Posted on

5 lỗi phát âm mà người nói tiếng Anh hay mắc phải

Người nói tiếng Anh cũng hay mắc lỗi khi phát âm sai các từ cũng giống như chúng ta cũng có lúc phát âm sai một từ tiếng Việt nào đó. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu nói sai tiếng Anh mà không sửa sớm sẽ dẫn đến thói quen, điều này sẽ khiến bạn rất khó sửa và thậm chí mặc định lỗi sai của mình là đúng. Sau đây là top 5 lỗi phát âm sai mà người nói tiếng Anh hay mắc phải nhất.

1, Mischievous

Từ mang nghĩa nghịch ngợm này thường được mọi người phát âm thành mis-chee-vee-us, nhưng thực ra phát âm đúng phải là mis-chi-vus. Việc rất nhiều người đọc sai từ này là do việc chúng ta đã quen với việc hậu tố -ous thường được thêm chữ i ở phía trước như previous, captious, judicious, impious, … cũng như việc rất ít từ kết thúc bằng đuôi “vous”, điều đó khiến người đọc mặc định đọc vous thành vious. Theo những nghiên cứu từ Đại học Oxford thì từ này đã bị phát âm sai từ thế kỷ 15! Và cho đến nay từ này vẫn bị nhiều người phát âm sai, bạn thậm chí còn bắt gặp lỗi sai này trong một số bài hát của các ca sĩ nổi tiếng.

2, Foliage

Có lẽ ai cũng biết đây là lá cây. Nhưng một từ rất đơn giản như thế lại khiến rất nhiều phát âm sai. Họ đọc từ này thành từ có 2 âm tiết là Foil-age, thực tế từ này là từ có 3 âm tiết và phải đọc là Fo-li-age. Điều rắc rối ở đây chính là 2 chữ “I” và “L”, trong thực tế có rất nhiều từ vựng thường đặt “I” trước “L” chứ hiếm khi là trường hợp ngược lại như soil, boil, foil,… Chính việc này khiến người ta luôn coi “Foliage” là “Foilage”, và thật ngạc nhiên là cho đến nay vẫn có rất nhiều người mắc lỗi này.


3, Nuclear

Trái với Foliage bị đọc thành 2 âm tiết thì nguyên tử – nuclear hay bị đọc thành từ có 3 âm tiết đọc là noo-ku-lar, trong khi đây là từ chỉ có 2 âm tiết đọc là noo-klee-ar. Sở dĩ xảy ra lỗi phát âm sai này vì trong tiếng Anh các từ có thành phần “ular” như ocular, particular, circular,… rất phổ biến, khiến cho người nói thường nói luôn cả chữ u và biến “nuclear” thành “nucular”. Nghe thì rất khó tin và buồn cừoi nhưng rất nhiều người phát âm sai, trong đó thậm chí có cả tổng thống Mỹ George W. Bush. Ông đã từng phát âm sai từ “nuclear” ngay trong một bài phát biểu.


4, Ask

Rất rất nhiều người đọc đuôi “k” của Ask thành “s”. Thực ra việc này đã xuất hiện từ cả nghìn năm trước, với việc từ Ask xuất hiện từ rất sớm trong tiếng Anh. Một số nhà ngôn ngữ học lại cho rằng lỗi sai này xuất phát từ những những người gốc Phi khi bị đồng hóa và phải nói tiếng Anh, do không nói được đuôi “k” họ thường đọc nó thành đuôi “s”, thậm chí việc đọc “Ask” thành “Ax” còn từng bị người Mỹ coi là thiếu giáo dục. Tuy nhiên cho đến nay bạn vẫn có thể bắt gặp việc nhiều người mắc lỗi sai phát âm này, người Mỹ gốc Phi còn coi đây là một phần văn hóa để họ nhớ về nguồn gốc của mình.

5. Supposedly

Đây là lỗi phát âm phổ biến nhất khi người ta hay đọc Supposedly” (mang nghĩa là có thể đúng) bị nhầm thành “supposably” (được gắn nghĩa là có khả năng). Chính sự vừa gần âm, vừa gần nghĩa này khiến cho rất nhiều người đọc rất hay đọc nhầm “supposedly” thành “supposably”. Bạn có biết là thực tế từ “supposably” vốn không có nghĩa trong tiếng Anh nhưng chính sự nhầm lẫn giữa 2 từ này với nhau đã khiến cho “supposably” trở nên “có nghĩa”, thật ấn tượng phải không? Lỗi này xảy ra nhiều tới mức, người ta khuyên rằng hãy tránh xa từ “supposably” ra, bởi vì một khi bạn đã nhớ từ này bạn sẽ không thể đọc nổi “supposedly” đâu.


Bạn thấy những lỗi sai này thật phiền phức phải phải không ? Tiếng Anh là thế đấy, nếu bị mắc lỗi mà không sửa sớm sẽ dẫn tới những lầm tưởng nghiêm trọng hơn như mặc định từ sai đó là đúng. Bạn thấy rồi đấy ngay cả tổng thống Mỹ cũng phát âm sai cơ mà, cho nên hãy cố gắng sửa những lỗi sai mà bạn mắc phải ngay từ hôm nay nhé.

/* Remnove chat fb */
001-messenger