Posted on

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy tiếng Anh cho con mình tại nhà, nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Nó không quan trọng nếu tiếng Anh của bạn không phải là hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và rằng bạn cho con của bạn rất nhiều lời khích lệ và khen ngợi. Con của bạn sẽ đón nhận sự nhiệt tình của bạn về ngôn ngữ. Đừng lo lắng nếu con của bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Vì trẻ sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn, và trẻ sẽ bắt đầu nói tiếng Anh trong thời gian tiếp theo.

Làm thế nào để bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà?

1. Thiết lập một thói quen

Thiết lập một thói quen cho thời gian tiếng Anh của bạn ở nhà. Sẽ tốt hơn nếu có những buổi họp ngắn, thường xuyên hơn những người lâu dài. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Bạn có thể dần dần làm cho các buổi học lâu hơn khi con bạn lớn hơn và nồng độ của chúng tăng lên. Giữ các hoạt động ngắn và đa dạng để giữ sự chú ý của con bạn.

Cố gắng làm các hoạt động nhất định vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết mình mong đợi điều gì. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con cái của bạn trước khi đi ngủ. Nếu bạn có không gian ở nhà, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh ở đó bạn giữ bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ mà con cái bạn tạo ra. Việc lặp lại là rất cần thiết – trẻ em thường cần phải nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng tự tạo ra chúng.

2. Chơi các trò chơi

Flashcards –  chủ đề rau củ

Trẻ học tự nhiên khi các em vui chơi. Flashcards là một cách tuyệt vời để dạy và sửa lại từ vựng và có rất nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với các thẻ Flashcard và đồ chơi giáo dục.

Có nhiều loại trò chơi khác mà bạn có thể chơi cùng với con của bạn để giúp họ luyện tập tiếng Anh.

3. Sử dụng tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh ở nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các vật thực từ khắp nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và trong ngữ cảnh. Ví dụ:

Nói chuyện về quần áo khi con bạn mặc quần áo, hoặc khi bạn đang giặt quần áo (‘Hãy vớ vớ màu xanh’, ‘Áo phông của bố, v.v …).
Thực hành từ vựng cho đồ chơi và đồ đạc khi bạn đang giúp con của bạn sắp xếp gọn gàng phòng ngủ của chúng (‘Hãy đặt con gấu bông của bạn trên giường!’, ‘Chiếc xe màu xanh ở đâu?’).
Dạy từ vựng thực phẩm khi bạn nấu hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi đến siêu thị, hãy cho con bạn một danh sách các thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc chữ tùy thuộc vào tuổi của chúng). Sửa lại từ vựng khi bạn mua sắm ở nhà.

4. Sử dụng câu chuyện

Truyện cổ tích song ngữ Anh-Việt

Trẻ nhỏ tuổi thích những cuốn sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Nhìn những hình ảnh với nhau và nói những từ như bạn chỉ vào hình ảnh. Sau đó bạn có thể yêu cầu con bạn chỉ những thứ khác nhau, ví dụ: ‘Con mèo đâu?’ Sau một thời gian khuyến khích họ nói những lời bằng cách hỏi ‘Cái gì thế?’ Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

5. Dạy tiếng Anh cho trẻ sử dụng bài hát

Bài hát là một cách hiệu quả để học những từ mới và cải tiến cách phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Có rất nhiều bài hát vui nhộn trên Internet mà bạn có thể nghe với con của mình.

6. Dạy ngữ pháp

Với những đứa trẻ nhỏ hơn, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, nhưng thay vào đó chúng có thể được sử dụng để nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, ví dụ như ‘have got’ khi bạn nói về sự xuất hiện của một ai đó, hoặc ‘must / must not ‘Khi nói về các quy tắc trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ sớm sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn hơn.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần thực hành ngữ pháp trong những quyển sách truyện tiếng Anh

Nó có thể rất hữu ích cho trẻ lớn hơn để dạy anh chị em của họ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Giải thích cách sử dụng ngữ pháp cho người khác giúp bạn tự chủ nó.

Qua đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có cách dạy tiếng Anh tại nhà cho con mình một cách phù hợp và hiệu quả nhất, và điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và học tiếng Anh một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

Xem thêm:

Cách học giỏi tiếng Anh trong 3 tháng
Các cách để nói Tiếng Anh lưu loát

/* Remnove chat fb */
001-messenger