Posted on

Trở ngại lớn nhất của moi người khi học tiếng Nhật, hay bất kì thứ tiếng nào khác, đó là học mãi mà vẫn không thể nói sao cho trôi chảy. Và bởi vì học mãi vẫn không nói được, cảm thấy mình “thua kém” nên đâm ra chán nản và bỏ ngang.

Lí do là bởi vì hầu hết mọi người đều đang tiếp cận sai cách học đối với một ngoại ngữ. Đó là, khi các bạn học một từ vựng thì các bạn liền nhớ ngay “CÁCH VIẾT” của từ ấy.

Để có thể nghe và nói tốt hơn, hay nói thẳng ra là nghe nói như người bản xứ , thì điều chúng ta cần làm là phải loại bỏ ngay thói quen học ngôn ngữ phản tự nhiên kia và trở lại với lối học ngôn ngữ theo trình tự nhiên. Lối học ngôn ngữ đó là: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

Bạn có thể đọc thêm bài viết “Cách học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả” để có thêm những kinh nghiệm cho bản thân trong việc học tiếng Nhật qua âm nhạc.

Để có thể nghe nói tốt và học ngôn ngữ theo trình tự nhiên, thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là NGHE. Các bạn cần lưu ý giữa học NGHE và học TỪ VỰNG. Nhiều bạn sau khi nghe tôi nói là chúng ta cần học nghe, thì liền phản bác ngay: Có hiểu gì đâu mà nghe, tôi (tớ, mình, tao,…) mới học tiếng Nhật được vài tháng làm sao đã nghe được. Lối suy nghĩ đó ngay từ đầu đã sai lầm.

Mục đích của các bạn học nghe không phải là để HIỂU, mà là để QUEN VỚI ÂM THANH của ngôn ngữ mà bạn đang học. Các bạn cần để tai quen với cách nói, phát âm của tiếng Nhật (hay bất kì thứ tiếng nào khác). Khi đã nghe nhiều và quen tai, các bạn sẽ dễ dàng bắt được những âm quen thuộc mà mình đã học như べんきょう( học)、おいしい(ngon)、たのしい (vui vẻ), nhưng đối với một câu dài thì chưa thể nghe được ngay. Nhưng đừng lo, khi các bạn học lên trình độ cao hơn thì tự khắc các bạn sẽ nghe ra được. Nói cách khác, các bạn sẽ học đến đâu nghe được đến đó.

HÃY NGHE – ĐỪNG HIỂU
Qua bài hát
 “Những bài hát tiếng Nhật hay” thì sẽ hiện ngay ra cả một list. Vì nghe nhạc của mỗi người mỗi khác, nên tác giả xin mạn phép không chia sẻ riêng từng bài mà sẽ chia sẻ cả list nhạc. Các bạn cứ từ từ “thưởng thức” chọn ra bài mình thích rồi NGHE. Một cách khá hay nữa là các bạn có thể search cả lyric bài hát và lải nhải hát theo bài hát đó (cái này giúp luyện phản xạ nghe của các bạn đồng thời luyện cả phát âm luôn).

Qua phim ảnh/anime (hoạt hình của Nhật)
Vì lí do cá nhân, tác giả xin phép tập trung chủ yếu về mảng anime. Với những bạn chưa biết anime là gì thì xin đừng vội thấy nó là hoạt hình mà coi nhẹ, bởi vì:
1. Anime bên Nhật không giới hạn thể loại: từ giành cho trẻ em, trẻ vị thành niên đến người trưởng thành 
2. Anime được thực hiện bởi giàn diễn viên lồng tiếng cực tốt, nên giọng nói của anime nghe vừa hay vừa chuẩn lại còn dễ nghe nữa.

Từ khóa bài viết: Đàm thoại tiếng Nhật

Xem thêm: Sách từ vựng tiếng Nhật bạn click tại đây nhé!

One thought on “Hầu hết các bạn chưa từng “học Tiếng Nhật đúng cách”

  1. Pingback: Bỏ túi kinh nghiệm học tiếng Nhật qua mạng - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger