Posted on

Nhiều người khi chỉ mới nghe đến tiếng Nhật thì đã lắc đầu ngao ngán, hoặc cũng có người đang học giữa chừng thì bỏ dở vì chán nản. Và để giúp việc học tiếng Nhật dễ dàng hơn cho các bạn, sau đây là tuyệt chiêu giúp nhớ từ vựng tiếng Nhật cực tốt.

Vạch ra phương pháp nhớ từ phù hợp cho bản thân

Không phải ai cũng có cách ghi nhớ giống nhau, tùy theo trí thông minh của mỗi người thuộc dạng nào. Khi xác định được điểm mạnh của bản thân thì bạn sẽ tìm ra được cách học phù hợp nhất cho mình. Ví dụ khi bạn là người có thế mạnh trong tư duy vận động, thì hãy áp dụng vào việc học từ vựng qua các hoạt động ngoài trời, chơi thể thao…Trong lúc vận động như vậy hãy cố gắng nhớ những từ vựng liên quan mà mình cần học. Nếu bạn là người có trí thông minh nhạy bén với không gian, thì có thể học qua hình ảnh hay liên tưởng với những từ vựng tiếng Nhật. Bạn phải nhận ra và áp dụng vào việc học từ vựng của mình sao cho thật hiệu quả.

Học thuộc Bảng chữ cái tiếng Nhật” là bước đi đầy khó khăn và đầy thách thức đánh gục rất nhiều những bạn đam mê tiếng Nhật. Và một chút bí quyết học tập sau đây sẽ giúp quá trình học tập của các bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng từ vựng thường xuyên

Việc ghi nhớ một từ vựng mới trong vài phút là điều khá dễ dàng nhưng để nhớ nó trong một tuần, một tháng hay thậm chí một năm,… thì lại là một chuyện khác. Bí quyết ở đây là khi học từ mới xong bạn phải sử dụng chúng thường xuyên, như vậy bạn sẽ nhớ được chúng rất lâu. Bạn hãy cố gắng tìm cơ hội nói chuyện với người Nhật Bản càng nhiều càng tốt, hoặc bạn có thể tìm một người bạn cùng học tiếng Nhật để khi bạn nói sai thì sẽ được điều chỉnh làm cho việc nhớ từ tốt hơn hay đơn giản các bạn có thể làm cộng tác viên dịch thuật tiếng nhật online cho các công ty dịch thuật.

Học từ vựng tiếng Nhật theo cụm

Thay vì nhớ mỗi từ vựng thì bạn hãy học cách nhớ theo cụm từ. Ví dụ như học từ BETONAMU (Việt Nam), bạn nên học nguyên cụm từ như “Watashi wa BETONAMU jin desu”. Như vậy không chỉ nhớ mỗi từ vựng, mà khi giao tiếp đúng ngữ cảnh, bạn cũng dễ dàng bật ra được câu cần nói hơn.

Sử dụng công nghệ và trò chơi

Hãy tham khảo những trang web dạy tiếng Nhật, phần mềm học tiếng Nhật, game tiếng Nhật…và lựa chọn những chương trình phù hợp cho mình. Sáng tạo những “gameshow” thú vị cùng những người bạn. Những trò khác như: nhớ hình ảnh, viết một từ và viết những từ có âm đầu của từ này là âm cuối của từ phía trước,…Học từ vựng tiếng Nhật bằng việc thi thố, tranh đua giúp kích thích việc học tiếng Nhật của bạn nhiều lắm đấy! Cái này gọi là “vừa học vừa chơi” phải không nào.

Đừng cố nhớ từ mới

Nghe thì có vẻ hơi ngược đời! Nhưng thật ra thì đừng “cố quá thì lại quá cố”. Hãy để cho việc học từ vựng của bạn thật thú vị và ghi nhớ chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Đơn giản như trong khi đọc một cuốn sách bằng tiếng Nhật, bạn lại “cặm cụi” ngồi tra từng từ mới thì rất là mất thời gian, lại làm cho việc đọc trở nên nhàm chán. Thay vào đó bạn hãy suy nghĩ từ đó có thể mang nghĩa gì trong ngữ cảnh mà tác giả đang miêu tả.

Từ khóa bài viết: từ vựng tiếng Nhật, từ mới

Xem thêm: Tự học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề bạn click tại đây 

001-messenger