Posted on

Việc học tiếng Trung cũng như việc học một ngôn ngữ thứ hai khác đều không phải là học trong một, hai hay năm ngày. Mà là học trong một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, bạn không nên sợ học tiếng Quan Thoại. Có nhiều cách để làm cho việc học của bạn hiệu quả hơn và nhanh hơn thông qua một phương pháp hợp lý hơn. Dưới đây là bảy bước giúp bạn học nhanh tiếng Trung Quốc .

Các bước học nhanh tiếng Trung cho bạn

1. Nghiên cứu cơ bản

Có một câu nói của Trung Quốc, “磨刀 不 误 砍柴 工”, có nghĩa là “việc chuẩn bị càng nhiều, việc làm việc nhanh hơn sẽ được thực hiện.” Để bắt đầu, bạn cần phải thực hiện một số nghiên cứu cơ bản về ngôn ngữ mục tiêu của bạn, tiếng Quan Thoại. Có hàng nghìn bài viết và video giới thiệu ngôn ngữ tiếng Trung. Bạn nên đọc và xem những điều này để biết lịch sử chung của ngôn ngữ và cách thức hoạt động. Một số câu hỏi có thể nảy sinh là:

2. Đặt một nền tảng vững chắc

 Nếu bạn là một học viên nghiêm túc muốn có cuộc trò chuyện dài và có ý nghĩa hơn với người Trung Quốc, hãy kiểm tra ngôn ngữ hoặc sống ở Trung Quốc, một nền tảng vững chắc của ngôn ngữ Trung Quốc sẽ làm cho việc học của bạn dễ dàng hơn và cung cấp cho bạn ít trở ngại hơn. Nói cách khác, bạn có thể học tiếng Trung nhanh hơn và tốt hơn. Tất cả trong một, một khởi đầu tốt là một nửa trận chiến.

Nền tảng đầu tiên là hệ thống Pinyin. Điều chắc chắn là cần thiết và không bao giờ là quá muộn để đảm bảo phát âm của bạn là đúng, nhưng làm thế nào? Câu trả lời là bắt đầu từ những điều cơ bản, như giai điệu, cuối cùng, ban đầu, các quy tắc chính tả, vv Tôi đã viết một hướng dẫn phát âm đầy đủ mà sẽ cho bạn một ý tưởng chung về cách học cách phát âm Trung Quốc. Sau giai đoạn này, bạn có thể đánh vần tất cả sự phát âm của các ký tự Trung Quốc một cách tự động và không do dự. Phát âm tốt sẽ làm cho giao tiếp của bạn với người Trung Quốc trơn tru hơn mà không có bất kỳ sự hiểu nhầm khi nói .

Bên cạnh phát âm, một nền tảng nữa là học các nhân vật Trung Quốc. Bạn có thể tự hỏi tại sao các ký tự Trung Quốc là cần thiết . Họ có đáng học không? Có, bạn có thể học một số câu cơ bản ngay cả khi bạn không biết bất kỳ ký tự Trung Quốc. Nhưng với phương pháp đó, bạn cần đảm bảo bạn có một trí nhớ rất tốt và được đắm mình trong môi trường nói tiếng Hoa hàng ngày, do đó bạn sẽ không quên nội dung bạn đã học được qua nghe và lặp lại. Nhưng không nghi ngờ gì, chắc chắn bạn sẽ mất khả năng đọc và phân biệt nhiều đồng âm của Trung Quốc . Không biết các nhân vật Trung Quốc, bạn không có cách nào để trở thành một người học cao cấp hoặc thậm chí là một người học trung cấp. Nếu bạn học các nhân vật đơn giản ngay từ đầu, bạn sẽ thấy rằng khó mà học được đặc biệt khi bạn vượt qua giai đoạn đầu tiên.

3. Làm chủ các điểm kiến ​​thức và liên kết chúng với nhau: tạo ra một mạng lưới hợp lý

Bất cứ khi nào chúng ta nói về các điểm kiến ​​thức, ngữ pháp đến với tâm trí của chúng ta ngay lập tức. Dường như có rất nhiều điểm văn phạm để học trong toàn bộ quá trình học ngôn ngữ. Tuy nhiên, như tôi luôn luôn tuyên bố, ngữ pháp của Trung Quốc thực sự không phải là khó khăn như bạn nghĩ. Chúng ta thậm chí không cần phải thay đổi căng thẳng và giới tính ở Trung Quốc, không giống như các ngôn ngữ khác. Sử dụng tiếng Anh làm ví dụ, bạn nên biết sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Trung đầu tiên, sau đó điều này có thể cho bạn một cái nhìn tổng quan tốt hơn về ngôn ngữ mục tiêu. Và nếu bạn đã học được một số quy tắc về các khoảng thời gian, bạn có thể tóm tắt hầu hết các điểm văn phạm thành một cấu trúc câu:

Giới hạn thời gian + vị từ + Thời gian + vị từ vị trí + Vị trí (từ lớn nhất đến nhỏ nhất) + làm thế nào (có thể là trạng từ hoặc cụm từ chứa một giới từ.) + Động từ + thời gian + đối tượng gián tiếp +

Với cấu trúc này, bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề ngữ pháp của Trung Quốc. Quá trình bạn học để tóm tắt những điểm ngữ pháp đó là chìa khóa để liên kết chúng với nhau và tạo ra một mạng lưới toàn bộ kiến ​​thức. Những gì bạn cần làm là đặt điểm mới vào đúng vị trí của lưới ngữ pháp.

Như bạn thấy, hình ảnh trên cũng cho thấy chúng ta một mạng lưới để học từ vựng. Bạn có thể bắt đầu với một chủ đề mà bạn quan tâm như mua sắm hoặc chơi thể thao. Viết ra chủ đề chính ở giữa một tờ giấy lớn. Thêm chi nhánh từ chủ đề chính và sử dụng các cụm từ hoặc từ liên quan làm tiêu đề. Phương pháp này cũng hoạt động khi học các ký tự Trung Quốc. Đó là một cách thú vị và dễ dàng để bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của bạn bằng cách tiếp cận liên tục và sinh động.

4. Làm rõ phương pháp học tập của bạn

Làm thế nào để học nhanh Trung Quốc? Chọn đúng và phù hợp cách để bạn học một ngôn ngữ có thể làm cho bạn học nhanh hơn. Nói chung, có hai cách để học: tự học, hoặc học với người dạy kèm. Dù bạn chọn cách nào, phương pháp và công cụ của từng cách đều rất quan trọng.

Tự học
Là một người tự học, cần phải có khả năng thu thập tài liệu học tập và tài nguyên chất lượng cao. Sự phát triển của công nghệ internet đã liên tục thay đổi quá trình học một ngoại ngữ, và chúng ta nên sử dụng các công cụ trực tuyến tối đa có sẵn để làm như vậy. Một trang web tài nguyên hoàn chỉnh có thể giúp ích rất nhiều. Bạn có thể tìm thấy tất cả các kỹ năng học tập của Trung Quốc, tài liệu, tài nguyên, và thậm chí cả các khóa học ở đó. Nó là khá thuận tiện để có nó tất cả trong một nơi kỹ thuật số. Ngoài ra còn có rất nhiều thư viện trực tuyến, nơi bạn có thể duyệt sách học tiếng Trung miễn phí. Nếu nó phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể mua chúng trên Internet hoặc các hiệu sách trực tuyến khác. Khi bạn lái xe hoặc bị tắc nghẽn trong giao thông, bạn có thể nghe một số podcast để tăng cường nghe Trung Quốc của bạn. Tại nhà hoặc tại văn phòng, bạn cũng có thể gắn một số thẻ flash cá nhân ở nơi nào đó dễ thấy để nhắc nhở bạn về một số từ vựng có liên quan mọi lúc và mọi lúc. Trong thời gian học tập của riêng bạn, bạn có thể tập trung vào sách giáo khoa đã chọn hoặc trên một khóa đào tạo trực tuyến bằng tiếng Trung . 

Sách học tiếng Trung

Học cùng với người dạy kèm
“Một người dạy kèm chuyên nghiệp của Trung Quốc có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian nếu mục tiêu của bạn là học nhanh Trung Quốc, chủ yếu là bởi vì một người dạy kèm Trung Quốc có thể cung cấp cho bạn một trong những hướng dẫn được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu và khả năng cụ thể của bạn. Sở thích của riêng bạn, bạn có thể chọn một trường học trực tuyến hoặc offline của Trung Quốc. Học trực tuyến khá thuận tiện cho người học có yêu cầu về thời gian và địa điểm. Cho dù bạn ở đâu, bạn có thể bắt đầu học bất cứ lúc nào. Không có giới hạn về thời gian và địa điểm, trường ngoại ngữ ngoại tuyến là lựa chọn tốt nhất của bạn. Giao tiếp mặt đối mặt có thể thúc đẩy niềm đam mê của bạn cho ngôn ngữ này và làm cho bạn nhiều bạn bè nói tiếng Trung. Trong tất cả, một người dạy kèm chuyên nghiệp có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu của bạn.

5. Học ngâm học: làm cho môi trường ngôn ngữ của riêng bạn

Ngôn ngữ là một loại công cụ truyền thông. Nếu bạn không sử dụng nó, bạn rõ ràng sẽ bị mất nó. Đôi khi, không để cho xuống trong học tập của bạn cũng là một dấu hiệu của sự tiến bộ. Do đó, chúng ta cần phải tiếp tục kích hoạt các giác quan của mình để đọc, nghe, nói, và viết. Tìm cách riêng của bạn để làm cho một môi trường cho ngôn ngữ Trung Quốc và đắm mình trong nó.

“Sống trong” ngôn ngữ mục tiêu là cách lý tưởng để đạt được nó nhanh chóng đáng ngạc nhiên. Nó thúc đẩy bạn tiếp tục tham gia đầy đủ với ngôn ngữ. Vì vậy, cách tốt nhất là cố gắng sống ở Trung Quốc trong một khoảng thời gian, nếu có thể. Tất nhiên, không chỉ với những người không phải là người Trung Quốc hàng ngày. Làm cho nhiều bạn bè nói tiếng Hoa hơn! Những thuật ngữ và lời nói hàng ngày này của người Hoa địa phương không được tìm thấy trong sách giáo khoa.

Nhưng làm thế nào nếu bạn không thể ở Trung Quốc? Sau đó, bạn sẽ may mắn nếu bạn có thành viên trong gia đình nói tiếng Trung, bạn học, đồng nghiệp, hoặc hàng xóm xung quanh bạn. Nó rất dễ phát triển môi trường nói tiếng Hoa. Tôi biết một số bạn rất xấu hổ khi gây rắc rối cho người khác, nhưng bạn có thể làm là gọi cho tất cả người học Trung Quốc về cộng đồng của bạn và tạo ra một góc của Trung Quốc. Sau đó bạn có thể học cùng nhau! Hoặc bạn cũng có thể tìm một người để học với với tư cách là đối tác ngôn ngữ của bạn.

Ngay cả những hoạt động nhẹ nhàng cũng có thể giúp bạn đắm chìm trong ngôn ngữ. Bạn có thể xem phim truyền hình Trung Quốc , phim Trung Quốc , hoặc nghe các bài hát Trung Quốc . Bạn có thể thưởng thức nội dung và học ngôn ngữ cùng một lúc. Phương pháp này hoạt động tất cả các thời gian.

6. Sử dụng nó nhiều như bạn có thể

Là một người học ngôn ngữ thứ hai, tôi biết các sinh viên Trung Quốc có một vấn đề chung, đó là chúng ta thường tránh nói ngôn ngữ mục tiêu ra. Nhiều người Trung Quốc quá ngượng ngùng để dám phạm sai lầm, vì vậy chúng tôi chỉ im lặng. Tất nhiên, chúng ta không thể có được ngôn ngữ rất tốt kể từ khi chúng tôi hiếm khi sử dụng nó trong cuộc sống thực. Vì vậy, tôi tiếp tục nói với học sinh và khán giả của tôi, sử dụng Trung Quốc càng nhiều càng tốt ! Đừng ngại hay sợ hãi. Bất kể đầu ra, nó không chỉ là nói, mà còn là viết. Nói và viết bằng tiếng Trung có thể giúp bạn tổ chức kiến ​​thức và đạt được nó rất tốt. Về đầu vào, nghe và đọc là những phương pháp phổ biến để tìm hiểu thêm về ngôn ngữ mục tiêu. Nhiều người nước ngoài sống ở Thượng Hải hay Bắc Kinh trong nhiều năm, nhưng họ chỉ có thể nói 你好 và 谢谢. Tại sao? Bởi vì họ không bao giờ sử dụng tiếng Hoa, Chỉ những ngôn ngữ xã hội hàng ngày của họ. It `ok nếu họ don` t thậm chí muốn học ngôn ngữ này. Nhưng đối với bạn, một người học Trung Quốc nghiêm túc, chỉ cần mở miệng và tai của bạn. Sử dụng ngôn ngữ mục tiêu trong cuộc sống hàng ngày của bạn, để bạn biết phần nào bạn cần để cải thiện hoặc làm mới.

7. Tăng cường các bộ phận yếu và các phần hữu ích

Thiết lập mục tiêu đạt được là một phương pháp nghiên cứu hiệu quả. Ví dụ, bạn có thể thử một số bài kiểm tra tiếng Trung như HSK hoặc HSKK. Bản thân bài kiểm tra không phải là mục tiêu. Thay vào đó, chúng ta có thể có được hiểu biết trực tiếp và rõ ràng về mức độ Trung Quốc của bạn thông qua thử nghiệm. Ít nhất, kỹ năng nghe, đọc và viết của bạn có thể được kiểm tra bằng cách dùng HSK . Kết quả của mỗi phần là khá rõ ràng và khách quan. Sau đó, bạn sẽ biết những phần nào bạn cần để cải thiện. Dựa trên luật Cannikin, chỉ khi chúng ta củng cố những phần yếu kém chúng ta mới có thể tiến tới cấp độ cao hơn tiếp theo.

Với 7 bước học tiếng Trung này hy vọng các bạn sẽ học tiếng Trung nhanh và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Giáo trình tiếng Trung cơ bản

001-messenger