Posted on

Lắng nghe tiếng Anh đóng một phần rất lớn trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn không giỏi lắng nghe, cuộc trò chuyện của bạn sẽ rất khó khăn. Nhưng như hầu hết mọi thứ, đó là cái gì bạn có thể cải thiện.

LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ CẢI THIỆN LẮNG NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ?

Điều đầu tiên cần làm là học cách lắng nghe tích cực. Học một ngôn ngữ rất giống với việc học chơi nhạc cụ. Bạn có thể nghe nhạc để thưởng thức, nhưng nếu bạn muốn học nhạc thì bạn phải lắng nghe nhiều hơn. Nó giống với ngôn ngữ; Bạn cần phải thực hiện một nỗ lực có ý thức để nghe không những những từ mà ai đó đang nói mà còn quan trọng hơn là chú ý và cố gắng hiểu được thông điệp hoàn chỉnh đằng sau những lời này.

1.NGHE TIẾNG ANH NÓI TỪ NHIỀU NGUỒN CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT.

Nghe các bộ phim nói tiếng Anh và các kênh truyền hình nói tiếng Anh, nghe radio và nhiều nguồn nghe khác như bạn có thể tìm thấy. Bạn càng luyện tập lắng nghe, người nghe tốt hơn bạn sẽ trở thành.

2.NGHE TỪ KHOÁ

Sử dụng từ khoá hoặc cụm từ khoá để giúp bạn hiểu các ý tưởng chung. Ví dụ, Nếu bạn hiểu một người nói:

“New York”, “business trip”, “last year”

Bạn có thể nghĩ rằng người đó đang nói về chuyến đi kinh doanh của mình tới New York năm ngoái.

Điều này có vẻ hiển nhiên đối với bạn, nhưng hãy nhớ rằng việc hiểu ý tưởng chính sẽ giúp bạn hiểu được chi tiết khi người đó tiếp tục nói chuyện.

3.NGHE BỐI CẢNH

Hãy tưởng tượng người bạn nói tiếng Anh của bạn nói:

“… I bought this great turner at JR’s. It was really cheap and now I can finally hear the National Public Radio broadcast. “.

Bạn không hiểu những gì một tuner . Nếu bạn tập trung vào từ tuner bạn có thể trở nên nản lòng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ trong ngữ cảnh bạn có thể sẽ hiểu.

Ví dụ:

bought” là quá khứ của “buy – mua“, hear – nghe và broadcast – phát sóng . Bây giờ bạn đã hiểu:

Anh ta mua một cái gì đó – bộ dò sóng – để nghe radio. Người điều khiển phải là một loại radio! Đây là một ví dụ đơn giản nhưng nó cho thấy những gì bạn cần tập trung vào: Không phải từ mà bạn không hiểu, nhưng những từ bạn hiểu .

4.NGHE Ý TƯỞNG – KHÔNG CHỈ TỪ

Bạn cần phải có được toàn bộ hình ảnh, không chỉ là các bit và miếng bị cô lập. Có lẽ một trong những khía cạnh khó nhất của lắng nghe là khả năng liên kết các mẩu thông tin để tiết lộ những ý tưởng của người khác. Với nồng độ thích hợp, để cho đi phiền nhiễu, và tập trung này trở nên dễ dàng hơn.

5.CHỜ VÀ XEM TRUYỀN THÔNG KHÔNG LỜI

Cử chỉ, biểu cảm trên khuôn mặt, và chuyển động mắt tất cả có thể là quan trọng. Những cái được gọi là ngôn ngữ cơ thể. Chúng tôi không chỉ lắng nghe bằng tai của chúng tôi mà còn với đôi mắt của chúng tôi – xem và nhận thông tin bổ sung được truyền qua giao tiếp phi ngôn ngữ.

Ví dụ, nếu ai đó nói với bạn rằng họ hài lòng với cuộc sống của họ, nhưng thông qua những chiếc răng cằn nhằn hoặc những giọt nước mắt tràn ngập mắt, bạn nên nghĩ rằng các thông điệp bằng lời nói và không lời nói có mâu thuẫn, có thể họ không có ý nói.

6.ĐỪNG CỐ DỊCH

Khi bạn đang nghe một người nói tiếng Anh, bạn luôn cố gắng dịch sang tiếng mẹ đẻ của bạn. Điều này chỉ là tự nhiên vì chúng ta muốn hiểu tất cả mọi thứ được nói. Tuy nhiên, khi bạn dịch, bạn không tập trung vào những gì họ đang nói đến và bạn chỉ tập trung vào việc dịch trong não. Điều này sẽ tốt nếu bạn có thể đặt người nói đợi bạn để dịch. Tuy nhiên trong cuộc sống thực, người đó tiếp tục nói chuyện trong khi bạn dịch. Tình huống này chắc chắn dẫn đến ít hơn-không nhiều-sự hiểu biết. Tôi đã phát hiện ra rằng bản dịch dẫn tới một khối u não mà đôi khi tôi không hiểu gì cả!

Cho phép bạn không dịch khi đang nghe, bộ não của bạn được tự do tập trung vào điều quan trọng nhất: Hiểu tiếng Anh bằng tiếng Anh .

7.XÂY DỰNG TỪ VỰNG CỦA BẠN

Trong khi lắng nghe, cố gắng đoán ý nghĩa của những từ không quen thuộc từ ngữ cảnh. Điều rất quan trọng vì có một cơ hội lớn để đi qua các từ mà bạn không biết khi thi thực. Sau đó, bạn nên đoán ý nghĩa của chúng. Viết ra tất cả các từ mà bạn không biết và đưa nó vào danh sách từ của bạn. Hãy cố gắng ghi nhớ nó và sử dụng nó trong bài nói và văn bản của bạn. Flashcards có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của bạn.

8.NGHE CÁC CUỘC ĐỐI THOẠI HOẶC BÀI GIẢNG VỚI NHIỀU DẤU.

Trong cuộc trò chuyện với những người khác nhau, có nhiều dấu và phát âm. Vì lý do này, bạn nên thực hành nghe một người có giọng khác nhau và cách phát âm.

9.THỰC HÀNH GHI CHÉP.

Việc ghi lại hiệu quả có thể nâng cao khả năng nghe của bạn. Hầu như không thể ghi nhớ tất cả các manh mối và chi tiết được cung cấp khi bạn lắng nghe. Vì vậy, tốt hơn là bạn giữ một cây bút và một lưu ý tiện dụng để lưu ý những gì đang được nói.

10.HỌC TIẾNG ANH VUI VẺ

Cuối cùng, Những điều chúng ta làm tốt nhất trong cuộc đời là những điều chúng ta thích làm. Nếu bạn không có hứng thú học tiếng Anh, bạn sẽ không học đúng cách! Bạn có thể là một sinh viên nghiêm túc vui chơi cùng một lúc. Lập chương trình phần thưởng của riêng bạn để tạo cho mình những động lực để tiếp tục công việc để nâng cao kỹ năng nghe.

Với 10 cách này hy vọng kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Phương pháp học tiếng Anh tốt nhất
Cách học nghe và nói tiếng Anh hiệu quả

Mcbooks.vn

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger