Posted on

Làm thế nào để trẻ yêu thích và cảm thấy thoải mái khi học tiếng Anh bấy lâu nay vẫn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh. MCBooks sẽ giới thiệu những bí quyết vàng để giải quyết vấn đề này.

Học mà chơi:

Hãy thay đổi ngay từ tư duy của mình, đừng ép bé phải học tiếng Anh, hãy để trẻ chơi cùng tiếng Anh. Thay vì bắt trẻ ngồi vào bàn học, hãy để con học qua những điều con thích. Những cuốn sách và giáo trình tiếng Anh dày đặc chữ chắc hẳn đối với trẻ sẽ vô cùng nhàm chán và gây cho trẻ tâm lí ép buộc khi phải ngồi vào bàn học. Thay vào đó, hãy cho trẻ được học theo cách trẻ thích. Trẻ có thể đọc những cuốn truyện vui nhộn, thú vị được lồng ghép những kiến thức tiếng Anh một cách khéo léo. Trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia sử dụng truyện tranh như một phương pháp học ngoại ngữ thú vị và hiệu quả cho trẻ em. Ví dụ như Hàn Quốc, việc học tiếng Anh cũng được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm, đã có rất nhiều sản phẩm học tiếng Anh cho trẻ em chất lượng đến từ xứ sở Kim Chi này như cuốn “ Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram” là một bộ truyện tranh học tiếng Anh rất nổi tiếng tại quốc gia này. Ngoài truyện tranh, âm nhạc và phim ảnh cũng là hai lĩnh vực được các bé yêu thích. Một bài hát tiếng Anh có giai điệu vui nhộn chắc chắn sẽ khiến trẻ thích thú và nhanh chóng ghi nhớ, điều này không chỉ kích thích trí nhớ của trẻ mà còn giúp bé cảm thấy thư giãn và thoải mái. Còn phim hoạt hình ư? Có đứa trẻ nào lại không thích những bộ phim hoạt hình mang đầy tính nhân văn với nội dung ý nghĩa và các nhân vật ngộ nghĩnh ? Các bậc phụ huynh có thể kết hợp việc xem hoạt hình với việc học tiếng Anh của trẻ, việc nghe nhiều tiếng Anh với giọng đọc chuẩn chắc chắn sẽ rất có lợi cho việc học tiếng Anh của các bé. Thay vì phải nghe những cuộc hội thoại chán ngắt, việc này sẽ làm các bé cảm thấy yêu thích và hoàn toàn rũ bỏ được áp lực khi phải học tiếng Anh.

Điểm số không quan trọng:

Phụ huynh chúng ta thường hay đặt nặng việc điểm số của con cái mà không hay biết rằng điều này có thể hay ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lí cũng như khả năng tiếp thu của trẻ. Thay vì nhìn vào những con số, hay nhìn vào khả năng thực sự của con mình. Có thể như hôm qua trẻ còn chưa nhớ được nhiều từ vựng nhưng tới hôm nay trẻ đã biết được thêm nhiều từ mới, và biết cách sử dụng chúng, đó mới chính là điều thành công của trẻ. Phụ huynh hãy động viên và khuyến khích trẻ thay vì chỉ nhìn vào điểm số để rồi trách móc và tạo áp lực lên cho con. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên so sánh con của mình với những đứa trẻ khác, điều này không giúp trẻ tiến bộ mà khiến trẻ cảm thấy chán nản và sinh ra tự ti. Hãy động viên trẻ và tìm những điều trẻ thực sự thích để tiếng Anh không còn là áp lực lên những đôi vai bé nhỏ.

Cha mẹ chính là người thầy:

Bố mẹ chính là những người luôn bên cạnh và hiểu rõ nhất về tính cách và sở thích của con mình, vì vậy nhưng có điều gì tuyệt vời hơn khi bố mẹ có thể cùng con chơi cùng tiếng Anh. Tiến sĩ người Mỹ Thomas Amstrong đã phát triển lý thuyết về 7 loại hình trí thông minh có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực. Theo lý thuyết này, mỗi người sẽ có một hoặc một số loại trí thông minh. Bố mẹ có thể xác định lĩnh vực con mình giỏi nhất và hứng thú nhất để cùng con học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất

  • Nếu con có trí thông minh vận động, bạn có thể giúp con học thông qua chơi hay xem thể thao
  • Nếu con có trí thông minh ngôn ngữ, bạn có thể mua truyện tranh học tiếng Anh và học nói cùng con thông qua những bộ phim hoạt hình.
  • Nếu con có trí thông minh âm nhạc, gia đình có thể thường xuyên hát karaoke bẳng tiếng Anh và cho con nghe những bản nhạc bằng tiếng Anh.
  • Nếu con có trí thông minh về giao tiếp, con người có thể để các con và các bạn học cùng với nhau,…

Để trẻ không bị áp lực khi học ngoại ngữ không khó, điều quan trọng là phụ huynh chúng ta phải quan tâm và hỗ trợ trẻ mọi lúc với niềm tin và sự yêu thương. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm

Bộ sách tự học giúp bạn hoàn thiện mọi kỹ năng tiếng anh
5 bộ phim sẽ giúp bạn học giỏi tiếng anh

/* Remnove chat fb */
001-messenger