Posted on

Xóa tan nỗi lo tiếng anh thật đơn giản khi bạn biết các khó khăn và cách giải quyết khi gặp phải.

Khó khăn đầu tiên – Lắng nghe

Bất cứ khi nào bạn có một cuộc hội thoại, bạn hầu như chỉ nói trong 50% thời gian diễn ra hội thoại – 50% còn lại sẽ dùng để bạn lắng nghe lời nói từ người khác.

Giải pháp đơn giản để giải quyết khó khăn này:

Đầu tiên, luyện tập nghe tiếng Anh HÀNG NGÀY. Tôi nhắc lại, đó là LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY nhé! Mọi thứ bạn cần chỉ là 10-25 phút mỗi ngày để phát triển kĩ năng nghe của bạn . Bạn có thể tìm các bài thu âm miễn phí trên website, có thể tìm nghe các bản tin radio từ các trang báo chí nước ngoài, và có thể nghe chúng trong khi lái xe, trong khi đi bộ, trong khi tập thể thao hoặc trong khi làm việc nhà…

Tiếp theo, luôn nhớ kĩ những câu hoặc cụm từ bạn có thể dùng khi không hiểu gì đó.

Khó khăn thứ hai – Vốn từ vựng

Nhiều khi bạn đang nói tiếng Anh và đã có sẵn một suy nghĩ trong đầu, nhưng bạn lại không biết hoặc quên mất 2 hay 3 từ quan trọng, khiến bạn trở nên khó khăn trong việc nói ra những gì mình đang nghĩ.

Giải pháp cho việc này? Chỉ có thể là học từ vựng nhiều hơn! Tuy nhiên, cũng có một phương án tốt và một phương án không-quá-tốt giúp bạn học từ mới. Phương án không-quá-tốt ở đây là bạn sẽ đọc một danh sách các từ vựng kèm theo định nghĩa, sau đó cố gắng mà nhớ hết đám từ vựng đó.

Bạn nên xem thêm bài viết Làm thế nào từ vựng tiếng Anh nó “chui” vào đầu để có thêm vốn từ vựng phong phú nhé!

Khó khăn thứ 3 – Cách phát âm

Từ ngữ tiếng Anh có thể rất khó phát âm – và khi nói tiếng Anh , bạn cần phải cân nhắc không chỉ việc phát âm của một từ và còn là nối âm giữa những từ trong một câu. Còn có cả ngữ điệu và cách ngắt câu cũng cần được cân nhắc, và việc đó khiến bạn đôi khi “cứng cả miệng”.

Có hai thứ có thể giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh. Một cách là tham gia ngay một khoá học về cách phát âm. Một cách khác để cải thiện phát âm của bạn là luôn tự rèn luyện phát âm. Bạn càng nghe tiếng Anh nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng tự nhiên và gần hơn với cách phát âm của người bản xứ.

Một phương án rất hay để luyện tập là tìm một vài bài hội thoại tiếng Anh có kèm theo kịch bản hội thoại. Hãy nghe một đến hai câu hội thoại trong khi đọc kịch bản song song, sau đó dừng file nghe và thử nói lại chính xác như trong bài vừa nghe.

Khó khăn cuối cùng – Sự tự tin

Nếu bạn cảm thấy lo lắng và sợ mắc sai lầm trong khi nói tiếng Anh, thì vấn đề của bạn là sự tự tin. Có ba điều có thể giúp tăng sự tự tin của bạn:

Đừng lo lắng quá nhiều về mặt ngữ pháp! Chỉ cần làm tốt nhất khả năng của bạn để giao tiếp, và bạn sẽ thường xuyên thành công ngay cả khi bạn mắc một lỗi ngữ pháp nhỏ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngữ pháp của tiếng Anh giao tiếp thường “linh hoạt hơn” so với ngữ pháp của tiếng Anh văn bản. Luôn giữ một thái độ lạc quan.

Xem thêm: Sách ngữ pháp Tiếng AnhTự học tiếng Anh , Cách tự học tiếng anh hiệu quả

001-messenger