Posted on

Những ai đã từng tham gia các bài thi nghe tiếng Anh hẳn đều cảm thấy vô cùng bất lực với những lỗi sai mà mình mắc phải.
Dù đã nhiều lần cố gắng nhưng bạn vẫn chưa thể cải thiện được điều này. Hãy cùng nghía qua bài viết dưới đây xem có nhận ra bản thân mình trong đó không nhé!

  1. Không theo mạch bài nghe

Một trong những lí do khiến bạn mất điểm nhiều nhất chính là không theo đúng mạch của bài nghe. Các bài thi nghe luôn đi theo trình tự từ trên xuống dưới, bởi vậy bạn buộc phải theo sát thứ tự này. Đôi khi chúng ta xao lãng mất tập trung ở một phần nào đó, kết quả là bỏ lỡ luôn đoạn tiếp theo của file nghe. Vì lí do này mà bạn sẽ bị mất điểm không đâu một cách đáng tiếc.

  1. Không nghe kịp tốc độ

Nhiều người luôn than phiền rằng họ không nghe kịp tốc độ của file nghe vì người bản ngữ nói quá nhanh. Học viên luôn phải chạy theo nội dung bài thi, chưa nghe hết phần này đã chuyển sang phần khác. Sự thật thì chuyện này rất dễ xảy ra bởi chúng ta không quen với tiếng Anh. Đôi khi bạn chỉ hiểu được một số từ key word trong toàn bộ file nghe đó. Không những thế, chúng ta còn mất thời gian để phân tích thông tin nhận vào và hiểu được những gì đang nghe. Để khắc phục điều này, bạn không có cách nào khác ngoài tăng cường kĩ năng phản xạ xử lý thông tin. Khi tốc độ xử lý của bạn nhanh hơn, bạn sẽ lập tức theo kịp tốc độ nói của người bản ngữ mà thôi!

  1. Thiếu vốn từ vựng

Nghe tiếng Anh thì liên quan gì đến từ vựng? Liên quan mật thiết là đằng khác. Đôi khi bạn có thể nghe thấy phiên âm của từ nhưng không biết đó là từ nào. Ví dụ, bạn nghe thấy người bản ngữ phát âm ”pa ra sai”, và phải hoàn toàn đoán ra cách viết của từ. Do thiếu vốn từ, bạn nghĩ ra nhiều kiểu viết khác nhau: paracise”, ”parasy”, ”paraside”… vô cùng nhiều cách viết. Nhưng đáp án chính xác lại là ”parasite”. Bạn thấy chúng rất có liên quan chưa? Lí do này khiến nhiều bạn mất điểm oan vì nghe được mà viết sai, thì đáp án đó vẫn không được tính.

  1. Sai ngữ pháp

Một lí do mất điểm đáng tiếc nữa của nhiều bạn khi đi thi nghe tiếng Anh là sai ngữ pháp. Bạn có thể nghe đúng từ người bản ngữ phát âm, nhưng nhầm từ số nhiều sang số ít, từ động từ sang tính từ…và tất nhiên vẫn không được điểm.

Những lỗi ngữ pháp này hoàn toàn có thể nhận ra dễ dàng nếu bạn chú ý một chút. Vì vậy, khi đi thi nghe tiếng Anh, đừng chỉ chăm chú nghe từ vựng mà hãy để ý một chút đến ngữ pháp. Nếu không, bạn luôn cảm giác mình làm đúng 90% mà trả điểm còn 60%. Và lỗi sai này thật sự rất ngớ ngẩn.

  1. Không đọc trước đề bài

Lỗi này do một số bạn khá chủ quan. Nhưng đôi khi cũng do chúng ta chưa căn chỉnh thời gian chính xác. Hầu hết các bài thi luôn có đoạn break khoảng 2 phút trước khi chuyển phần mới. Và đó chính là thời gian để bạn đọc trước những gì mình sẽ nghe.

Việc này không chỉ giúp bạn xác định trước nội dung mà còn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Hơn nữa, bạn chắc chắn sẽ khoanh vùng được những từ ngữ sẽ xuất hiện trong chủ đề đó. Chúng ta cũng đỡ tốn công đoán từ hơn đúng không nào?

Các bạn có nhận thấy chính mình trong những lỗi lầm kể trên không? Để đạt được điểm cao nhất trong các kì thi nghe tiếng Anh, bạn có thể tham khảo những bài viết sau đây của MCbooks nhé: 

/* Remnove chat fb */ 001-messenger