meta name="facebook-domain-verification" content="63z6eo84cp7mv85s24v68ju6jvo89s"/>
Posted on

Mỗi người có một vấn đề khác nhau, không ai giống ai. Người thì cho rằng ngữ pháp tiếng Anh phức tạp, người thì có vấn đề vê học từ mới,… Nhưng đa số các bạn ấy đều có một điểm chung: Tất cả đều sợ học phát âm.

Là một người có đôi chút vốn liếng tiếng Anh, cũng đã từng gặp phải khó khăn khi học, trong bài viết này, người viết xin phép được mạn phép chia sẻ cho bạn đọc những điều mà bạn chưa biết và nên biết khi học phát âm, là những kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh của tôi.

  1. Không bao giờ chúng ta có thể nói chuẩn như người nước ngoài được.

Đó là điều mà tôi đã ngộ ra khi học và cũng là kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ. Mỗi nơi có một chất giọng khác nhau, không nơi nào giống nhau cả. Chính vì vậy kể cả khi bạn có học một ngôn ngữ khác, bạn vẫn sẽ mang cho mình chất giọng của quê hương. Đó là lý do vì sao chúng ta vẫn thường được nghe nhiều thứ tiếng Anh trên thế giới như Anh – Ấn, Anh – Ý của nhiều nước khác nhau trên thế giới…

Bạn đừng mặc định đó là nói chuẩn tiếng Anh, bởi vì chất giọng của họ không hề giống như người Anh gốc chút nào. Nhưng tại sao chúng ta vẫn coi đó là nói tốt tiếng Anh? Đơn giản là bởi vì tiếng Anh gần như trở thành ngôn ngữ thứ 2 của họ, chúng ta thường nghe thấy trên loa đài, tivi, mạng xã hội quá nhiều và dần mặc định đó là tiếng Anh chuẩn mà thôi.

Vì vậy đừng bao giờ hy vọng mình nói chuẩn tiếng Anh như người bản địa, vì dù cho có cố đến mấy, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi chất giọng Việt đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn như bình thường. Điều mà bạn cần phải làm khi học phát âm là chỉ cần cố gắng đừng nói ngọng mà thôi.

Bạn nên đọc: 

  1. Hãy giao tiếp với người nước ngoài thật nhiều

Đây là kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh thứ 2 mà tôi muốn chia sẻ. Sở dĩ chúng ta dù cố gắng đến mấy vẫn bị vướng chất giọng Việt đơn giản vì thời gian chúng ta tiếp xúc với tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh mà thôi. Khi chúng ta tiếp xúc với tiếng Việt, não bộ có cơ chế tự học hỏi những gì nghe được và lưu trữ vào tiềm thức của bộ nhớ. Sau đó, kể cả khi không cố gắng, con người vẫn sẽ cố để nhại lại những gì mình nghe được được sao cho giống giọng Việt nhất có thể.

Đây cũng là cơ chế học nói của trẻ sơ sinh khi tập gọi bố gọi mẹ, giải thích lý do vì sao chỉ cần 3 tuổi chúng bắt đầu nói chuyện được với bố mẹ trong khi chúng ta mất hơn 12 năm vẫn không thể nói tốt tiếng Anh. Tất nhiên, điều này cũng sẽ xảy ra khi tiếp xúc với người Anh. Nếu chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh đủ nhiều, cơ chế tự học hỏi sẽ diễn ra, hiệu suất học tập cũng tăng lên so với thông thường mà bạn chẳng cần phải đổ một giọt mồ hôi nào.

Tuy nhiên, điều tối kị cần tránh là học phát âm với người Việt. Đa số giáo viên Việt thường là những người học tiếng Anh với người Việt khác hoặc tiếp xúc với người nước ngoài chưa đủ lâu, do đó họ vẫn bị ảnh hưởng bởi chất giọng Việt. Và điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới bạn. Rồi kể cả khi bạn thành thạo tiếng Anh, bạn dạy lại người khác, người khác cũng sẽ bị ảnh hưởng accent Việt của bạn,… bạn vô tình tạo nên một hiệu ứng dây chuyền không điểm dừng. Kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh thứ 3: Học không chỉ vì mình, mà còn vì người khác nữa. Hãy thật trách nhiệm!

  1. Nếu được, hãy học giọng Anh – Anh.

Đây không chỉ là kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh, mà còn là kinh nghiệm cho công việc và sự nghiệp của bạn. Phần lớn các giọng phát âm tiếng Anh bạn nghe trên phim ảnh thường là giọng Anh – Mỹ. Nhưng điều mà ai cũng biết giọng Anh – Mỹ bắt nguồn từ nước Anh. Do đó, một người mang có chất giọng Anh – Anh sẽ tạo nên một sự thiện cảm nhất định với nhà tuyển dụng nước ngoài. Hơn nữa, người Anh chính gốc nổi tiếng với hiệu quả làm việc của mình và khiếu hài hước, nếu may mắn, bạn cũng sẽ tạo cho sếp và đồng nghiệp của mình sự tin tưởng trong công việc.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của người viết về kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh. Chỉ là những đánh giá chủ quan, nhưng là toàn bộ kinh nghiệm của tôi trong quãng thời gian học tập và làm việc với cơ số người nước ngoài, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc học. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo những phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh qua sơ đồ tư duy thú vị khác của MCbooks

 

Từ khóa: cách phát âm tiếng anh , luyện phát âm tiếng anh , sách luyện phát âm tiếng Anh

/* Remnove chat fb */ 001-messenger