Posted on

Để chinh phục TOIEC hiệu quả bạn cần vượt qua các giai đoạn.

Có thể bạn quan tâm: 

Giai đoạn 1: Tẩy não

Có phải khi nghe bạn có cảm giác ù tai, đầu óc quay cuồng, không hiểu họ nói gì, cảm giác mình thật vô dụng? Đừng lo lắng vì ai bắt đầu nghe tiếng Anh cũng gặp phải tình trạng trên.
Bởi vì:

Thứ nhất: Trong quá trình học ở phổ thông không được nghe nhiều, grammar thì nắm rõ nhưng listening thì ù ù.
Thứ hai: Tai của mình hơi nặng, nghe tiếng Việt thỉnh thoảng còn phải hỏi lại “bạn đang nói gì đấy?” huống gì là tiếng Anh

Nhưng không có gì là không thể, xuất phát điểm nghe ở mức tồi. Quan trọng là phải tin vào chính bản thân mình và chọn cho mình phương pháp học phù hợp, không hiệu quả tìm phương pháp khác vì không có phương pháp nào là phù hợp với tất cả mọi người.
Kỹ năng nghe của bạn luôn giậm chân tại chỗ. Khi đọc những dòng này bạn muốn có được phương pháp bí truyền, liều thuốc cực mạnh để có thể đẩy điểm listening lên cao?

Câu trả lời là: PRACTICE, PRACTICE AND PRACTICE. Bạn chưa nghe được tức là bạn chưa practice (thực hành) nhiều. Kể cả bạn có đi học khóa học, giáo viên giỏi nhưng bạn không chủ động ôn tập, “luyện tai” thì listening skills của bạn sẽ không bao giờ nhích lên được. Hãy thử tưởng tượng mình là đứa trẻ mới sinh ở nước Anh, nếu bạn không nghe hiểu nhiều thì bạn có nói được không?

Giai đoạn 2: Bắt đầu thực hành
“Ai cũng khuyên là phải thực hành nhiều, nhưng thực hành như thế nào mới được?”

1. Lựa chọn nguồn nghe mà mình thích, thích gì thì nghe đấy.
Ví dụ: Thích truyện cười nên sử dụng app “Truyện cười TFLAT” – free trên CH Play, app này có phần nghe, transcript tiếng Anh và Việt, từ nào không hiểu thì có thể ấn vào để tra nghĩa, cách đọc, cách dùng. Mỗi tối trước khi đi ngủ mình lại nghe một bài hay tranh thủ thời gian khi đi xe bus để nghe. Khi nghe những thứ mình thích thì nghe mãi không chán. Xem trailer phim hoạt hình tiếng Anh.

2. Nghe là phải hiểu.
Nghe hiểu ở đây không có nghĩa là bắt được hết các từ tiếng Anh một cách riêng lẻ, mà phải hiểu được nghĩa của cả câu thì mới “thấm” và phản xạ nhanh được.

3. Nghe chép chính tả. Nghe chép chính tả giúp nâng điểm nghe nhưng nó cực kì mất thời gian, thậm chí nó còn khiến bạn luôn ở trong tâm thế lúc nào cũng muốn nghe từng từ từng chữ người bản ngữ nói. Do đó, mình chỉ nghe chép chính tả khi “có hứng” thôi chứ không áp dụng làm chính.

4. Luyện giải đề để nâng điểm Toeic

Giai đoạn 3: Giải đề

Để tránh tình trạng chán nản khi luyện đề thì các bạn nên lựa chọn bộ đề phù hợp với khả năng của mình, sát với đề thi thật.
Nghe đi nghe lại nhiều lần: Khi chữa xong phần nghe bạn có thể tranh thủ lúc nấu cơm, giặt quần áo để nghe lại phần nghe của bài test mà mình chữa, câu nào chữa rồi mà không nghe được thì lại mở transcript ra.
Hãy mua một quyển sổ tay để ghi lại những điều mà mình đã học được qua một test.

Xem thêm: Sách luyện thi TOEIC

2 thoughts on “Chạy ngay đi học TOIEC nào!

  1. Pingback: Những điều bạn cần biết về đề thi TOEIC hiện nay – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger