Posted on

Để trẻ yêu thích học tiếng anh bấy lâu nay vẫn là sự trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để trẻ có thể yêu thích môn học này? Và làm sao để trẻ không cảm thấy áp lực mà luôn cảm thấy thoải mái vui vẻ ? Hãy cùng tìm hiểu chỉ 3 bí quyết đơn giản.

Hình thành thói quen: Theo như các nhà nghiên cứu của MIT, thói quen được hình thành bằng cách lặp đi lặp lại quy trình sau: dấu hiệu kích thích – hành động – phần thưởng. Bố mẹ có thể hình thành cho bé thói quen học tiếng Anh để bé dần trở nên yêu thích môn học này bằng cách thiết lập việc học tiếng Anh như một hoạt động đều đặn hàng ngày và có tổ chức. Ví dụ như trước khi đi ngủ, cha mẹ cùng con nghe những bài hát tiếng Anh có giai điệu vui tươi và cùng con học thuộc những bài hát đó. Để trẻ có thể hòa mình và cảm thấy hào hứng bố mẹ có thể nghĩ những điệu nhảy, hoặc những động tác vui tươi để bé cảm thấy thích thú. Các câu chuyện song ngữ trước khi đi ngủ không những làm bé cảm thấy thư giãn mà còn giúp bé tăng khả năng ngôn ngữ một cách vượt trội. Đặc biệt là học khoảng 30 phút trước khi ngủ là rất hiệu quả vì những gì bé nhớ được sẽ in vào tâm trí bé ngay cả khi bé ngủ, bé sẽ có những giấc mơ ngọt ngào và những gì bé được học sẽ được ghi nhớ một cách tự nhiên.

Học bằng sở thích:

Mỗi đứa trẻ đều có một thiên hướng, sở thích và năng khiếu khác nhau. Có đứa trẻ thích âm nhạc, có khả năng thẩm âm, tiết tấu nhanh. Nhưng cũng có đứa trẻ đam mê các hình khối hoặc có trí tưởng tượng phong phú. Và cũng có những đứa trẻ có khả năng hội họa đặc biệt. Vì vậy cách để trẻ có thể ghi nhớ chính là cho trẻ học tiếng Anh thông qua chính sở thích của bé. Nếu bé thích hội họa, đừng ép con phải nghe tiếng Anh hay bắt con học qua âm nhạc, hãy cùng bé chọn lựa những cuốn truyện tranh sắc màu để trí tưởng tượng của bé được kích thích và bé sẽ cảm thấy hào hứng mỗi khi học. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những cuốn truyện tranh học tiếng Anh có nội dung lành mạnh và mang tính giáo dục cao, bên cạnh đó những cuốn truyện này vẫn có cốt truyện hấp dẫn, khiến các bé cảm thấy thích thú như “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”, hay bộ truyện cổ tích Song ngữ rất phù hợp với trẻ em. Với những bé có niềm yêu thích với phim hoạt hình và những câu chuyện cổ tích Disney thì bộ sách “Bricks” – bộ sách học tiếng Anh với những cô công chúa xinh đẹp Disney chắc chắn sẽ làm các bé yêu thích.

Vứt bỏ áp lực:

Bạn đừng đem con mình ra so sánh với đứa A, đứa B – con của đồng nghiệp. Nên nhớ mỗi đứa trẻ sẽ có một khả năng riêng, có thể bạn chưa phát hiện ra khả năng của con mình và đang ép bé học theo hướng bé không thích. Điều này sẽ gây áp lực lên không chỉ bé mà còn cả bố mẹ. Nhắc lại một lần nữa, con bạn khác với những đứa trẻ khác. Vì vậy, hãy đánh giá trẻ với chính trẻ ngày hôm qua để xem bé đã tiến bộ hay chưa. Ví dụ như hôm qua bé mới chỉ nhớ một kiến thức đơn giản trong cuốn truyện tranh nhưng đến hôm nay bé đã có thể nhớ thêm nhiều từ mới. Hãy học cùng với con và cởi bỏ áp lực cho cả gia đình. Hãy cùng bé đọc những cuốn truyện bé thích với những hình ảnh và cốt truyện thú vị thay vì bắt bé học những quyển giáo trình nặng nề và chán ngắt, điều này chắc chắn có thể giúp bé cảm thấy yêu tiếng Anh và tình cảm của bé với cha mẹ cũng được tăng lên.

“ Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”, bộ truyện tranh đang làm mưa làm gió trên thị trường sách tiếng Anh thiếu nhi tại Hàn Quốc và các nước châu Á nay đã có mặt tại Việt Nam.

Xem thêm:

Tiếng Anh đối với trẻ không còn là áp lực
Luyện nói tiếng anh giao tiếp tự nhiên lưu loát theo chủ đề với người bản ngữ.

/* Remnove chat fb */
001-messenger