Posted on

 Học tiếng Anh giao tiếp là một trong những nhu cầu hết sức quan trọng đối với tất cả mọi người. Có những bạn học tiếng Anh để đi du học có những bạn học tiếng anh để phục vụ cho công việc… Và hầu như các bạn không biết cách học tiếng Anh tiếng Anh giao tiếp cho như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là một số cách học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày dành cho các bạn mất gốc cực kỳ hiệu quả mà các bạn có thể thực hiện.

Học tiếng Anh giao tiếp – luyện phát âm tiếng Anh

Học tiếng Anh giao tiếp

Một trong những điểm yếu lớn nhất của người Việt học tiếng Anh đó chính là phát âm không chuẩn. Học phát âm là một việc cực kỳ quan trọng  vì khi bạn nghe nói đúng thì mới có thể truyền đạt được ý tưởng và hiểu được họ đang nói gì. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên ưu tiên cho việc phát âm trước, sau đó mới học những kỹ năng tiếp theo. Vì nếu như ngay từ đầu chúng  ta không học chuẩn phát âm thì về sau sẽ rất khó sửa. Trước khi nói hay thì chúng ta phải nói đúng trước đã.

Để làm được điều này thì các bạn nên nắm vững hệ thống phát âm quốc tế International Phonetic Symbols – IPS, thường có sau mỗi cuốn từ điển tiếng Anh. Mỗi khi gặp một từ mới nào đó thì các bạn nên tập thói quen tra cứu phiên âm để có thể phát âm chuẩn nhất ngay từ đầu. Hiện nay có rất nhiều cuốn từ điển tiện lợi cho các bạn và rất chuẩn như từ điển Oxford hoặc Longman, tiện lợi nhất thì các bạn nên mua một cuốn bỏ túi để có thể tra mọi lúc mọi nơi. Nếu như, muốn tiện lợi hơn thì các bạn có thể tra cứu thêm từ điển online như:

http://oxforddictionaries.com/

http://www.thefreedictionary.com/

Học tiếng Anh giao tiếp qua từ vựng

Những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất

Nguyên tắc học từ vựng đối với tất cả ngoại ngữ đó chính là học theo câu, hoặc theo cụm từ chứ không phải học theo từ đừng một mình. Để học tiếng Anh giao tiế hiệu quả thì bạn nên học đủ cả câu, hoặc một cụm từ dài ví dụ như: học từ End chẳng hạn bạn nên học theo cụm từ in the end hoặc at the end cách học này sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả nhất và chuẩn xác nhất. Học cả cụm từ hoặc cả câu sẽ khó quên hơn việc bạn chỉ học 1 từ riêng lẻ.

Rất nhiều bạn đã gặp phải trường hợp phổ biến là học trước quên sau, để cải thiện tình hình này thì các bạn nên vận dụng nó càng nhiều càng tốt. Lúc đầu bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định như lúng túng và thiếu tự nhiên. Tuy nhiên sau một thời gian thì bạn sẽ sử dụng thành thạo hơn rất nhiều và có thể nói một cách tự nhiên nhất. Điều cốt lõi của việc học từ đó đó chính là đưa chúng vào những tình huống hằng ngày. Ví dụ như bạn nói chuyện với bạn thân, up một Status lên mạng xã hội… cũng có thể sử dụng vốn từ vựng này. Đây chính là cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất.

 Học tiếng Anh giao tiếp qua việc học nói

Học tiếng Anh giao tiếp thật là đơn giản

Nói là một trong những kỹ năng thú vị nhất và bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta sẽ luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể nói ra, nếu như chúng ta học mà không nói thì cũng không thể học tốt và vận dụng nó vào cuộc sống được. Cho dù chúng ta có đi đâu làm gì, mục đích học như thế nào thì cũng phải hướng đến mục tiêu cao nhất đó chính là giao tiếp. Học tiếng Anh giao tiếp là một quá trình rèn luyện cho nên chúng ta cũng không nên quá vội vàng mà hãy học từ từ để có được kết quả tốt nhất.

 Chúng ta nên có một nền tảng nhất định trước như ngữ pháp, ngữ âm, cấu trúc thì mới có thể bước vào giai đoạn nói thực thụ. Nếu như bạn có khả năng thì cũng có thể rút ngắn thời gian bằng cách học cùng lúc các kiến thức nói trên

Vậy làm thế nào để bạn học nói tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả nhấ, đặc biệt đối với những người không làm việc và sống trong môi trường tiếng Anh?

Bạn nên đọc theo các đoạn hội thoại có sẵn theo sách tiếng Anh các chủ đề trong sách tiếng Anh sẽ giúp bạn rèn luyện về từ vựng và ngữ pháp rất hiệu quả. Bạn có thể vừa áp dụng nghe, vừa nói để học phát âm theo băng, từ đó sẽ rèn luyện được các tình huống giao tiếp cực kỳ cơ bản.

Nếu như bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp thì có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để sinh hoạt theo những chủ đề khác nhau. Các câu lạc bộ tiếng Anh sẽ giúp các bạn cùng học tập để tiến bộ.

Luyện kỹ năng nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày

 Thông thường để nghe tốt một bài khóa trong sách học tiếng Anh thì chúng ta cần phải trải qua các bước như: Tập trung suy nghĩ trước khi nghe, suy nghĩ về đề tài, hình dung, phán đoán… Sau đó bạn nên nghe qua một lần rồi sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần thật chậm để hiểu họ đang nói gì và cách phát âm của họ.

Bạn không nên xem trước bài khóa trước khi nghe mà nên vừa nghe vừa xem nội dung các bài khóa. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần và học cách phát âm tiếng Anh, nhớ bài tốt hơn. Nguyên tắc của việc học tiếng Anh giao tiếp đó chính là nghe càng nhiều càng tốt. Trên mạng sẽ có rất nhiều các video, bài nghe nên chúng ta không phải lo. Bên cạnh đó các bạn có thể xem thêm một số phim nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài để cảm âm tốt hơn.

Đặc biệt để cải thiện được các kỹ năng khi bạn học tiếng anh giao tiếp thì bạn cần Học tiếng Anh giao tiếp thành thạo không hề đơn giản khi bạn không ý chí phấn đấu hết sức mình. Các bạn hãy tập cho mình những thói quen hàng ngày qua việc tự học tiếng Anh theo những cách trên. Chúc các bạn thành công!

001-messenger