Posted on

Nhật Bản là một quốc gia mà văn hoá nhấn mạnh đến nghi thức và hình thức. Ví dụ, nghi thức hợp thức trong kinh doanh , và thậm chí  chào hỏi  có một bộ quy tắc nghiêm ngặt. Văn hoá Nhật Bản có nhiều truyền thống tôn vinh và thứ bậc tùy theo tuổi tác, địa vị xã hội và mối quan hệ của một người. Ngay cả những người chồng và vợ cũng sử dụng danh dự khi nói chuyện với nhau.

Học cách giới thiệu chính thức tiếng Nhật là điều quan trọng nếu bạn định đến thăm đất nước, kinh doanh ở đó, hoặc thậm chí tham dự các buổi lễ như đám cưới.

Một cái gì đó dường như vô hại khi  nói xin chào ở một bữa tiệc  đi kèm với một bộ quy tắc xã hội nghiêm ngặt.

Các bảng bên dưới có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình này. Mỗi bảng bao gồm chuyển ngữ từ hoặc cụm từ giới thiệu ở bên trái, với từ hoặc chữ viết bằng chữ cái tiếng Nhật bên dưới. (Các chữ cái tiếng Nhật thường được viết bằng  hiragana , là phần được sử dụng rộng rãi hơn của kana Nhật Bản, hoặc syllabary, có các ký tự được đánh dấu). Bản dịch tiếng Anh ở bên phải.

Học các giới thiệu chính thức trong tiếng Nhật

Ở Nhật, có nhiều mức độ chính thức. Cụm từ “Rất vui được gặp bạn” được nói rất khác nhau tùy thuộc vào tình trạng xã hội của người nhận. Lưu ý rằng những người có địa vị xã hội cao hơn cần được chào đón lâu hơn. Chúc mừng cũng trở nên ngắn hơn khi thủ tục giảm. Bảng dưới đây cho thấy làm thế nào để nói, “Nice to meet you,” bằng tiếng Nhật, tùy thuộc vào mức độ chính thức và / hoặc tình trạng của người bạn chào.

Cách giới thiệu chính thức bằng tiếng Nhật dành cho các bạn
Douzo yoroshiku onegaishimasu.
ど う ぞ よ ろ し く く お 願.
Biểu hiện chính thức Rất cao
Được sử dụng
Yoroshiku onegaishimasu
よ ろ し く お 願 い し ま す.
Cao hơn
Douzo yoroshiku.
ど う ぞ よ ろ し く.
Để bình đẳng
Yoroshiku.
よ ろ し く.
Xuống thấp hơn

Honorific “o” hoặc “go”

Giống như tiếng Anh, một  danh dự  là một từ thông thường, tiêu đề, hoặc dạng ngữ pháp mà báo hiệu sự tôn trọng, lịch sự, hoặc sự tôn kính xã hội.

Một danh dự cũng được biết đến như một tiêu đề lịch sự hoặc một thuật ngữ địa chỉ. Trong tiếng Nhật,  danh từ “o (お)”  hoặc “go (ご)” có thể được gắn liền với mặt trước của một số danh từ như một cách chính thức để nói rằng “của bạn”. Nó rất lịch sự.

o-kuni
お 国
nước của người khác
o-namae
お 名 前
tên của người khác
o-shigoto 
お 仕事
công việc của người khác
đi-senmon
ご 専 門
lĩnh vực nghiên cứu củ

Có một số trường hợp “o” hoặc “go” không có nghĩa là “của bạn.” Trong những trường hợp này, danh từ “o” làm cho từ này lịch sự hơn. Bạn có thể mong đợi rằng trà, mà rất quan trọng ở Nhật Bản, sẽ đòi hỏi một “o o”. Tuy nhiên, ngay cả một cái gì đó như là nhàm chán như một nhà vệ sinh đòi hỏi sự tôn trọng “o” như bảng dưới đây minh họa.

o-cha
お 茶
trà (chè Nhật Bản)
o-tearai
お 手洗 い
phòng vệ sinh

Phát biểu với mọi người

Tiêu đề san -meaning Mr., Mrs., or Miss- được sử dụng cho cả nam lẫn nữ, tiếp theo là họ hoặc tên. Đó là một danh hiệu tôn trọng, vì vậy bạn không thể đính kèm nó tên riêng của bạn hoặc tên của một trong các thành viên gia đình của bạn.

Bạn đã biết cách giới thiệu chính thức bằng tiếng Nhật chưa

Ví dụ, nếu tên của một người là Yamada, bạn sẽ tuyệt vời như ông  Yamada-san , mà có thể tương đương với nói, ông Yamada. Nếu một cô gái trẻ tên độc thân là Yoko, bạn sẽ gọi cô ấy là  Yoko-san , dịch thành tiếng Anh là “Hoa hậu Yoko”.

Bạn đã biết cách giới thiệu với tiếng Nhật chưa? Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể khám phá tốt hơn văn hóa Nhật Bản nhé.

Xem thêm

sách học tiếng nhật

sách học kanji

sách học tiếng nhật cơ bản

/* Remnove chat fb */ 001-messenger