Posted on

Với người học tiếng Anh viết không những là  kĩ năng khó mà còn tốn rất nhiều thời gian. Để viết đúng, viết hay thật không đơn giản chút nào. Sau đây là một số bí quyết Mcbooks tổng hợp và giới thiệu nhằm giúp các bạn nâng cao kỹ năng viết hiệu quả hơn.

  1. Dùng thể thích hợp

Trong tiếng Anh có hai thể: Chủ độngBị động

  • Thể chủ động nhấn mạnh tác nhân gây ra hành động.
  • Thể bị động nhấn mạnh người hay vật bị tác động. Tác nhân gây ra hành động có thể đượchoặc không được nhắc đến trong câu bị động.

Ví dụ:

Thể chủ động: The storm destroyed the village. (Trận bão đã phá hủy ngôi làng).

Thể bị động: The village was destroyed by the storm. (Ngôi làng đã bị phá hủy bởi trận bão).

Thể chủ động thường rõ ràng và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, có một số trường hợp dùng thể bị

động lại thích hợp hơn. Chẳng hạn khi tác nhân của hành động không quan trọng bằng người hay vật bị tác động. Bạn cũng có thể dùng thể bị động khi không muốn tiết lộ danh tính người thực hiện hành động, như khi bạn muốn bảo vệ nhân chứng. Ví dụ như trong câu sau:

Thể chủ động: John Smith overheard his plan of stealing the car. (John Smith đã nghe lỏm được kế hoạch trộm xe hơi của hắn ta).

Thể bị động: His plan of stealing the car was overheard. (Kế hoạch trộm xe hơi của hắn ta đã bị nghe lén).

Rõ ràng câu thứ hai không đề cập đến tên người đã tiết lộ kế hoạch ăn cắp xe của tên trộm.Người nghe chỉ biết rằng kế hoạch đó đã bại lộ còn ai tiết lộ lại được hoàn toàn bảo mật.

Thể bị động còn được dùng để tránh vẻ kẻ cả, giảm nhẹ những lời tuyên bố mạnh mẽ hoặc nghe có phong cách công văn hơn.

Thể chủ động: You must clean the house within this morning. (Con phải lau dọn căn nhà này trong sáng hôm nay).Thể bị động: The house must be cleaned within this morning. (Căn nhà phải được lau dọn trong buổi sáng hôm nay).

Khi đọc câu thứ hai bạn cảm thấy tính chất ra lệnh bị giảm đi, giọng điệu của câu nghe nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm: Sách bài tập tiếng anh –  Viết

  1. Tránh những chuyển đổi không cần thiết

Chuyển đổi là sự thay đổi về cấu trúc hoặc văn phong giữa chừng một câu hoặc một đoạn. Hầu hết những sự thay đổi này đều làm cho câu văn khó hiểu hoặc lủng củng.Tránh chuyển đổi về ngôi (ví dụ như chuyển đổi từ ngôi thứ ba sang ngôi thứ hai.

Ví dụ như chuyển anyone, someone, he, she… thành you). Hãy dùng một ngôi nhất quán trong suốt bài viết. một chủ ngữ. Nếu sự chuyển đổi về thể làm chủ ngữ thay đổi theo (chẳng hạn như từ we chuyển thành the children) thì câu sẽ rời rạc và khó hiểu.

Hãy xem xét câu sau:

As we pulled up to the burning structure, we could hear the children inside screaming desperately for help. (Khi chúng tôi tiến sát tòa nhà đang cháy, chúng tôi có thể nghe thấy tiếng bọn trẻ bên trong đang la hét cầu cứu một cách vô vọng).

Nếu chuyển đổi thể của câu này ta sẽ có: “As we pulled up to the burning structure, the children inside could be heard screaming desperately for help.” (Khi chúng tôi tiến sát tòa nhà đang cháy, bọn trẻ bên trong có thể được nghe rõ tiếng gào thét cầu cứu vô vọng).

Tuy nhiên, ta thấy rằng khi chuyển thể câu văn trở nên lủng củng và tối nghĩa hơn. Do vậy, cần lưu ý trong một số trường hợp ta chỉ có thể dùng thể chủ động (hoặc bị động).

Tránh chuyển đổi về quan điểm. ( Quan điểm ở đây chính là thái độ và cách nhìn

của người nói)

Ví dụ dưới đây bắt đầu bằng quan sát của những người lính cứu hộ, sau lại đột ngột chuyển sang quan điểm của người tài xế.

We found the car resting on the right slope. The driver struggled to crawl out through the broken window, afraid the leaking gasoline would ignite. (Chúng tôi tìm ra chiếc xe nằm ở bên phải con dốc. Người tài xế đã cố gắng bò ra ngoài qua cánh cửa sổ bị vỡ, lòng lo sợ chất ga bị rò rỉ có thể phát nổ bất kì lúc nào).

Trong trường hợp này, “we” và “the driver” đã bị đánh đồng với nhau khiến cho câu văn rất khó hiểu.

Để sửa câu này, ta nên chuyển việc miêu tả cho một chủ ngữ nhất quán như sau: We found the car resting on the right slope. We could see the driver struggling to crawl out through the broken window, apparently afraid that the leaking gasoline would ignite. (Chúng tôi tìm ra chiếc xe nằm ở bên phải con dốc. Có thể thấy rằng viên tài xế đã cố gắng bò ra ngoài qua cánh cửa sổ bị vỡ, rõ ràng đang lo sợ chất ga dò rỉ có thể phát nổ)

Trên đây là một số ví dụ tiêu biểu cho hai thể chủ động và bị động trong tiếng anh. Mong rằng nó sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Để góp ý bài viết hoàn thiện hơn xin mời bình luận bên dưới

Xem thêm : Sách học tiếng Anh phương pháp mới

One thought on “Bí quyết dùng thể “Chủ – bị” hiệu quả khi viết

  1. Pingback: Sai lầm đơn giản khiến học ngữ pháp tiếng Anh mãi không giỏi – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger