Posted on

Trước khi bắt đầu nói và viết tiếng Anh, bạn phải học cách đọc và nghe các câu tiếng Anh người khác nói.

Đọc và nghe là cách thức rất tốt để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng nói chung là đọc dễ hơn nhiều so với nghe. Ví dụ, nhờ sự trợ giúp của một cuốn từ điển, bạn có thể hiểu được các bài đọc tiếng Anh dễ dàng hơn xem tivi hay các bộ phim tiếng Anh. Bài viết này sẽ giải thích tại sao việc tự đọc tiếng Anh lại là một cách học hiệu quả.

  1. Sự thấm nhuần

Nếu bạn chịu khó đọc vài quyển sách tiếng Anh, bạn sẽ nhận thấy tiếng Anh của mình đã trở nên tiến bộ hơn. Bạn sẽ bắt đầu sử dụng các từ và ngữ pháp mới biết trong các bài viết ở trường hay trong các bức thư điện tử. Đừng quên là các câu tiếng Anh sẽ chỉ xuất hiện khi bạn đang nói hoặc viết! Những cái như thì quá khứ đơn giản và cách sử dụng liên từ “since” (từ khi) sẽ trở thành một phần của bạn. Bạn sẽ sử dụng chúng một cách “tự động hoá” mà không cần suy nghĩ.

Những cụm từ đúng sẽ xuất hiện ngay trong đầu bạn. Việc sử dụng tiếng Anh sẽ dễ dàng đối với bạn, vì não bạn chỉ phải lặp lại những gì nó đã gặp nhiều lần.Bằng cách đọc một quyển sách tiếng Anh, bạn sẽ cung cấp cho bộ não hàng ngàn câu tiếng Anh. Giờ đây các câu này đã trở thành một phần của bạn. Làm sao bạn có thể mắc lỗi và nói “I feeled bad” nếu bạn đã nhìn thấy dạng đúng (“I felt bad” – Tôi cảm thấy khó chịu) 250 lần trong quyển sách bạn vừa mới đọc? Để có thể sử dụng hàng ngàn câu một cách trôi chảy, bạn phải đọc hàng vạn câu, vì bạn sẽ quên rất nhiều những gì đã đọc.

Nếu bạn chỉ đọc những gì giáo viên yêu cầu (chẳng hạn, hai bài báo ngắn trong giờ học tiếng Anh mỗi tuần),bạn sẽ không tiến bộ được. Với tốc độ như vậy, ngay cả khi bạn có học được cái gì đó trong tuần này thì tuần sau bạn cũng sẽ quên. Bạn cần đọc trung bình ít nhất vài trang mỗi ngày.Vì lý do đó, bạn cần chịu trách nhiệm cho việc học của mình – hãy tìm mấy quyển sách và bắt đầu tự đọc.

Xem thêm: Sách học từ vựng ielts

  1. Sự hứng thú

Bạn cần bắt đầu tự đọc không phải chỉ vì nó hiệu quả, mà còn vì nó đầy hứng thú. Khi tự đọc,bạn được đọc những gì chính bạn chọn, những gì bạn thật sự thấy hay, hơn là những gì giáo viên bắt bạn đọc. Kết quả là, bạn sẵn lòng đọc hơn và dành nhiều thời gian vào việc đó hơn. Nếu bạn lựa chọn những bài đọc vui vẻ và thú vị (chẳng hạn như: Harry Potter, một bài báo viết về máy vi tính, tin tức thế thao, một diễn đàn tiếng Anh về các mối quan hệ – hay bất cứ cái gì phù hợp với sở thích của bạn) thì việc đọc sẽ không còn là cái gì đó bạn phải làm,mà nó sẽ trở thành một cái gì đó bạn muốn làm.

Một khi đã thử, có thể bạn sẽ thấy hạnh phúc vì bạn hiểu được tiếng Anh và được đọc bài viết tuyệt vời đó. Hơn nữa, khi đọc một cái gì đó có ý nghĩa với bạn, bạn có thể nhớ được nhiều hơn. Ví dụ, nếu bạn đọc một bài báo giáo viên đưa cho, bạn sẽ đọc thật nhanh cho xong. Nhưng nếu bạn đọc lời bài hát mới của ban nhạc bạn yêu thích, bạn có thể lặp đi lặp lại và lưu vào trí nhớ lời bài hát – cùng với đó là tất cả các từ và cấu trúc ngữ pháp. Nhiều người gắn tiếng Anh với những việc không mấy thích thú. Chẳng hạn, họ nghĩ: “Mình phải học tiếng Anh, nếu không, mình sẽ không tìm được việc làm”, hoặc là “Mình phải học tiếng Anh, nếu không, mình sẽ không đạt điểm qua”.

Xem thêm: Sách luyện thi ielts reading

Trong ý nghĩ của họ thì học tiếng Anh là việc họ phải làm mặc dù họ không thích. Còn những người tự đọc thì lại nghĩ khác. Đối với họ, tiếng Anh là cái gì đó giúp họ đạt được mục tiêu riêng, chẳng hạn: đọc được quyển sách mới nhất của Stephen King hay nói chuyện được với những người nước ngoài trên các diễn đàn trên mạng. Họ tự nguyện dành thời gian học tiếng Anh hơn, thậm chí bằng những cách không trực tiếp liên quan đến sở thích của họ. Điều này cho thấy “việc đọc tự do” sẽ thúc đẩy động lực học tiếng Anh nói chung của bạn.

  1. Tính xác thực

Thay vì học từ các nguồn được chuẩn bị riêng cho người học, việc học từ các nguồn Anh và Mỹ đóng vai trò rất quan trọng. Nếu gặp một câu trong một quyển sách hay trên blog, bạn sẽ biết câu đó thật sự được sử dụng trong thế giới nói tiếng Anh. Ngược lại, các bài đọc trên lớp thường cố dạy thứ tiếng Anh “chuẩn mực”, lược đi hết các từ ngữ thân mật như “sucks” (kẹo) hay “stuff” (món). Thực tế cho thấy hầu hết người học sẽ lựa chọn ngôn ngữ tự nhiên thoải mái hơn là những chuẩn mực bảo thủ một cách cứng nhắc. Đây là một lý do nữa để người học thôi lệ thuộc vào những giờ tiếng Anh trên lớp và bắt đầu tự đọc “ngôn ngữ tiếng Anh đời thực”.

Xem thêm: Sách luyện thi Toeic cho người mới bắt đầu , sách ngữ pháp tiếng anh đầy đủ nhất

 

One thought on “Tự đọc tiếng Anh thật lý thú

  1. Pingback: Bốn bí quyết thúc đẩy động lực học tiếng Anh – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger