Posted on

Ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp là nền tảng rất quan trọng cho bất cứ ai mới học tiếng Nhật. Nếu không học chắc bạn không dễ gì vượt qua kì thi tiếng Nhật N4 hoặc N5, hoặc đơn giản là thi lên trung cấp sẽ gặp khó khăn.

1. Hiểu chứ không học vẹt ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp.

Giữa thuộc lòng để hiểu và thuộc lòng để học vẹt là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn. Các bạn có thể rất chăm chỉ để học ngữ pháp tiếng Nhật trên lớp, nhưng phương pháp truyền thống này chắc chỉ phù hợp với những ai có trí nhớ “siêu phàm”. Rất khó để bạn có thể nhớ được toàn bộ chi tiết các ngữ pháp, cách học này khá cứng nhắc và đem lại hiệu quả không cao. Một lời khuyên dành cho bạn đó là bạn có thể nhớ ngữ pháp bằng cách hiểu nó qua các ví dụ trong câu. Nếu bạn sử dụng các kĩ năng như nghe – nói và viết để học cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp thì nó sẽ tăng tính phản xạ và ghi nhớ cách dùng của cấu trúc đó nhanh hơn.

Bạn có thể đọc thêm bài viết “Cách học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả” để có thêm những kinh nghiệm cho bản thân trong việc học tiếng Nhật qua âm nhạc.

2. Hạn chế ghi lý thuyết cấu trúc dài dòng.

Đây được xem là cách học rất phổ biến của học sinh Việt Nam. Tập trung quá nhiều vào lý thuyết khiến chúng ta học “hùng hục” bao nhiêu năm vẫn không thể giỏi ngữ pháp tiếng Nhật được. Bạn có thể rút cho mình kinh nghiệm từ việc học tiếng Anh từ những năm cấp 1 , cấp 2 và phổ thông. Chúng ta luôn ghi chép rất nhiều những lại chẳng hiểu được cách dùng thực tế của nó và áp dụng vào bài tập như thế nào. Vì thế để học tốt cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật bạn đừng nên ghi lý thuyết dài dòng, hãy hiểu nó bằng việc tập nói chuyện và lấy ví dụ đó mới là cách học đúng đắn.

3. Suy nghĩ “không nên học ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp” là sai lầm.

Một suy nghĩ rất sai lầm của những bạn không biết phân biệt và chọn lọc thông tin trên mạng. Bạn không thể diễn đạt một câu với các từ một cách lung tung được, người ta sẽ chẳng hiểu bạn nói gì. Tuy nhiên, do có nhiều trang mạng hiện nay khuyến khích người dùng giao tiếp tiếng Nhật một cách tự nhiên, điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua việc học ngữ pháp và cho rằng sa vào ngữ pháp là sai lầm. Ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp vẫn là bản lề để bạn nói ra mọi thứ một cách đúng nhất và làm người ta hiểu được bạn.

4. Nên sử dụng nhiều sách, truyện, phim tiếng Nhật của trẻ em.

Thật ra khi đang ở trình độ tiếng Nhật sơ cấp bạn cũng đang giống như những đứa trẻ Việt Nam tiểu học đang học tiếng Việt vậy. Bạn nên học tiếng Nhật giống như những đứa trẻ. Với nguồn tài liệu tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn không nên sử dụng quá nhiều các đoạn hội thoại khó, những video quá nhiều từ ngữ chuyên ngành, hoặc có quá nhiều Kanji. Đổi lại bạn có thể học tiếng Nhật qua Manga, qua những câu chuyện cổ tích, qua Anime, qua những bài hát tiếng Nhật dành cho trẻ em. Lý do là vì những cấu trúc ngữ pháp ở đây nó rất đơn giản, vì nó dành cho trẻ em mà. Thường rất sát với cuộc sống của bạn và cũng không quá phức tạp. Vì thế nếu muốn giỏi ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp, bạn cũng đừng bỏ qua những nguồn này nhé. Đừng nghĩ mình là người lớn phải học những thứ cao siêu, bản thân những thứ cơ bản không chắc bạn sẽ không làm nên chuyện gì cả.

Hi vọng các bạn sẽ biết cách cải thiện việc học cho mình để có thể học giỏi ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp mỗi ngày. Chúc bạn học tập tốt!

Từ khóa: Học tiếng nhật sơ cấp

/* Remnove chat fb */
001-messenger