Posted on

Những cách học tiếng Trung hiệu quả

Cách học tiếng trung hiệu quả 

Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là những ngôn ngữ tượng hình cho nên  khi học hai ngôn ngữ này thì sẽ có những bất lợi nhất định. Đặc biệt học tiếng Trung là một trong những việc làm đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực và có phương pháp học cụ thể. Dưới đây là những cách học tiếng Trung hiệu quả các bạn có thể tham khảo.

Đối với việc học tiếng Trung các bạn không nhất thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ nhưng chúng ta cũng nên tập viết sơ qua để học thuộc những nét căn bản nhất.

Nói chuẩn tiếng Trung

Tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Nhật,… đều nằm trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng nó đều có những nét khác biệt. Tiếng Việt được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu nên cấu tạo thanh quản của người Việt cũng khác biệt, cho nên khi học tiếng Trung các bạn cũng cần phải hết sức lưu ý. Hệ thống thanh điệu Trung Quốc bao gồm 4 thanh điệu được đánh số từ 1 – 4 với sự thay đổi các cao độ khác nhau. Tiếng Trung chủ yếu là vòm họng quyết định đến 80% âm vực. Thời gian đàu khi bạn học luyện nói thì các bạn nên nín thở để nói việc này sẽ giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi. Bên cạnh đó các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất.

Nghe tiếng Trung mọi lúc mọi nơi

Phương pháp học tiếng Trung cho tất cả mọi người

Người Trung Quốc nói chuyện rất nhanh cho nên các bạn cần phải luyện nghe rất nhiều. Vậy nghe ở đâu mới hiệu quả? Bạn hãy nghe tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, bất cứ đâu điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ. Tuy nhiên, phải có phương pháp luyện nghe, hãy đặt mục tiêu  mỗi ngày nghe bao nhiêu phút, nghe xong để làm gì? … Việc xác định những điều này sẽ tạo động lực cho các bạn rất nhiều và biết được lực của bạn đang ở đâu.

Rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc viết, trong tiếng Trung

Phát âm đúng chuẩn

Phát âm chính là một trong những yêu cầu cơ bản nhất và quan trong nhất giúp các bạn nghe nói tiếng Trung thành thạo như người bản xứ. Có rất nhiều người có thể học giỏi ngữ pháp tiếng Trung nhưng khi giao tiếp thì không thể nghe và nói được. Nguyên nhân cơ bản nhất đó chính là do họ không được học phát âm chuẩn hay từ đầu. Việc phát âm sai sẽ ăn dần vào trong máu, tiềm thức của chúng ta cho nên đến khi sửa rất khó. Chính vì thế cho nên chúng ta nên học ngay từ đầu và thói quen tập và gán âm với tiếng Việt Trung Quốc có những âm điển hình : “z, c, s, zh, ch, sh rất khó phát âm. Và có rất nhiều người gán âm tiếng Việt vào để học cho nên thường phát âm sai. Ngay từ đầu các bạn nên học tiếng Trung với người bản xứ để có được nền tảng vững chắc nhất.

Kinh nghiệm học Tiếng Trung từ việc học từ vựng

Học từ vựng tiếng Trung

Tiếng Trung là chữa tượng hình cho nên rất khó nhớ hết được các nét chữ của nó. Cho nên đầu tiên các bạn cần học 214 bộ thủ để học chữ bằng cách chiết tự từ. Ví dụ như chữ “Đức” các bạn có thể ghi nhớ theo câu ca dạo: “Chim chích mà đậu cành tre/ Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”德. Mỗi người hãy chọn cho mình một cách học thuật tiện và phù hợp với mình nhất, với cách này các bạn sẽ viết, nói thành thạo được 1500 chữ Hán đấy.

Mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ với 10 chữ kết hợp với các mẫu thì các bạn sẽ nhanh chóng có được một lượng lớn từ mới. Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta còn rất tỉnh táo và minh mẫn chính vì thế cho nên  học buổi sáng rất phù hợp cho việc ghi nhớ chữ.

Bạn có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi, mọi ngữ cảnh. Bạn có thể gặp một chữ Hán ngay trên đường đi, trên các đường phố, trên bao bì sản phẩm… Nếu như bạn gặp một câu nói hay chẳng hạn thì hãy viết lại nhé. Các bạn nên xây dựng các ngữ cảnh nhất định để học. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể học thông qua một số tài liệu như  Giáo trình Hán ngữ hoặc các loại từ điển như Từ điển Tiếng Trung

Hãy học hỏi những kinh nghiệm mới

Bô óc của con người sẽ cảm thất nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó, đặc biệt đối việc học tiếng Trung Quốc thì chúng ta cũng cần phải tạo cho mình một phương pháp học hiệu quả. Bạn có thể nghe bài hát, đọc truyện… miễn sao bạn cảm thấy hứng thú là được.

Kiên trì với cách học tiếng Trung của mình

Có rất nhiều người bất lực với việc học tiếng Trung của bản thân, các bạn luôn cảm thấy nó rất rắc rối và khó nhớ mặt chữ. Càng học sâu thì học tiếng Trung càng phức tạp và khó nhớ, vì từ vừng ngày càng nhiều và ngày càng khó khăn hơn. Không có một ngoại ngư nào là đơn giản và dễ học chính vì thế cho nên chúng ta cần phải nỗ lực hết mình để đạt được thành công, hãy biến sự nhàm chán trong giai đoạn đầu thành  对汉语有感兴趣 trong giai đoạn sau nhé.

Trên đây là những cách học tiếng Trung hiệu quả nhất, mọi người có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình học tiếng Trung.

001-messenger