Posted on

Bạn vẫn đang gặp phải hàng tá rắc rối trong việc cải thiện kỹ năng nghe của mình? Nghe tiếng Anh trở nên thật khó khăn, nhất là với những người mới bắt đầu.
Bạn đừng vội nghe người này người kia mà vội vàng áp dụng những phương pháp không đúng nhé! Trước khi bắt tay vào việc, bạn nên biết qua 5 sự thật dưới đây!

  1. Nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề không hoàn toàn cho tác dụng tốt

Bạn thường được nghe một vài lời khuyên từ người khác rằng xem phim nước ngoài sẽ cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh. Thực chất thì không giúp ích được nhiều đâu. Đặc biệt là các phim có phụ đề tiếng Anh. Bạn sẽ chăm chú nhìn vào subtitle vì mắt của bạn có xu hướng tiếp cận thông tin nhanh hơn tai.

Do đó bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết để hiểu nội dung mà không nghe được các âm thanh khác. Bạn có áp dụng kiểu này đến 4 – 5 năm thì kỹ năng nghe của bạn cũng chẳng tiến bộ nhiều đâu nhé!

  1. Tập trung khi nghe tiếng Anh là không cần thiết

Bạn nghĩ rằng nghe tiếng Anh cũng giống như chuyện học tập. Khi học thì càng tập trung càng tốt. Lúc nghe tiếng Anh phải dành hẳn ra 3 – 4 tiếng đồng hồ ngồi chăm chú nghe. Quá sai lầm! Bạn càng tập trung quá nhiều vào file nghe, não bộ của bạn sẽ càng mệt mỏi. Lúc đó não sẽ từ chối tiếp nhận thông tin. Bạn vùa chẳng nghe thêm được gì mà còn mất nhiều thời gian làm những công việc khác. Do vậy, nếu có thể, bạn hãy kết hợp nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Bạn vẫn có thể làm những việc như tập thể dục, nấu cơm, rửa bát,… kết hợp với nghe tiếng Anh. Hãy thử xem tác dụng tuyệt vời của phương pháp này nhé!

  1. Dành nhiều thời gian nghe tiếng Anh sẽ khiến bạn chán nản

Nghe tiếng Anh trong thời gian dài không thể hiện sự chăm chỉ của bạn. Nó chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và chán nản mà thôi! Bạn chỉ nên nghe trong vòng 30 – 40 phút một ngày là vừa đủ. Với thời lượng như vậy, não của bạn có thể làm việc tốt nhất mà không gây trạng thái uể oải. Quan trọng là bạn duy trì được thói quen nghe tiếng Anh bao lâu chứ không phải cứ lao vào nghe càng nhiều càng tốt đâu nhé!

Nếu tiếng Anh của bạn đang tiến bộ rất nhanh, ngữ pháp đã thuần thục, đọc hiểu thì không vấn đề gì mà nghe thế nhưng kĩ năng nghe lại là một vấn đề thì hãy xử lý nó qua bài viết “Nghe tiếng tiếng Anh ư ?? Quá dễ dàng!

  1. Để tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của mình

Bạn không nghe tiếng Anh tốt được vì hàng ngày đều sống trong môi trường tiếng Việt. Tiếng Anh quá xa vời, chỉ xuất hiện khi bạn ép bản thân mình phải luyện tập.

Tiếng Anh cũng giống như môt vị khách xa lạ vài năm mới tới một lần, thì làm sao bạn có thể nhớ mặt nhớ tên cho được? Hãy để tiếng Anh xuất hiện trong tâm trí bạn nhiều hơn. Khi bạn ở đâu, làm bất cứ điều gì cũng nghĩ đến việc nghe tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể tải podcast mang theo trong smartphone để nghe khi trên đường về nhà, đến công ty, đến trường,… Không ai có thể từ chối điều gì quá thân thuộc trong cuộc sống của mình được đâu!

  1. Có kiên trì sẽ thành chính quả

Bạn có thấy những vận động viên, những người tập thể hình không? Ban đầu họ không thể nâng được tạ nặng, nhưng cứ kiên trì tập luyện dần dần, cuối cùng họ cũng vượt qua chính giới hạn của bản thân mình.

Ai cũng có những khó khăn, nghe tiếng Anh cũng vậy. Bạn cảm thấy bất lực khi những cố gắng của mình chẳng được đền đáp xứng đáng. Nhưng quan trọng là đừng bỏ cuộc giữa chừng. Chỉ cần bạn kiên trì, nhẫn nại, thành công sẽ đến ngay trước khi bạn kịp nhận ra!

Nghe tiếng Anh không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Hãy cân nhắc về thời gian, phương pháp nghe hiệu quả để có thể đạt được kết quả tốt! Chúc các bạn thành công!

/* Remnove chat fb */
001-messenger