Posted on

Vốn từ vựng vững chắc chính là nền tảng giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn và kích thích sự yêu thích của trẻ với ngoại ngữ.

1. Sử dụng “Big Words” trong các cuộc trò chuyện bình thường

“Big Words” nói chung là những từ có cấu trúc và cách sử dụng phức tạp so với những từ vựng đơn giản các bé vẫn hay dùng. Bạn muốn con hiểu tất cả những gì bạn nói, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể đưa “Big Words” vào khi trò chuyện cùng bé. Nói chuyện với con bằng những từ mà con bạn có thể tạm thời chưa hiểu hết, nhưng đó sẽ là những từ con bạn có thể sử dụng trong cuộc trò chuyện với người lớn. Hãy khuyến khích con yêu cầu bạn giải thích khi bé không hiểu từ gì đó, bạn có thể tạm dừng cuộc đối thoại và giải thích.

2 . Hãy khuyến khích con bạn kể chuyện

Bạn có thể đọc truyện cho con nghe mỗi đêm hoặc cả bạn và bé thay phiên nhau đọc truyện hằng đêm. Đây là một cách tuyệt vời để mở rộng kỹ năng đọc và mở rộng từ vựng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể đặt sách xuống và khuyến khích con tự kể một câu chuyện. Bạn có thể gợi ý cho con chủ đề (con tàu cướp biển, loài kiến hay nàng công chúa…) hoặc một vấn đề các nhân vật phải đối mặt (mắc cạn trên một hòn đảo hoang). Sau đó, để cho con bạn sử dụng trí tưởng tượng để sáng tạo một câu chuyện.

Hãy chắc chắn bạn có đặt những câu hỏi trong câu chuyện để giới thiệu những từ và khái niệm mới. Hỗ trợ con tạo những tình huống để buộc bé sử dụng từ mới trong cuộc đàm thoại sau đó. Việc phải nói rõ những ý tưởng sẽ giúp trẻ tiếp cận với những từ mới.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi lôi cuốn trẻ nhỏ” để có thêm những phương pháp giúp trẻ có những giây phút học tiếng anh sinh động, vui vẻ và hứng thú hơn.

3.  Đối thoại thường xuyên

Cũng giống như kể chuyện, một cách để nâng cao vốn từ vựng của con là nói chuyện với con nhiều hơn. Hãy bắt đầu trò chuyện một cách thường xuyên.

Trẻ em liên tục học tất cả mọi thứ chúng nghe. Càng nghe nhiều, các con càng được học nhiều. Khi trẻ lớn lên, hãy cho chúng cơ hội để nói chuyện với bạn nhiều hơn và thực hành từ vựng đang phát triển

4. Chơi Word Game

Chúng ta đều biết về trò chơi “xếp chữ”, nhưng có rất nhiều trò chơi từ khác mà bạn có thể chơi với trẻ em. Một số trò chơi hay bạn có thể tham khảo là Boggle, Hangman, và “Apples to Apples”. Hơn nữa, hãy nắm bắt giá trị của điện thoại thông minh bằng cách tải xuống các ứng dụng như 7 Little Words, What’s the World, Word Stack hay Word cookies. Trẻ em thường luôn muốn cầm điện thoại hoặc máy tính bảng để chơi trò chơi, nên các ứng dụng này sẽ giúp các bé học một cách thú vị.

5. Ghi nhãn vào đồ dùng trong nhà:

Sử dụng giấy nhớ để viết tên lên các vật dụng gia đình là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ nhỏ nhiều từ mới thông dụng. Điều này rất tốt cho những bạn nhỏ vẫn đang học những từ đơn giản. Bất kể trẻ đang ở độ tuổi nào – ngay cả khi chưa biết nói – trẻ em sẽ học cách liên kết từ viết với mục mà nó được gắn vào. Xem lại từng đồ vật với con của bạn, giúp trẻ sửa phát âm từ. Đèn (light, lamp, bulb), đồng hồ (clock, watch), giường (bed), và các vật dụng trong nhà bếp như muối (salt) và hạt tiêu (pepper) đều là những đồ bạn có thể gắn nhãn.

Hãy dành thời gian và năng lượng cần thiết để dạy con – một khi bạn thấy các kỹ năng đọc và viết được cải thiện, bạn sẽ rất vui và hạnh phúc vì bạn đã cố gắng hết sức để giúp con.

Từ khóa: nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh

001-messenger