Posted on

Khi chúng tôi yêu cầu phụ huynh về nguyện vọng của mình về khả năng tiếng Anh của con mình, ‘nói tiếng Anh với sự tự tin’ hầu như luôn ở đầu danh sách mong muốn của họ. Vâng, họ muốn con của họ đọc tốt, có vốn từ vựng rộng rãi và hiểu biết về ngữ pháp tiếng Anh, nhưng hầu hết họ muốn nghe họ nói – và nói chuyện với sự tự tin và hưởng thụ. Tuy nhiên, như những người trong chúng ta đã từng cố học ngôn ngữ, khi nói về kỹ năng, sự tự tin và sự hưởng thụ thường rất khó giành được, đặc biệt nếu bạn nhút nhát hoặc sống nội tâm.

Vậy làm sao cha mẹ và nhà giáo dục có thể giúp cho trẻ nói được tiếng Anh một cách tự tin và dễ dàng hơn?

Sử dụng trò chơi để dạy tiếng anh cho trẻ

Sự phân chia giáo dục phân chia ý kiến. Những người chống lại việc sử dụng các trò chơi trong giáo dục nói về ‘bông cải xanh sô cô la’ – sự cố gắng che giấu sự học hỏi thô kệch với một trò chơi hời hợt. Tuy nhiên, các trò chơi tốt dường như thúc đẩy học tập dễ dàng, và trẻ em ‘gamify’ cuộc sống tất cả thời gian. Trò chơi có thể được sử dụng để thúc đẩy nói bằng hai cách. Thứ nhất, bằng cách cung cấp cơ hội để thực hành trực tiếp: từ một trò chơi đơn giản của I-spy trong xe đến một trò chơi đầy thách thức của pictionary . Thứ hai, trò chơi có thể kích thích thảo luận rất hiệu quả. Yêu cầu trẻ nói về trò chơi ưa thích của chúng, có thể là Angry Birds hoặc Minecraft , và giúp họ nói chuyện qua những gì họ đang làm. Sự nhiệt tình để truyền đạt mục đích của trò chơi sẽ nhanh chóng vượt qua bất kỳ sự ức chế nào mà họ cảm thấy khi nói tiếng Anh.

Những câu chuyện làm kích thích sự tò mò của trẻ

Câu chuyện cung cấp cho trẻ em một ngữ cảnh để nói tiếng Anh. Điều này đặc biệt có giá trị nếu họ không thể trải nghiệm một môi trường học tập nhập vai đắm chìm (cố gắng học một lớp độc nhất của trẻ để chỉ nói tiếng Anh, và bạn sẽ hiểu được cuộc đấu tranh). Trải nghiệm một câu chuyện với nhau bằng tiếng Anh đặt trẻ em vào một thế giới nhỏ, nơi tiếng Anh được cho. Người kể truyện (cha mẹ ở nhà hoặc giáo viên trong lớp) đọc một dòng và dừng lại. Nếu đứa trẻ quen thuộc với câu chuyện sau khi nghe nó một vài lần, cô ấy sẽ có thể đảm nhận vai trò của người kể chuyện. Một người kể chuyện thực hành cũng sẽ cảm thấy khi nào dừng lại và đặt câu hỏi; không chỉ những câu hỏi đơn giản như ‘hoa màu này là gì?’ và ‘con gấu đang làm gì?’ nhưng những thách thức lớn hơn khiến đứa trẻ có thể tiên đoán (‘Con chuột sẽ làm gì tiếp theo?’),

Nếu bạn quan tâm đến việc thúc đẩy việc đọc thông qua các ứng dụng, Nosy Crow có một số sách truyện tương tác được thiết kế đẹp nhất trong cửa hàng ứng dụng và Câu chuyện LearnEnglish Kids của Học viện Anh Quốc : Phonics Stories kết hợp bảy câu chuyện với flashcards và trò chơi.

Bài hát làm tăng tính phấn khích cho trẻ khi học tiếng Anh

Các bài hát và vần điệu giúp trẻ có cơ hội chơi với tiếng Anh nói một cách không căng thẳng. Bằng cách nghe các bài hát và hát chúng, trẻ bắt đầu nghe âm thanh của ngôn ngữ và thử nghiệm cách miệng tạo ra những âm thanh mới. Họ nhận thấy mối quan hệ giữa những từ có âm thanh tương tự như vần ở cuối dòng, và cách kết hợp từ tạo ra nhịp điệu. Nói và hát trong khi vỗ tay – một hoạt động quen thuộc ở bất kỳ trường tiểu học nào – củng cố sự hiểu biết này. Khi trẻ em hát hoặc hát với lời bài hát dưới dạng văn bản ở phía trước, chúng sẽ nhận ra mối quan hệ hấp dẫn (và đôi khi bực bội) giữa cách viết và âm thanh. Trang LearnEnglish Kids của Hội đồng Anh là một trong nhiều tài nguyên cho các bài hát hoạt hình.

Video những bài hát tiếng Anh giúp trẻ học tiếng Anh nhanh hơn

Nhiều bậc cha mẹ (và giáo viên) lo lắng rằng thời gian trên màn hình không chỉ lãng phí thời gian mà còn gây bất lợi cho sự phát triển lành mạnh của việc học của trẻ. Tuy nhiên, được sử dụng để kiểm duyệt, video có thể là một công cụ học tập tiếng Anh thú vị và kích thích, đặc biệt trong những trường hợp không có mô hình loa bản địa. Các kênh thân thiện với trẻ em như Kids LearnEnglish Kids của Anh và BBC’s Cbeebies đủ an toàn để xem mà không cần giám sát. Các nền tảng video khác như YouTube là nguồn cung cấp tài liệu thân thiện với trẻ em nhưng sự phô trương của quảng cáo và khả năng phơi bày những lời bình phẩm hoặc liên kết bên ngoài có nghĩa là bạn nên học với giáo viên hoặc phụ huynh. Giống như trò chơi, video giúp trẻ cải thiện khả năng nói và có thể kích thích thảo luận, ca hát và đọc.

Ứng dụng đi động

Ứng dụng dành cho điện thoại di động hoặc máy tính bảng có thể cung cấp nhiều trải nghiệm học tập kết hợp một số (hoặc tất cả) các hoạt động trên trong môi trường kỹ thuật số an toàn, được thiết kế đặc biệt cho trẻ em. Điều này có ý nghĩa nhiều hơn hình ảnh dễ thương và nội dung được phân loại cẩn thận. Màn hình cảm ứng cho phép trẻ em truy cập vào thế giới kỹ thuật số một cách trực quan mà kết hợp bàn phím và chuột (được thiết kế cho người lớn) không bao giờ có thể. Ngoài ra, các ứng dụng trên thiết bị di động khuyến khích tương tác bằng cách gọi cho trẻ để chạm, gõ, vuốt, lắc và nói chuyện với thiết bị càng nhiều càng tốt. Nói cách khác, các thiết bị di động không phải là màn hình thụ động làm tò mò “edutainment”, mà là các bạn cùng chơi kỹ thuật số năng động và đầy thách thức. Nếu ứng dụng được thiết kế chu đáo, nó sẽ cung cấp động lực, hỗ trợ, khen thưởng và khen ngợi chỉ trong đúng thời điểm.

Mcbooks

/* Remnove chat fb */
001-messenger