Posted on

Tiếng Trung là một trong nhũng ngôn ngữ được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, những đây cũng là một ngôn ngữ rất khó học. Học trước quên sau là một hiện tượng phố biến, khiến cho chúng ta cảm thấy vô cùng khó khăn. Dưới đây là cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất dành cho tất cả mọi người.

Bật mí cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất

Khi chúng ta học tiếng Trng thì hầu hết chúng ta thường phải đối mặt với hai vấn đề chính đó chính là ngữ pháp tiếng trung và Từ vựng tiếng Trung. Về phần ngữ pháp tiếng Trung đối với cấp độ khác nhau thì ngữ pháp cũng sẽ  khác nhau. Và càng học sâu thi cấp độ càng khó, và nâng cao hơn.

Cách học tiếng Trunng dễ nhớ nhất

Và phần từ vựng tiếng Trung cũng vậy, nó rất khó nhớ. Bản chất của chữ Hán là chữ tượng hình cho nên việc để ghi nhớ nó là một việc hết sức khó khăn…. Có nhiều loại từ đồng âm trái nghĩa, rồi mượn gốc tiếng Anh sẽ khiến cho chúng ta gặp phải nhiều vấn đề. Hơn nữa Trung Quốc là một đất nước rất rộng nên nó rất nhiều vùng và mỗi mỗi vùng lại có tiếng địa phương riêng nữa nên người học sẽ gặp phải  khó khăn nhất định trong quá trình giao tiếp. Dưới đât là một số cách ghi cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất dành cho các bạn.

Học từ mới bằng cách ghi chép lại nhiều lần

Nhiều người cho rằng việc chép đi chép lại nhiều lần từ mới sẽ giúp cho viejc hcoj tiếng Trung của họ nhanh hơn. Thật vậy, đối với tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta cần ghi thật nhiều lần thì mới có thể ghi nhớ được mặt chữ, học thuộc từ mới một cách nhanh nhất. Các bạn có thể vừa chép vừa đọc để não bộ ghi nhơ từ mới một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn.  Và nó cũng sẽ giúp đọng lại trong não một cách nhanh  hơn.

Mỗi lần tay đưa chữ thì chúng ta lại ghi nhớ thêm được một nét chữ mới.

Học các cặp từ liên quan

Trong tiếng Trung có rất nhiều cặp từ liên quan như tư đồng nghĩa, trai nghãi hoặc các từ thường xuyên xuất hiện với nhau. Đối với các từ có liên qaun thì các bạn có thể học từ vựng thông qua các chủ đề. Các bạn có thể áp dụng vẽ sơ đồ tư duy để ghi nhớ nó một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Học flashcash

Thông thường đây là một trong những cách học hiệu quả nhất và cũng nhớ lâu nhất. Các bạ có thể học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, sau khi quên các bạn có thể nhớ lại những từ mới mà các bạn đã học.

Theo nghiên cứu của đại học Wasgington thì việ sử dụng flashcash sẽ giúp cải thiện đến 50% khả năng ghi nhớ của bạn Đây được ví như một cách thần kỳ để học tiếng Trung.

Dán giấy nhớ

Chúng ta còn có một cách học khác nữa vô cùng hiệu quả đó chính là gián giấy nhớ ở khắp mọi nơi. Những mảnh giấy nhớ bé nhỏ đa sắc màu sẽ giúp các bạn ghi nhớ chữ một cách hiệu quả hơn là việc ngồi vào bàn và học. Các bạn hãy dán ở những nơi dễ nhìn thấy nhất như tủ lạnh, bếp học tập…. miễn sao những chỗ ấy là những chỗ dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần vô tình nhìn thấy tự nhiên bạn sẽ học từ vựng tốt hơn mà công cần tốn công sức.

Học tiếng trung online

Thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, chúng ta hầu như ai cũng có điều kiện ở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh mới nhiều tính năng hiện đại. Chúng ta biến những tính năng ấy để học  tiếng Trung. Các nhà cung cấp đã chia sẻ rất nhiều ứng học, từ điển,,, rất phỳ hợp với chúng ta nhất là những con người bận rộn. Có rất nhiều app còn cung cấp từ mới mỗi ngày để chúng ta tiện theo dõi và học hơn.

Lặp lại bằng lời nói

Một trong những cách ghi nhớ chuẩn xác nhất dành cho các bạn đó chính là lặp lại bằng lời nói. Nhiều lúc chúng ta chỉ nhìn mà không nói ra cũng khiến cho việc học gặp nhiều khó khăn. Thay vì chỉ học sách vở thì chúng ta hãy phát âm, nói những câu tiếng Trung ra điều này sẽ giúp nhớ tốt hơn. Cách này còn kiểm tra phát âm cực kỳ hiệu quả.

Liên kết các khái niệm lại với nhau

Một trong những cách học từ vựng nhanh nhất đó chính là việc sử dụng các khái niệm liên kết với nhau. Khi học một từ chúng ta nên học cả câu để vừa học ngữ pháp vừa học từ vựng một cách nhanh hơn. Các bạn phải học trong  từng ngữ cảnh nhất định thì mới có thể ứng dụng nó vào trong thực tế được.

Học bằng bài hát

Các giai điệu của bài hát sẽ giúp thẩm thấu nhanh các giai điệu của bài hát. Mỗi ngày hãy dành ra một vài giờ để nghe nhạc tiếng Trung Quốc. Điều này sẽ giúp đầu óc thư thái hơn và các bạn cũng sẽ có cảm hứng để học hơn.

Vừa học vừa nghỉ ngơi

Thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi học sẽ giúp các bạn duy trì trí nhớ của mình đến 20% lượng thông tin. Đây là một con số đã được trường đại học Edinburgh đưa ra. Học rất quan trọng nhưng nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém, điêu này sẽ giúp ghi nhớ từ vựng rất nhiều.

Chia thành các nhóm nhỏ để học

Có 7 nhóm thông tin là gới hạn mà hầu như chúng ta có thể ghi nhớ trong trí nhớ ngắn hạn. Số điện thoại bạn cũng chia ra thành nhiều cụm từ để học thì việc ghi nhớ từ vựng tiếng Trung cũng vậy.  Chúng ta cần chia thành nhiều nhóm để học, điều này sẽ giúp các bạn học nhanh hơn, và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tạo thành một không gian riêng để học

Khi chia thành các nhóm riêng lẻ thì không có nghĩa là là chúng không có kiên kết lại với nhau. Hãy tập hợp các thông tin chung để có thể đi đi lại lại trong không gian đó. Hãy cùng định hướng từng nội dụng và sắp xếp nó thành một cách logic để phản xạ nhanh hơn.

Trên đây là cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất các bạn có thể tham khảo và học tập theo nhé. Các bạn hãy cùng áp dụng và thực hiện nhé, chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Sách bài tập tiếng Anh

Sách học tiếng Hàn cơ bản

Sách học tiếng Nhật

001-messenger