Posted on

90% bạn đang ôn thi IELTS, đều khá hoang mang về mảng từ vựng. Chúng ta thường nghĩ rằng “không biết đủ từ vựng” là nguyên nhân mình không nghe được câu trả lời trong Listening, làm bài đọc chậm chạp trong Reading, hoặc “bế tắc hoàn toàn” trong Writing và Speaking.

Cùng đọc qua bài viết dưới đây của Mcbooks, có thể bạn sẽ tìm ra nguyên nhân cho vấn đề này.

Chọn sai cách học và niềm tin sai lầm

Bạn nhờ vả tới Google với hàng loạt các bài giật tít trên mạng về “bí kíp” hay “thủ thuật”, nhưng sự thật là trong việc học từ chả có “bí kíp” hay “thủ thuật” gì cả. Bạn sẽ học, và bạn sẽ quên, và bạn sẽ học lại. Học từ vựng là một quá trình bền bỉ, chứ không phải một sự chuyển mình tức thì.

Tuy nhiên, cách học và chăm chỉ cũng cần có “hệ thống”. Nếu bạn hiểu cách một từ được ghi nhớ trong não bộ thế nào, bạn sẽ hiểu từ hơn và học sẽ “vào” hơn rất nhiều.

Một số mẹo mà Mcbooks gợi ý:

  • Nhìn 1 từ nhiều lần

Có những từ trong tiếng Anh mà ai cũng biết, kể cả những người không học tiếng Anh? Lý do là các từ này xuất hiện trên báo chí, TV, Internet, … rất nhiều; người ta nhìn nhiều là sẽ nhớ. Vậy đấy bạn đã hiểu ra vấn đề chưa

  • Nghiên cứu kĩ về từ

Đừng chỉ chép một từ xuống và định nghĩa nó. Bạn phải nghiên cứu đủ các khía cạnh của từ: dạnh từ, cách phát âm, các từ họ hàng, và quan trọng nhất là cách dùng. Có như vậy thì bạn mới “học 1 biết 10”, tối đa hiệu quả thời gian ôn tập được

  • Đều đặn và thường xuyên

Hãy học một lượng từ vựng nhỏ mỗi ngày, và nhớ phải ôn lại 2-3 ngày trước học gì. Chỉ cần bạn bền bỉ theo thói quen này, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tài liệu , sách liệu học từ vựng tiếng Anh IELTS

Chỉ cần gõ từ khoá “tài liệu học IELTS” trên Google, có đến một triệu kết quả Điều này khiến không ít người cảm thấy hoang mang, không biết nên chọn giáo trình nào cho phù hợp.

Mcbooks gợi ý bạn một số đầu sách kinh điển bạn cần tham khảo:

– Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D.A.Wilkins đã nói rằng “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả). Vì thế, trong việc học một ngoại ngữ, thì từ vựng có thể xem như các tế bào nhỏ hình thành nên khả năng sử dụng ngoại ngữ của người học. Link sách:

– Effortless – Tự tin phát âm chuẩn: Bạn nên bắt đầu học dần từ vựng học thuật và từ vựng của các chủ đề khác nhau. Bạn có thể học “chay” các từ vựng này trong list 570 từ vựng học thuật , hoặc sử dụng một quyển sách học từ để làm thêm bài tập

– Beginner (Chưa bao giờ học hoặc mất gốc): khẳng định luôn là chưa cần phải bận tâm đến từ vựng. Bạn cần phải học ngữ pháp thật chắc trước để có thể sử dụng được từ vựng, đặc biệt là các từ khó, có trường nghĩa rất cụ thể.

– Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking band 7.5

– 3000 Từ vựng tiếng Anh thông dụng

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể học từ vựng IELTS một cách hiệu quả hơn nhé! Chúc các bạn học tốt và có bất cứ thắc mắc gì đừng quên comment dưới bài viết để được hỗ trợ nhé

 

Xem thêm : Sách luyện thi IELTS

 

001-messenger