Posted on

Đọc hiểu tiếng Anh có thể nói là phần thi khó nhằn của phần lớn học sinh khi làm bài kì thi THPTQG. Cuốn sách “Rèn kĩ năng làm bài đọc hiểu môn tiếng Anh” của cô Mai Phương sẽ chỉ bạn tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh.

Cô giáo Mai Phương là thương hiệu không hề xa lạ với cộng đồng người học Anh ngữ. Nhắc đến cô Mai Phương, nhiều người có thể nghĩ ngay đến một 8X sở hữu số điểm TOEIC tuyệt đối 990, giám đốc trung tâm Ngoại ngữ có tiếng, tác giả loạt sách học tiếng Anh hay đơn giản là một người trẻ tài năng và tâm huyết.

Xem thêm: Sách thi toeic của cô Mai Phương

Tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh - Ảnh 1.
Sách Đọc Hiểu tiếng Anh của cô Mai Phương

Dù vậy tất cả những danh hiệu đó đều không làm người ta ấn tượng với cô giáo Mai Phương bằng nguồn kiến thức phong phú mà cô chia sẻ. Để kiểm chứng, hãy dành thời gian lắng nghe 3 tuyệt chiêu giúp ăn điểm phần thi đọc hiểu – trích từ cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu môn tiếng Anh” Ba tuyệt chiêu là 3 kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cơ bản được cô tích lũy từ quá trình 15 năm giảng dạy.

3 tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh từ cô Mai Phương

1. Kỹ năng Skimming – Đọc lướt lấy ý chính

Khi nào dùng skimming?

Skimming là đọc lướt để tìm nội dung bao quát toàn bài. Trong một bài đọc, luôn luôn có dạng câu hỏi yêu cầu tìm ý chính hoặc mục đích của bài, đây là lúc phải sử dụng kỹ năng skimming.

Tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh - Ảnh 2.
Đọc lướt để tìm ý chính nhanh chóng hiểu được nổi dụng khái quát toàn bài

2. Kỹ năng Scanning – Đọc lấy dữ liệu chi tiết

Scanning và skimming có mối liên hệ rất chặt chẽ, bổ trợ cho nhau nên ta luôn sử dụng hai kỹ năng này cùng một lúc.

Tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh - Ảnh 3.
Sau đó là đọc kĩ toàn bài để lấy dữ liệu chi tiết

Đầu tiên, skimming để khoanh vùng thông tin, xem xét dữ liệu đó xuất hiện ở đoạn nào trong bài? Từ nào là từ khóa của câu hỏi? Tìm các câu của đoạn văn chứa từ đó và đọc kỹ. Với câu hỏi tìm hàm ý, nên sử dụng phương pháp loại trừ câu trả lời sai nhất để chọn phương án cuối cùng.

Dù là dạng câu hỏi nào, luôn phải tìm ra được từ khóa của câu hỏi (key word), vì đó là định hướng giúp chúng ta biết mình phải đi tìm điều gì.

3. Kỹ năng Paraphrasing – Tìm cách diễn đạt khác

Với dạng câu hỏi tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc tìm cách diễn đạt khác cho câu, kỹ năng paraphrasing vẫn có thể giúp ích phần nào bên cạnh điều kiện cần có là vốn từ vựng.

Tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh - Ảnh 4.
Nên tìm hiểu các cách diễn đạt khác nhau để có thể hiểu sâu hơn

Nếu gặp một từ mới, trong khi đề bài yêu cầu tìm nghĩa của từ đó, hãy cố gắng đặt nó vào ngữ cảnh của đoạn. Ít nhất ta có thể phát hiện ra từ đó thuộc vào lĩnh vực nào để loại trừ những phương án cho sẵn. Với yêu cầu tìm từ trái nghĩa cũng sử dụng cách tương tự.

Tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh - Ảnh 5.
Thôi nghĩ đến đọc hiểu là khô cứng, hãy tìm đến cách diễn đạt khác để học hứng thú và hiệu quả hơn

Phối kết hợp các kỹ năng này sẽ biến phần đọc hiểu dễ dàng hơn và tiết kiệm đáng kể thời gian hoàn thành bài thi. Tiết kiệm thời gian, làm bài dễ dàng, đạt điểm thật cao.

“Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu môn tiếng Anh” của tác giả Vũ Thị Mai Phương và Công ty sách chuyên ngoại ngữ MCBooks không chỉ làm nhiệm vụ đúc rút các kỹ năng cho phần thi đọc hiểu. Cuốn sách này còn tổng hợp dày dặn 62 đề thi mẫu cùng đáp án, đi kèm là lời giải thích chi tiết để giúp người học hiểu rõ ngọn ngành mọi câu trả lời.

Phần dịch nghĩa cũng là một lý do để cuốn sách này là lựa chọn hoàn hảo nếu muốn nâng cao kỹ năng đọc hiểu. Hiếm có cuốn sách dạy tiếng Anh nào dịch nghĩa cho từng câu hỏi, câu trả lời, toàn bộ bài đọc như ở đây. Hãy nhớ lại nỗi sợ của bài đọc hiểu là gì: một bài viết đầy từ mới và không thể hiểu được? Chỉ đơn giản là lật trang tiếp theo, toàn bộ ý nghĩa sẽ được làm sáng tỏ.

Tuyệt chiêu ăn điểm tuyệt đối phần thi đọc hiểu tiếng Anh - Ảnh 6.
Cuốn sách siêu dễ thương của cô Mai Phương

Thêm một điều thú vị là cuốn sách được làm rất đẹp, chất liệu giấy in chất lượng và được tặng kèm sổ tay và bookmark cô Mai Phương hỗ trợ việc học hiệu quả hơn.

Cái tâm của người biên soạn nằm ở đó: bằng mọi cách tối đa hóa lợi ích cho người học chỉ bằng một cuốn sách. Chia sẻ kỹ năng, tổng hợp đề thi, giải nghĩa chi tiết, tất cả nhằm làm người học hiểu thấu mọi ngõ ngách của vấn đề, từ bỏ nỗi sợ và dần chinh phục nó.

Giỏi tiếng Anh không phải là một loại tài năng, mà do quá trình luyện tập chăm chỉ. Cũng như Edison đã nói rằng con người thành công 1% là do trí thông minh, 99% còn lại do rèn luyện. Với số điểm phần thi đọc hiểu tuyệt đối, 99% đó là việc hàng ngày đều luyện tập với “Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu môn tiếng Anh”.

Bạn đọc quan tâm có thể đăt mua sách tại: http://bit.ly/dochieu-comaiphuong.

/* Remnove chat fb */
001-messenger