Posted on

Bạn đã học tiếng Anh từ hồi phổ thông, rồi trung học và đại học. Trong suốt khoảng thời gian đó bạn phải học ngữ pháp, bạn phải học các công thức, học thì, học cách đặt câu… rồi bạn viết câu đó ra giấy và đem nộp làm bài kiểm tra. Kết quả của bạn thật tuyệt vời, bạn có điểm cao nhưng thực tế là bạn chẳng “nói” được câu nào. Để nói tiếng anh được bạn cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc học ngữ pháp cũng như thực hành nói thường xuyên và liên tục”

Để nói được Tiếng Anh bạn có nhất thiết giỏi ngữ pháp không? Nếu giỏi ngữ pháp liệu rằng bạn có thể nói tiếng anh được hay không? Tôi sẽ có câu trả lời cho bạn ngay bây giờ!

Tại sao bạn học ngữ pháp giỏi mà vẫn nói tệ như vậy? Khi bạn chỉ tập trung chăm chăm vào ngữ pháp, vào thì vào thể thì lúc đó bạn đang vận dụng ” kĩ năng nhìn”, còn ” kĩ năng nói” thì bị lãng quên và thế là chữ nghĩa nó đã không còn là những âm thanh sống động nữa rồi.

Nói một cách khác dễ hiểu hơn nè, khi bạn tập trung vào ngữ pháp, vào từ vựng,vào thì và thể thì bộ não của bạn đang là ” nơi lưu trữ” tất cả thông tin chứ không còn là ” cơ quan ngôn luận” nữa rồi.

Nhưng bạn yên tâm, đó không phải là lỗi của mình bạn, rất nhiều người trong chúng ta chỉ chăm chú học ngữ pháp quá nhiều. Hãy thoát lớp vỏ bọc của mình ra, tập trung nói nhiều vào, ĐỪNG CHỈ HỌC MỖI NGỮ PHÁP không thôi.

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, sẽ khá khó khăn khi bạn bắt đầu giao tiếp với người khác. Nếu không trải qua giai đoạn nói sai, bạn khó có thể trở thành người thông thạo như người bản ngữ. Bạn có thể đọc thêm bài viết Loại bỏ nỗi sợ “Nói tiếng Anh”

Khi bạn viết, có nhiều thời gian để bạn sửa chữa, nghiền ngẫm, suy nghĩ, thay đổi… làm tất cả những việc bạ n muốn miễn là nó đúng. Điều quan trọng là bạn không cần phải viết nhanh ( trừ những lúc thi các cuộc thi Ielts, Toefl,…). Nhưng khi nói, bạn không có thời gian nhiều. Khi đã ” nghe” được rồi bạn không thể để 10-15′ sau trả lời lại thông tin, như vậy cuộc hội thoại của bạn sẽ nhanh chóng kết thúc. Nếu đó là trong trường hợp bạn đang phỏng vấn xin việc làm thì cơ hội ” rớt từ vòng gửi xe” của bạn là rất cao.

Nói như vậy để bạn thấy rằng, cho dù bạn có mấy quyển từ điển và ngữ pháp trong đầu nhưng bạn không có thời gian để mở chúng ra, không có thời gian để suy nghĩ về quy tắc, về thì hiện tại, tương lai. Khôngcó thời gian là điều không thể chấp nhận trong một cuộc giao tiếp. Nếu bạnđể ai đó phải chờ bạn quá lâu để bạn suy nghĩ, bạn chẳng có cơ hộ nói chuyện với họ đến câu thứ ba.

Chúng ta là người Việt Nam, sử dụng tiếng việt là tiếng mẹ đẻ. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến Tiếng Anh thành ” tiếng mẹ đẻ” thứ 2 của mình. Bí mật nằm ở chổ bạn phải học hỏi, rèn luyện thông qua lắng nghe, lắng nghe rồi lặp lại. Biến những điều bạn được học hỏi ấy thành ” của riêng” cho mình. Khi đã có một ” vốn liếng” kha khá rồi thì hãy làm nó tốt hơn nữa. Làm như thế nào mà chỉ cần khi nói một câu tiếng anh nào đó ra thì người nghe sẽ nhận ra đó là bạn, chỉ mình bạn mà không lẫn với ai khác được. Như vậy, là bạn đã tạo cho mình một ” accent” rồi đấy!

Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn là, đừng sợ sai. Vì sai lầm là cách duy nhất để bạn nói tốt . Bạn có quyền nói sai nhưng khi nhận ra lỗi sai đó hãy sửa chữa ngay lập tức và đừng chần chừ đến khi nó trở thành thói quen thì rất khó để chỉnh sửa.

Có thể bạn quan tâm: Sách học tiếng Anh bạn click tại đây nhé!

Xem thêm:

Học tiếng Anh ONLINE với lợi ích bất ngờ
Cách luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger