của bạn mà đôi khi không cho phép bạn hiểu bất cứ điều gì ở tất cả!

Xem thêm: Sách tự học tiếng anh

HẦU HẾT MỌI NGƯỜI LẶP LẠI BẢN THÂN

Hãy suy nghĩ một chút về bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của bạn. Khi họ nói tiếng mẹ đẻ của bạn, họ có nhắc lại không? Không phải theo nghĩa đen (trạng từ = từ cho từ), chứ không phải là ý tưởng tổng quát. Nếu họ giống như hầu hết mọi người, họ có thể làm. Điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào bạn lắng nghe một người nào đó nói, rất có khả năng là bạn sẽ lặp lại thông tin, cho bạn cơ hội thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư để hiểu những gì đã được nói.

Bằng cách giữ bình tĩnh, cho phép mình không hiểu, và không dịch trong khi lắng nghe, não của bạn được tự do tập trung vào điều quan trọng nhất: Hiểu tiếng Anh bằng tiếng Anh.

Có lẽ lợi thế lớn nhất của việc sử dụng Internet để nâng cao kỹ năng nghe của bạn là bạn có thể chọn những gì bạn muốn nghe và bao nhiêu lần bạn muốn nghe nó. Bằng cách lắng nghe một cái gì đó bạn thích, bạn cũng có thể biết rất nhiều từ vựng yêu cầu!

SỬ DỤNG TỪ KHÓA

Sử dụng từ khóa (danh từ = từ chính) hoặc cụm từ khóa để giúp bạn hiểu các ý tưởng chung. Nếu bạn hiểu “New York”, “chuyến đi kinh doanh”, “năm ngoái”, bạn có thể giả định rằng người đó đang nói về một chuyến đi kinh doanh tới New York vào năm ngoái. Điều này có vẻ hiển nhiên đối với bạn, nhưng hãy nhớ rằng việc hiểu ý tưởng chính sẽ giúp bạn hiểu được chi tiết khi người đó tiếp tục nói chuyện.

NGHE BỐI CẢNH

Hãy tưởng tượng người bạn nói tiếng Anh của bạn nói rằng “Tôi đã mua  chiếc máy thu này  tại JR’s, nó thực sự rẻ và bây giờ tôi cuối cùng cũng có thể nghe các chương trình phát thanh của đài phát thanh công cộng quốc gia”. Bạn không hiểu những gì một  tuner  được. Nếu bạn tập trung vào từ  tuner  bạn có thể trở nên nản lòng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ trong ngữ cảnh (danh từ = tình huống giải thích trong cuộc trò chuyện) có thể bạn sẽ hiểu. Ví dụ; mua là quá khứ của mua, nghe không có vấn đề và đài phát thanh là hiển nhiên. Bây giờ bạn hiểu: Anh ấy đã mua cái gì đó –  bộ máy dò – để nghe radio. Người  điều khiển  phải là một loại radio! Đây là một ví dụ đơn giản nhưng nó thể hiện những gì bạn cần tập trung vào: Không phải từ mà bạn không hiểu, làm  hiểu.

Lắng nghe thường là cách quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng nghe của bạn. Thưởng thức các khả năng nghe được cung cấp bởi Internet và nhớ để  thư giãn.

Tuyệt chiêu cải thiện kỹ năng nghe ngoại ngữ trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn nghe ngoại ngữ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Sách tiếng anh giao tiếp

 

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger