Posted on

Bạn học giao tiếp tiếng Anh rất lâu nhưng vẫn không thể nào trò chuyện được với người bản xứ. Mỗi khi nghe họ nói, bạn vẫn chẳng hiểu gì và ngược lại, cách phát âm của bạn cũng làm họ bó tay.
Bạn gần như muốn bỏ cuộc. Nếu đang ở trong tình trạng này, hãy khoan nản lòng vội và đọc bài viết sau đây đã nhé!

  1. Học lý thuyết suông, không chịu thực hành

Dù bạn có học bao nhiêu lý thuyết, đọc bao nhiêu sách mà không thực hành thì kiến thức mới chỉ nằm trên giấy mà thôi. Chúng ta có thể biết nhiều tình huống giao tiếp, học nhiều mẫu câu. Nhưng nếu không sử dụng trong thực tế, khả năng giao tiếp của bạn vẫn là con số 0. Cũng giống như bạn có đầy đủ nguyên liệu mà không bắt tay vào thực hiện thì mãi mãi không có sản phẩm. Vậy nên, hãy thực hành những gì bạn học được càng nhiều càng tốt.

Bạn hãy tham khảo bài viết Những lỗi thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp để tránh những sai lầm mà 90% người Việt mắc phải

  1. Quá quan trọng ngữ pháp

Nhiều người học giao tiếp tiếng Anh nhưng vẫn đặt yếu tố ngữ pháp lên hàng đầu. Học ngữ pháp không sai nhưng trong giao tiếp, nếu quá coi trọng ngữ pháp đôi khi mất tự nhiên. Bởi bạn cứ phải chăm chú xem cấu trúc câu đã đúng chưa, chia động từ chính xác chưa nên chẳng tập trung gì vào ngữ điệu hay thái độ. Chính những điều này gây mất điểm nghiêm trọng trong giao tiếp tiếng Anh đó nhé!

  1. Chỉ nghe hoặc chỉ nói

Có một sự thật là nhiều người chỉ muốn nói và nói. Trong khi đó có người chỉ muốn nghe. Thực tế điều này xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp, không quen giao tiếp của những bạn mới bắt đầu. Giao tiếp chính là nghe và nói, chúng ta không thể chỉ thực hiện 1 phần của hành động – chỉ nghe hoặc chỉ nói. Điều này thực chất sẽ là không tôn trọng người đối diện. Chẳng ai muốn nói chuyện với một người chỉ biết nói. Cũng không ai muốn 1 người chỉ im lặng lắng nghe. Bởi vậy, bằng mọi giá bạn phải làm được cả 2 kĩ năng này nếu muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả!

  1. Ít tiếp xúc với môi trường tiếng Anh

Phần lớn những người không tiến bộ được khi giao tiếp đều thừa nhận rằng họ rất ít tiếp xúc với tiếng Anh. Họ không có thời gian, cơ hội được gặp gỡ hay trò chuyện bằng tiếng Anh. Cuộc sống bình thường của họ cũng chỉ xoay quanh tiếng Việt, hoặc tiếng Anh bồi. Vậy phải làm sao? Nếu chúng ta không có điều kiện được tiếp xúc với môi trường Anh ngữ, bạn có thể tự tìm ra cho mình. Mỗi tuần dành 1 – 2 giờ ra ngoài, đến những nơi có nhiều người nước ngoài để giao lưu. Hoặc đơn giản hơn là dành ra 30 phút mỗi ngày nghe video tiếng Anh trên mạng. Thực tế không hẳn là không có cách, chỉ là bạn có quyết tâm đủ hay không.

  1. Không mở rộng thêm vốn từ vựng cho mình

Căn bệnh tự hài lòng với chính mình đôi khi sẽ hại bạn. Bạn cảm thấy mình đã hiểu một số câu đơn giản, có thể nói một số chủ đề ngắn và cho rằng thế là đủ. Bạn không cập nhật thêm vốn từ mới cho mình. Mặc dù điều này không hoàn toàn sai lầm nhưng sẽ khiến bạn không thể tiến lên. Bởi khi câu chuyện đi quá giới hạn mà bạn biết, bạn sẽ ngay lập tức quay lại thời kì mù tịt”. Hoặc giả dụ người nói sử dụng nhiều từ khó hơn, bạn cũng không hiểu người ta nói gì. Đừng bao giờ tự thỏa mãn với bản thân, một khi bạn ngừng cố gắng, bạn sẽ luôn chậm hơn so với xã hội.

 

Có ai hiện tại còn mắc phải 5 điều trên không? Nếu có thì đừng than vãn vì sao mình giao tiếp không được nhé! Học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng là một quá trình cho những ai đi đúng hướng. Nhưng sẽ luôn có những ngã rẽ nếu chúng ta mắc lỗi. Dù vậy, bạn vẫn có thể xốc lại tinh thần cơ mà! Cố lên các bạn nhé!

/* Remnove chat fb */
001-messenger