Posted on

Đối với những người không phải là người Nhật Bản, việc học cadence của ngôn ngữ nói có thể rất khó khăn. Tiếng Nhật có âm giọng điệu hoặc âm thanh nổi bật, có thể giống như một giọng đơn điệu cho tai của người nói mới. Nó khá khác với giọng nói căng thẳng được tìm thấy bằng tiếng Anh, các ngôn ngữ châu Âu khác và một số ngôn ngữ châu Á. Hệ thống giọng nói khác nhau cũng là lý do tại sao người nói tiếng Nhật thường phải vật lộn với việc đặt giọng vào đúng âm tiết khi học tiếng Anh.

Một giọng nói nhấn mạnh âm tiết to và giữ nó lâu hơn. Những người nói tiếng Anh tăng tốc giữa các âm tiết có trọng âm mà không thực sự nghĩ về nó như một thói quen. Tuy nhiên, giọng nói sân khấu dựa trên hai mức sân tương đối cao và thấp. Mỗi âm tiết được phát âm với chiều dài bằng nhau, và mỗi từ có độ dốc xác định riêng và chỉ có một đỉnh nổi bật.

Cách học phát âm trong tiếng Nhật chuẩn nhất

Câu tiếng Nhật được xây dựng để khi được nói, những từ ngữ âm thanh gần giống như một giai điệu, với những nốt tăng và giảm. Không giống như tiếng Anh không đều, thường nhịp điệu, khi nói đúng tiếng Nhật nghe có vẻ như một dòng suối đều đặn, đặc biệt là tai đã được huấn luyện.

Cách phát âm trong tiếng Nhật chuẩn nhất
Cách phát âm trong tiếng Nhật chuẩn nhất

Nguồn gốc của ngôn ngữ Nhật Bản đã là một bí ẩn cho các nhà ngôn ngữ học một thời gian. Mặc dù có một số điểm tương đồng với Trung Quốc, nhưng khi vay một số ký tự Trung Quốc dưới dạng văn bản của nó, nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng tiếng Nhật và cái gọi là ngôn ngữ Japonic (đa số được xem là tiếng địa phương) là một ngôn ngữ cô lập.

TIẾNG ĐỊA PHƯƠNG TIẾNG NHẬT KHU VỰC

Nhật Bản có nhiều tiếng địa phương (hogen), và các phương ngữ khác nhau đều có những dấu khác nhau. Ở Trung Quốc, tiếng địa phương (tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, vv) thay đổi rất nhiều đến nỗi những người nói tiếng địa phương khác nhau không thể hiểu nhau.

Nhưng ở Nhật, thường không có vấn đề giao tiếp giữa người dân các phương ngữ khác nhau vì mọi người hiểu được tiếng Nhật chuẩn (hyoujungo, một phương ngữ nói ở Tokyo).

Trong hầu hết các trường hợp, sự nhấn mạnh không tạo ra sự khác biệt về ý nghĩa của từ, và các phương ngữ Kyoto-Osaka không khác biệt so với các phương ngữ tiếng Tokyo trong các từ vựng của chúng.

Một ngoại lệ là các phiên bản Ryukyuan của Nhật Bản, được nói ở Okinawa và Quần đảo Amami. Trong khi đa số người Nhật xem đây là tiếng địa phương của cùng một ngôn ngữ, những người này có thể không dễ hiểu những người nói tiếng địa phương ở Tokyo. Ngay cả trong số các phương ngữ Ryukuan, có thể gặp khó khăn trong việc hiểu nhau. Nhưng quan điểm chính thức của chính phủ Nhật Bản là các ngôn ngữ Ryukyuan đại diện cho các phương ngữ của tiếng Nhật chuẩn và không phải là ngôn ngữ riêng biệt.

PHÁT ÂM TRONG TIẾNG NHẬT

Cách phát âm tiếng Nhật tương đối dễ so với các khía cạnh khác của ngôn ngữ. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự hiểu biết về âm thanh của Nhật Bản, giọng hát và ngữ điệu giống như một người nói tiếng bản địa. Nó cũng mất thời gian và sự kiên nhẫn, và nó rất dễ dàng để có được nản lòng.

Cách tốt nhất để học cách nói tiếng Nhật là lắng nghe ngôn ngữ nói, và cố bắt chước cách người bản ngữ nói và phát âm từ. Một người không phải là người bản xứ tập trung quá nhiều vào việc viết hoặc viết tiếng Nhật mà không tính đến cách phát âm sẽ gặp khó khăn trong việc học cách xác thực.

Trên đây là cách học phát âm tiếng Nhật chuẩn nhất các bạn hãy cùng thực hiện nhé.

Xem thêm

sách học tiếng nhật

sách học kanji

sách học tiếng nhật cơ bản

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger