meta name="facebook-domain-verification" content="63z6eo84cp7mv85s24v68ju6jvo89s"/>
Posted on

Bật mí 10 cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc tiếng Anh

10 cách tự học tiếng Anh tại nhà sẽ giúp bạn có thể thay đổi phương pháp học khô khan và không hiệu quả trước đây, thay đổi được tư duy và phát huy hết công lực của mình để chữa mất gốc trong 6 tháng.

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung trên toàn thế cầu. Bởi vậy, việc thông thạo tiếng anh không chỉ giúp bạn có được những cơ hội trong công việc, cơ hội hoàn thiện bản thân mà còn nhiều cơ hội để khám phá những giá trị từ văn hóa, hoạt động diễn ra trên thế giới

Vậy, bạn có muốn mình giao tiếp được với người nước ngoài một cách thành thạo? Câu hỏi đặt ra là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới hiện nay là phương pháp nào? Phương pháp tự học tiếng anh đối với người mất gốc như thế nào? Thật không dễ để trả lời các câu hỏi trên, bởi người thông minh có thể thành thạo tiếng Anh trong 6 tháng, nhưng cũng phương pháp đó có những người học tiếng Anh đến vài năm mà vẫn không có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn sẽ rút ngắn được thời gian học của mình.

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất giúp bạn trả lời được những câu hỏi ở trên mà chính bản thân tôi đã được chia sẻ và giúp đỡ từ những giáo viên tận tâm và nhiệt tình trong thời gian 6 tháng ôn thi và tự học của mình.

Trước khi giúp bạn 10 cách tự học tiếng Anh hiệu quả, tôi muốn hỏi bạn vài câu:

  • Bạn nhận thức được vai trò quan trọng của tiếng Anh nhưng bạn vẫn chưa đi học tiếng Anh vì KHÔNG CÓ THỜI GIAN?
  • Bạn muốn đi học nhưng CHI PHÍ QUÁ MỨC CHI TRẢ?
  • Bạn yêu tiếng Anh nhưng bạn chưa tìm kiếm được một phương pháp học tốt nhất cho mình?

Và điều tôi muốn giúp bạn là cùng nhau khám phá và tự trải nghiệm “10 cách tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà” hiệu quả nhất để học giỏi tiếng Anh mà không cần tốn kém.

Những nhân tố quyết định việc bạn tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

Trước khi bắt đầu, bạn nên nhớ “HÃY TẠO CHO MÌNH NHỮNG ĐIỀU KIỆN TRƯỚC KHI HỌC”. Những điều kiện mà tôi nhắc đến dưới đây bạn đừng bỏ quên nhân tố nào nhé:

Thứ nhất: Có niềm tin vào bản thân mình

Nếu trong đầu bạn có suy nghĩ  “mình không có năng khiếu mình không thể nào nói anh văn lưu loát được” hay “ Mình muốn giao tiếp tiếng anh nhưng mình ngại khi thực hành” . Nếu bạn có suy nghĩ đó thì chắc chắn bạn không thể nào nói tiếng Anh lưu loát được. Tôi dám khẳng định không sai khi nói “niềm tin ” là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công. Không chỉ trong giao tiếp tiếng anh mà cả trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn biết đến hai tấm gương, hai ngôi sao Hoàng Xuân Vinh, hay Lê Văn Công không? Họ đã mang về tấm huy chương vàng Olympic quý giá làm rạng danh đất nước với thế giới. Khi được phỏng vấn về động lực để họ cố gắng thì câu trả lời đều xuất phát từ việc họ luôn có niềm tin vào bản thân các bạn ạ.

Thứ hai: Bạn cần lập kế hoạch với mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu

Không lập kế hoạch là chuẩn bị cho thất bại. Bạn cần có sự chuẩn bị kế hoạch với một mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, không phải có một kế hoạch tốt là bạn sẽ thành công ngay được. Bí quyết của việc lập kế hoạch đó là đặt ra mục tiêu rõ ràng, kiên trì thực hiện nó. Mục tiêu bạn nên chia ra làm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Chẳng hạn, bạn đề ra mục tiêu trong 1 năm bạn sẽ giao tiếp được, hay 6 tháng bạn sẽ tự tin giao tiếp được với người nước ngoài mọi lúc mọi nơi.  Và trong đó, bạn cần rõ ràng với mục tiêu của mình như sau 3 tháng bạn sẽ nghe và giao tiếp được 40%, sau 6 tháng khả năng nghe – nói của bạn được 60%. Lập kế hoạch đề ra mục tiêu rõ ràng để thực hiện khác với lập kế hoạch rồi để đó mà không làm gì cả hoặc làm mà không đến nơi đến chốn. Đó chính là sự khác biệt giữa người thành công và người bình thường.

Thứ ba: Hãy kiên trì và thực hiện bền bỉ

Với một niềm tin vào bản thân cùng một bản kế hoạch rõ ràng với mục tiêu khả thi mà bản thân đã vạch ra, việc tiếp theo là thực hiện nó một cách bền bỉ và kiên trì. Tôi biết, có những lúc bạn tự hỏi rằng: “ Tại sao người khác làm được nhưng mình không làm được?”, “ may mắn chưa bao giờ đến với mình?” hay “ Tại sao tôi thông minh hơn, tài giỏi hơn anh ta nhưng tôi lại thất bại còn cậu ta lại thành công?”… Đơn giản là vì mặc dù bạn thông minh hơn nhưng họ lại cố gắng, hành động nhiều hơn bạn, nhất là sự kiên định, bền bỉ. Đó chính là yếu tố khác biệt giữa người có tâm lý mơ mộng hão huyền và người thành công rực rỡ. Bạn hãy thực hiện kế hoạch của mình với sự kiên trì bằng sự đam mê, sự tự tin, loại bỏ những cảm xúc chán  nản, lười biếng đó sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công.

Thứ tư: Hãy biết rút kinh nghiệm từ những thất bại để tiếp tục cố gắng

Tất nhiên không ai phủ nhận, để có thành công ít nhất họ đã trải qua 1 lần thất bại. Đừng nản chí, đừng buồn mà hãy lấy đó là niềm động lực để tiếp tục cố gắng hơn cho những dự định lần sau của mình. Tôi đã từng thất bại khi đặt mục tiêu 3 tháng kỹ năng nghe nói phải đạt được 40%, nhưng thực tế dựa trên đánh giá của giáo viên thì tôi mới chỉ đạt được 25%. Nếu biết mình thất bại, bạn sẽ biết được lý do tại sao lại như vậy. Với tôi, nguyên nhân là tôi chưa tìm đúng phương pháp học, khả năng ghi nhớ từ vựng rất kém, do đó việc vận dụng chúng vào trong giao tiếp bị hạn chế. Hãy đừng bỏ cuộc mà hãy rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thành những mục tiêu bạn đề ra. Người thành công là người biết rút ra những kinh nghiệm khi thất bại. Khi bạn rút kinh nghiệm sẽ là một lần bạn rút ngắn thời gian đến thành công cuối cùng đó.

Bật mí 10 cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc tiếng Anh

Dưới đây là 10 cách tự học tiếng anh mà tôi đã tham khảo từ rất nhiều giáo viên giảng dạy và các nguồn khác nhau. Bạn có thể sử dụng ít nhất 1 cách tự học hoặc nhiều cách tự học cùng một lúc.

Bật mí 10 cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc tiếng Anh
Bật mí 10 cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc tiếng Anh

Cách 1: Tự học tiếng anh kiểu vô thức

Hãy xem phim Mỹ nhiều vào, nghe nhạc Âu – Mỹ nhiều vào! Xem, nghe, đọc tiếng Anh ở bất kỳ đâu, vào bất cứ thời gian nào bạn rảnh rỗi. Bạn có thể xem phim, hoạt hình, TV shows hay những kênh tin tức như BBC hay Sky news. Bất cứ thứ gì bạn cảm thấy hứng thú. Chính niềm đam mê của bạn sẽ làm cho qúa trình tự học tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên và dễ dàng nhất có thể.

Việc nghe thường xuyên, liên tục tiếng Anh từ người bản ngữ sẽ luyện phản xạ nghe cực kỳ tốt. Hơn thế nữa, thay vì đọc phụ đề, mình luôn luôn đọc subtitles và đoán nghĩa của một số từ mới.

Với cách tự học tiếng anh này không chỉ giúp mình tích lũy được vốn từ kha khá mà còn hình thành cho mình kỹ năng đoán nghĩa của từ tùy vào ngữ cảnh, mà sau này có tác dụng vô cùng lớn trong quá trình mình ôn thi đại học cũng như ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOFEL…

Cách 2. Học tiếng Anh “kiểu con nhà giàu”

Nói là nhà giàu thế thôi nhưng nếu bạn có điều kiện, việc bạn tắm ngôn ngữ ở quốc gia khác sẽ giúp bạn khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và phản xạ cực kỳ nhanh nhạy. Đây có lẽ là phương pháp tự học tiếng Anh mà ai cũng tin rằng, nó sẽ mang lại hiệu quả nhanh nhất cho người học. Mỗi ngày thức dậy bạn được nghe “Good morning” từ những người hàng xóm bản ngữ, bạn ra đường sẽ thấy đa số là bóng dạng của người lạ nơi đây. Không ai nói tiếng Việt với bạn nữa, vậy lý do gì để bạn không cố gắng học và rèn luyện ngoại ngữ nhỉ.

Phải nói rằng, phương pháp tự học này rất tuyệt vời khi bạn được trực tiếp trải nghiệm, “expose” với ngôn ngữ Anh, văn hóa Anh 24/7. Hơn thế nữa, chọn du học hay sống tại nước ngoài, bạn hoàn toàn phải chấp nhận chiến đấu với nó, bởi giờ đây, nó không chỉ còn là yêu cầu, mà đã trở thành nhiệm vụ sống còn giúp bạn có thể học tập và hòa nhập tại “xứ người”.

Cách 3. Tự học tiếng Anh “kiểu con nhà nghèo”

Tôi gọi là như vậy, đại khái nó là kiểu những bạn con nhà nghèo thường có ý chí quyết tâm lớn, các bạn rất chăm chỉ và không ngừng cố gắng. Tất nhiên, đó không phải là điều hoàn toàn đúng, nhưng mình nghĩ nó là đại đa số.

“Cần cù bù thông minh”, việc bạn chăm chỉ học tập mỗi ngày, đồng nghĩa bạn là người có niềm tin, có định hướng và đã thử rất nhiều phương pháp học cho mình. Chịu khó tìm tài liệu, tìm phương pháp và thấy được cách học tốt nhất cho mình  chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện được vốn ngoại ngữ của mình.

Ngày đêm học từ mới, ngữ pháp, làm càng nhiều bài tập để nhuần nhuyễn tất cả các cấu trúc ngữ pháp, Sau đó tìm một người bạn nước ngoài và đem hết vốn liếng của mình để luyện phản xạ trong giao tiếp, chẳng có lý gì mà bạn lại không giỏi tiếng Anh cả!

Cách 4: Hãy kết bạn với những người nước ngoài

Hãy cố gắng tìm cho mình một người bạn nước ngoài. Điều này sẽ vô cùng có lợi cho việc tự học tiếng Anh tại nhà của bạn. Bạn sẽ có động lực “to đùng” để dốc hết tâm huyết cho việc học tiếng Anh, lại có một người thầy tận tình hơn bao giờ hết. Không chỉ thế, bạn còn được tiếp xúc với những nét văn hóa đặc trưng của nước ngoài. Thật thú vị đúng không nào!

Cách 5. Học online trên App hoặc các trang web uy tín

Những cách mà tôi đã giới thiệu ở trên tuy hiệu quả nhưng không thể phủ nhận là mỗi cách lại tồn tại những nhược điểm riêng: Cách 1 tuy thú vị nhưng lại tốn quá nhiều thời gian, cách 2 thì chi phí tốn kém quá, không phải ai cũng làm được; cách 3 thì chẳng phù hợp với mấy bạn lười như mình; còn cách 4 nghe rất hay, nhưng không dễ tìm được bạn ngoại đâu nhé.

Thấu hiểu những điều này, mình xin chia sẻ tiếp về cách học trực tuyến trên app hoặc website với các chương trình học tổng hợp nhiều kỹ năng, lộ trình học hợp lý được nghiên cứu. Với mình thì đang học trên App MCBooks Ver2. Trước đây là App mcbooks Application nhưng giờ đổi qua app mới nhiều tiện ích hơn nhiều lắm! Thật tuyệt phải không nào!

Cách 6: Hãy nói Tiếng Anh như một đứa bé

Thực ra bạn biết đến cách học của người Do Thái không, mình gợi ý cách này theo phương pháp đó. Có một số cuốn sách nói về cách học này như Luyện siêu trí nhớ từ vựng, nhớ không nhầm là có cuốn màu đỏ và màu xanh. Đây là cách học mà bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên như một đứa bé đang tập nói. Từ ngữ tuôn ra từ miệng một cách dễ dàng, và nhanh. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị cho mình cuốn sách mà mình giới thiệu trên, nó sẽ nói rõ hơn.

Cách 7: Hãy xem giao tiếp tiếng anh như nói tiếng mẹ đẻ

Tôi biết nhiều bạn ngại giao tiếp tiếng anh bởi một khi bạn vừa cất lời, người bên cạnh cười bạn. Có thể người ta thấy lạ với giọng của bạn, người ta thấy lạ khi bạn liên tục phát âm sai. Nhưng tôi nghĩ, nên cảm ơn họ, bởi thế mới biết mình đang ở đâu và đi đến đâu, mình biết sai ở đâu và nên sửa ở đâu.

Để giao tiếp tiếng anh như nói tiếng mẹ đẻ, bạn hãy tự tin và nói thật nhiều, nói vô thức, nói những gì bạn hiểu và nghe được. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp hay tập trung học thuộc nhiều trang từ vựng như một con vẹt. Hãy thay đổi cách học ngay từ hôm nay nhé.

Cách 9: Phương pháp Eng Breaking

Eng Breaking là một cách học tiếng anh hiệu mình được học tại trung tâm anh ngữ, chủ yếu sử dụng 3 kỹ thuật: nghe ngấm, nói đuổi, phản xạ đa chiều. Mỗi một kỹ thuật sẽ giúp bạn giải quyết một vấn đề riêng:

Kỹ thuật nghe ngấm: là việc diễn tả một chủ đề về câu chuyện, hội thoại, hỏi đáp,…dưới nhiều tốc độ khác nhau, các thời thì khác nhau. Kỹ thuật nói đuổi giúp luyện tai nhạy, miệng dẻo bao gồm phát âm, nối âm, ngữ điệu cách diễn đạt với tốc độ nhanh chậm khác nhau. Kỹ thuật phản xạ đa chiều là bạn sẽ kết hợp 2 kỹ năng nghe và nói từ trợ lý ảo.

Mới đầu mình cũng chẳng hiểu gì về phương pháp này nhưng từ từ bạn sẽ thấm.

Cách 10: Học theo phương pháp Effortless English

Phương pháp này tập chung kỹ năng nghe là chính, nghe tốt thì sẽ có nền tảng vươn xa tới những cái khác. Bản chất của phương pháp này nằm ở 7 quy tắc quan trọng được A.J. Hoge đúc kết và nghiên cứu sau nhiều năm và đã được nhiều người kiểm chứng thành công 7 nguyên tắc đó là:

Nguyên tắc 1: Don’t Study Indivisual Word – Học cụm từ, không học từng từ đơn lẻ.

Nguyên tắc 2: Don’t study Grammar Rules – Không học các quy tắc ngữ pháp.

Nguyên tắc 3: Learn with your ears, not your eyes – Học bằng tai, không phải bằng mắt.

Nguyên tắc 4: Deeply learning – Học sâu, nhớ lâu.

Nguyên tắc 5: Learn with Point Of View mini Story – Học ngữ pháp qua những câu hỏi ở các thì khác nhau sử dụng những đoạn hỏi đáp ngắn.

Nguyên tắc 6: Learn Real English – Học tiếng Anh thực tế.

Nguyên tắc 7: Listen and Answer – Nghe và trả lời.

Phương pháp Effortless English nói tốt thì rất tốt, nhưng nhược điểm của nó là khó tiếp cận cho những người mới bắt đầu học tiếng anh. Nhưng nếu bạn dùng các cách khác kết hợp với phương pháp này, đảm bảo hiệu quả sẽ bất ngờ. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về phương pháp này thì cũng có cuốn Effortless – Phản xạ tiếng Anh tự động mà mình đang dùng, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

bo_sach4_cuonefforltless_english
Bộ sách học theo phương pháp Effortless English

Trên đây tôi đã giới thiệu cho toàn bộ các bạn đọc cách tự học tiếng Anh nhanh, hiệu quả và phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất thế giới. Thực chất, có rất nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả được cho là mang lại hiệu quả cao cho người học. Tuy nhiên, có cách áp dụng cho người này thành công nhưng đối với người khác lại không đem lại hiệu quả. Bởi vậy, thành công hay không là do chính bạn. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu cho mình!

/* Remnove chat fb */ 001-messenger