Posted on

Phát âm là một nỗi lo rất lớn đối với nhiều người học tiếng anh. Học theo cụm từ sẽ giúp ích nhưng còn có một bài tập khác giúp bạn có thể cải thiện khả năng phát âm của mình hơn nữa. Một trong những thách thức lớn nhất với phát âm là khi người học cố gắng sử dụng giọng bản xứ.

Chẳng hạn, nhiều người học cảm thấy không tự nhiên khi cố gắng sử dụng giọng Mỹ. Họ cảm thấy rằng họ không bình thường hay không phải chính bản thân mình. Giọng của họ trở nên lạ lẫm với họ. Điều này là bình thường bởi việc nói một ngôn ngữ khác thường yêu cầu bạn phải tạo ra những âm khác biệt.

Vậy bạn có thể phát triển phát âm tiếng anh tự nhiên bằng cách nào? Một phương pháp tôi muốn đề xuất là chơi một trò chơi nhỏ với các bộ phim. Trong trò chơi này, bạn cố gắng đóng vai là một nam hay nữ diễn viên nói tiếng Anh mà mình yêu thích . Khi bạn nói, tưởng tượng bạn là diễn viên đó. Thay vì lo lắng về vốn tiếng Anh của mình bạn sẽ tập trung vào nói chính xác những điều mà diễn viên đó nói .

Thực ra, cần coi đây như một trò chơi, và thậm trí cần cường điệu hóa cách phát âm, cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt của diễn viên đó.

Đôi khi trong các lớp học của mình, tôi thường bắt trước diễn viên nổi tiếng John Wayne, người đóng vai anh hùng trong rất nhiều bộ phim cao bồi cũ và cũng đuộc coi như một người Mỹ điển hình. Tôi sẽ đi quanh lớp học như tôi đang đi đôi ủng cao bồi và sẵn sàng đuổi theo bất kỳ kẻ xấu nào . Có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đóng vai Tom Crusie, Julia Roberts hay ngôi sao điện ảnh khác…ý tưởng đó ở đây là cường điệu hóa cách phát âm của họ và cố gắng nói giống như họ. Hãy vui vẻ lên và bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu quả của trò chơi này về cách phát âm của bạn.

Trên đây là cách luyện phát âm của thầy Aj. Hoge chia sẻ trong cuốn luyện nói tiếng anh như người bản ngữ.

Chúc bạn học tốt!

/* Remnove chat fb */ 001-messenger