Posted on

5 cách thú vị để nhớ từ vựng hiệu quả

1, Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh

Đọc nhiều không những có thể cải thiện kỹ năng đọc mà còn có thể giúp bạn xây dựng vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa từ mới. Bước đầu, bạn hãy đọc những tài liệu đơn giản như truyện tranh, truyện cười, sau đó hãy đọc những thứ phức tạp hơn như tin tức, văn học.

2, Xem phim và học theo lời thoại

Đối với phương pháp này bạn hãy chọn xem những phim có phụ đề tiếng Anh. Khi xem phim, hãy chú ý đến lời thoại bạn không hiểu nghĩa. Dừng phim và so sánh với phụ đề tiếng Việt (nếu có) hoặc tra từ điển. Nếu sau này bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, bộ não sẽ khơi gợi lại tình huống đã gặp trong phim và bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra nghĩa của từ.

3, Kết hợp với hình ảnh

Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh ảnh minh họa. Đặc biệt là việc học qua các tấm thẻ Flashcard, đây là một cách ghi nhớ từ vựng rất hiệu quả và được rất nhiều người học tiếng Anh áp dụng trong quá trình học tập.

4, Luyện tập theo phương pháp độc đáo

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua phương pháp học của người Do Thái rồi phải không ? Cách học từ vựng tiếng Anh của họ đã được tổng hợp trong cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng theo phương pháp của người Do Thái” của tác giả Nguyễn Anh Đức. Đây được coi là một trong những cách học từ vựng hiệu quả nhất bằng việc kết hợp tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ, mà ở đây là tiếng Việt của chúng ta để việc ghi nhớ và làm quen với từ vựng trở nên dễ dàng hơn.

5, Vừa chơi vừa luyện từ

Ai cũng thích chơi, và việc kết hợp học từ vựng và vui chơi là một cách học từ vựng cực kì hiệu quả mà lại rất thú vị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những trò chơi Crossword(ô chữ) , Scramble Word (nối chữ), … trên mạng hay sách báo. Những trò chơi này rất có lợi cho việc ghi nhớ từ vựng. Vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn.

001-messenger