Posted on

Học tiếng Anh giao tiếp là một trong những trở ngại rất lớn của người nước ngoài học tiếng Anh. Nếu như bạn muốn đạt hiệu quả cao trong giao tiếp tieneg Anh thì các bạn phải nắm được những quy luật, nguyên tắc phát âm tiếng Anh cơ bản. Phát âm chuẩn trước hết là phát đúng, tiếp đến là phát đúng ngữ điệu, và tốc đọ câu kỳ. Muốn làm được như vậy các bạn phải nâng cao kỹ năng học tiếng Anh giao tiếp dưới đây.

Kỹ năng học tiếng Anh giao tiếp – hiểu đúng cách phát âm các chữ cái trong tiếng Anh

Kỹ năng học tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ có có khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. trước khi phát chuẩn thì các bạn  phải nắm được đủ 44 ký hiệu ngữ âm của tiếng Anh trong Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (International Phonetics Alphabet). Bạn có thể tìm cho mình một giáo viên hoặc tự học theo các sách tự học tiếng Anh giao tiếp để học cách phát âm của những ngữ âm này.

Bảng kỹ hiệu ngữ âm quốc tế

Khi bạn đã đọc chính xác được 44 âm đó một cách thuần thục nhất rồi thì các bạn có thể phát âm chúng theo từng từ và từng câu. Bên cạnh đó các bạn phải cực chú ý đến các âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng phải biết vì chúng sẽ có tác dụng nhấn mạnh các âm, hoặc phân biệt số ít số nhiều.

Kỹ năng học tiếng Anh giao tiếp – luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Vào thời gian giải trí các bạn có thể chọn xem những bộ phim của người nước ngoài để cải thiện trình độ nghe của mình. Khi xem phim các bạn nên chú ý khẩu hình miệng, ngữ điệu và giọng nói của diễn viên. Luyện nghe bằng phim sẽ là cách giúp bạn cảm âm và nghe tốt nhất, các bạn có thể bắt chước và thực hành nói theo họ. Khi nghe một từ mới các bạn hãy nghĩ đến ngữ âm của từ vựng ấy, cách này sẽ giúp cho cách phát âm của từ vựng đi vào tiềm thức của bạn một cách tự nhiên nhất.  Sau một thời gian dài các bạn sẽ tự nhiên phát âm chuẩn được những từ bạn nghe thường xuyên.

Luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Bên cạnh đó, một số kênh học tiếng Anh phổ biến và chất lượng như BBC, CNN … là một trong những chương trình giúp các bạn nghe tiếng Anh rất bổ ích và lý thú. Bên cạnh nghe, xem phim thì mỗi ngày bạn nên dành ra 15 phút để để đọc từ 5 – 10 trang tiếng Anh. Bạn hãy đọc to và rõ các từ ấy lên thì mới có thể phát hiện ra những lỗi sai trong cách phát âm của bạn, và điều này sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Kỹ năng học tiếng Anh giao tiếp – ghi âm lại giọng nói để sửa sai

Cách học hiệu quả nhất để bạn cải thiện kỹ năng phát âm đó chính là ghi âm lại giọng nói của mình. Bạn sẽ phát hiện ra được những lỗi sai khi nói và có thể sp sánh giọng của mình với giọng của người bản ngữ được. Đây là một cách học hợp lý nhất dành cho các bạn muốn phát âm chuẩn tiếng Anh. Hơn nữa việc bạn ghi âm lại giọng nói của mình sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng hơn trong việc học tiếng anh.

Kỹ năng học tiếng Anh giao tiếp – học hệ thống và thường xuyên
Học hệ thông và thường xuyên

Có rất nhiều cách để bạn luyện tập tiếng Anh. Có thê mỗi ngày bạn dành ra 15 phút học trừ điển hoặc những bài tập luyện tập phát âm. Bạn có thể tìm cho mình cuốn từ điển tiếng Anh hoặc sách bài tập tiếng Anh để học. Hoặc đôi khi bạn hãy tập nói vài từ trong thời gian rãnh rỗi như xem ti vi hay nấu ăn… Bằng cách học này bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn có thể lựa chọn học theo chủ để để học như vậy bạn sẽ nhớ được rất lâu.

Mạnh dạn loại bỏ tâm lý e ngại khi nói

Những người sợ tiếng Anh sẽ rất e ngại khi phải nói chuyện bằng tiếng Anh. Bởi bạn luôn nghĩ rằng mình chưa đủ vốn từ để giao tiếp, sự khi phát âm sai sẽ bị mọi người cười chê… Và bạn chọn cách im lặng? Bạn nghĩ rằng bao giờ từ vựng của bạn ổn bạn sẽ tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. Đây là một quan điểm vô cùng sai lầm.  Bạn phải trai qua giai đoạn chập chững nói tiếng Anh thì mới có thể từ từ tiến bộ được. Cho nên hãy mạnh dạn nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, nói tiếng Anh khi mà bạn muốn, như vậy sẽ rèn cho bạn phản xã nói tiếng Anh được, và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi bạn nói chuyện với tất cả mọi người.

Luyện nói với người bản ngữ

Không gì giúp bạn phát âm chuẩn hơn bằng việc nói chuyện với người bản ngữ. Những người bản ngữ sẽ giúp các bạn nói chuẩn, nói đúng… Hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh có người bản ngữ, hoặc đến những nơi có người nước ngoài thường xuyên và nói chuyện với họ nhé, nó sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều đấy nhé.

Học tiếng Anh giao tiếp là cả một quá trình rèn luyện. Bởi bạn học giỏi ngữ pháp chưa hẳn đã giao tiếp được và nếu như bạn không giao tiếp được thì sẽ rất khó khăn khi nói chuyện với người nước ngoài. Và giao tiếp là kỹ năng quan trọng để các bạn thành công trong công việc, chúc các bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công.

Mcbooks

/* Remnove chat fb */ 001-messenger