Posted on

1. Kỳ thi THPTquốc gia 2016 là như thế nào, có phải là kỳ thi tốt nghiệp hay kỳ thi đại học như hằng năm không?

Trả lời: Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi sát nhập của 2 kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và kỳ thi đại học từ các năm từ 2014 trở về trước, kỳ thi THPT quốc gia nhằm sử dụng kết quả nó cho 2 mục đích vừa xét công nhận tốt nghiệp và xét vào tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu được áp dụng từ năm 2015.

2. Kỳ thi THPT quốc gia có gì khác với kỳ thi tốt nghiệp và đại học như các năm trước.

Trả lời: Thứ 1 kỳ thi thpt quốc gia không phân biệt theo khối như kỳ thi đại học các năm trước, tức là mỗi môn chỉ có một lần thi và mỗi môn chỉ có một đề thay vì đề theo khối (Ví dụ các năm trước đề Toán khối A khác đề Toán khối B và cũng khác đề toán khối D còn năm 2016 đề Toán chỉ có một đề không phân biệt theo khối)

Thứ 2: Kỳ thi thpt quốc gia có điểm khác biệt các năm trước là thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH sau khi biết điểm thay vì làm hồ sơ ĐH,CĐ trước khi thi như các năm 2014 trở về trước. Vì thế kỳ thi thpt quốc gia 2016 tích cực sẽ giải quyết hạn chế các năm trước là thí sinh đã xảy ra là có nhiều thí sinh điểm cao vẫn có thể trượt.

Thứ 3: Kỳ thi thpt quốc gia 2016 không xếp hạng bằng tốt nghiệp mà chỉ công nhận tốt nghiệp. (Tức là không có bằng Khá, giỏi hay trung bình) mà chỉ cấp 1 bằng chứng nhận đã tốt nghiệp)

Thứ 4: Thí sinh có thể chọn nhiều môn thi xét cho các tổ hợp môn (Hay gọi là khối) khác nhau nhưng tất cả các tổ hợp bắt buộc phải có một trong 2 môn Văn, Toán.

Thứ 5: Đối với các môn năng khiếu (Dành các em thi những trường năng khiếu như thể dục thể thao, âm nhạc, kiến trúc..) các em học sinh đăng ký và xem lịch thi tại các trường ĐH, CĐ mà các em định ứng tuyển

Thứ 6:  Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia 2016 tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở

– Có cấu trúc tương tự như đề thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và đề thi thpt quốc gia năm 2015

– Bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 , không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

– Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi , nhóm 1 giống các câu hỏi đề thi tốt nghiệp năm 2014 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

– Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

– Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu …);

– Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức vật lý, hóa học, sinh học.

-Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biếtthông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

3. Kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ gồm những môn thi nào?

Trả lời: Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo kỳ thi THPT quốc gia sẽ ổn định 2016 đối học sinh lớp 12 hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp thì mỗi thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 5 môn do thí sinh tự chọn, đối với đa số các học sinh, đó là các môn: Vật lí, Hóa học, Lịch Sử, Địa lý và Sinh học. Đới với thí sinh tự do (đã đỗ tốt nghiệp các năm trước) chỉ phải thi những môn mà Trường ĐH-CĐ yêu cầu khi xét tuyển.

4. Kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu vào thời gian nào?

Trả lời: Theo thông tin ngày 21/03/2016 từ Bộ GD-ĐT, kì thi THPT quốc gia năm 2016 tiếp tục tổ chức thi 8 môn trong 4 ngày như năm 2015; thi vào các ngày 01, 02, 03, 04 tháng 7/2016 với chi tiết giờ phát đề, giờ bắt đầu làm bài và thời gian làm bài như sau:


_ Ngày 30/6: 8h sáng các thi sinh làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi và đính chính thông tin.

_ Ngày 1/7: Sáng thi Toán, 7h25 phát đề, 7h30 bắt đầu làm bài; Chiều thi Ngoại ngữ, 14h25 phát đề, 14h30 bắt đầu làm bài

_ Ngày 2/7: Sáng thi Ngữ Văn, 7h25 phát đề, 7h30 bắt đầu làm bài; Chiều thi Vật lý, 14h25 phát đề, 14h30 bắt đầu làm bài

_ Ngày 3/7: Sáng thi Địa lý, 7h25 phát đề, 7h30 bắt đầu làm bài; Chiều thi Hóa học, 14h25 phát đề, 14h30 bắt đầu làm bài

_ Ngày 4/7: Sáng thi Lịch Sử 7h25 phát đề, 7h30 bắt đầu làm bài; Chiều thi Sinh học, 14h25 phát đề, 14h30 bắt đầu làm bài

Trong đó, các môn Toán, Ngữ Văn, Địa lý, Lịch Sử thi tự luận với thời gian thi là 180 phút. Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm với thừoi gian thi là 90 phút. Môn Ngoaị ngữ thi cả viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

/* Remnove chat fb */
001-messenger