Posted on

Tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Chính vì điều này cho nên hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn con mình thật giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Vậy , làm thế nào để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh cho trẻ em?

Nguyên tắc học tiếng anh cho trẻ em

Học càng sớm càng tốt

Học tiếng Anh cho trẻ em

Giai đoạn tiểu học là giai đoạn rất thích hợp để học tiếng Anh.  Vì đây là giai đoạn bé tiếp cận với ngôn ngữ mới cho nên sẽ rất dễ để các bé học hơn. Nếu như các mẹ có điều kiện thì hãy cho con học tiếng Anh ngay từ giai đoạn 3 – 4 tuổi. Nhiều người nghĩ rằng trẻ con biết gì mà học tiếng Anh, nhưng đây là một quan điểm hết sức sai lầm vì trẻ em như tờ giấy trắng, cho nên học tiếng Anh càng sớm càng tốt, sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình học tiếng Việt của bé hết. Học ngoại ngữ sớm sẽ phát triển được trí thông minh của bé, mặc dù khi học bé không hiểu nhưng khi cho bé nghe thì sẽ hình thành được trong tiềm thức của bé cách phát âm, cách thể hiện ngữ điệu… Các bạn để một đứa trẻ sinh ra người Việt sinh ra ở nước ngoài và một đứa trẻ lớp 3 mới cho sang nước ngoài học sẽ thấy được sự chênh lệch.

Trẻ còn nhỏ như một tờ giấy trắng bạn vẽ như thế nào thì nó sẽ như vậy, cho nên các bạn cần cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ đầu để bé có cơ hội phát triển hơn.

Phân biệt rõ ràng hai ngôn ngữ

Phân biệt rõ ràng 2 ngôn ngữ

Một điều cần thiết nhất mà các bậc phụ huynh phải làm đó chính là phân biệt rạch ròi giữa 2 thứ tiếng. Có rất nhiều những đứa trẻ con lai nói lẫn lộn hai thứ tiếng. Nếu như bố người Anh nói tiếng Anh, mẹ người Việt nói tiếng Việt thì bé sẽ phát triển được cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên nếu như bố mẹ cũng nói lẫn lộn hai thứ tiếng thì hiển nhiên con cũng sẽ bị ảnh hưởng và có khi trong một câu nói cả thứ hai tiếng lẫn lộn nhau. Cho nên ngay từ khi còn bé bố mẹ mẹ nên để con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh nếu như điều kiện cho phép nhé.

Sử dụng ngoại ngữ là công cụ giao tiếp và nhận thức

Nếu như bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang dạy ngoại ngữ cho con. Nhưng khi bạn cầm quả táo và nói apple, thì đó lại là chuyện khác. Đối với cách hai là bạn đang trực tiếp link thẳng object đấy cho con, cho nên khi nhìn thấy quả táo nó sẽ nói là apple, còn với cách một thì nhìn quả táo nó sẽ nói quả táo và nó còn phải nghĩ tiếng anh của nó đọc là “apple”. Nếu như bạn áp dụng cách thứ hai thì sẽ giúp cho con bạn có được phản xạ tự nhiên, khi bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ nào thì nó phải sử dụng ngôn ngữ đó. Ví dụ nó muốn lấy quả táo nó sẽ nói luôn I want that apple, chứ không phải nghĩ là: mình muốn quả táo đó, mình phải nói là Tôi muốn quả táo đó nghĩa là I want that apple và nói ra. Cho nên việc cho con học tiếng Anh một cách trực tiếp vô cùng hiệu quả và không thể quên được. Đây chính là lý do tại sao người sống ở nước ngoài sẽ nói được tiếng nước đó trong một thời gian rất ngắn mà mình học mấy năm cũng không nói được.

Kiên trì học ngoại ngữ

Hầu hết bố mẹ cho con đi học tiếng Anh thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay lập tức, ép con phải nói câu này, từ này… Như thế sẽ tạo áp lực rất lớn cho các con. Vì hầu hết các bé không có một lộ trình nhất định. Tất cả đều theo một quỹ đạo một cách tự nhiên nhất… Mỗi đứa có cách phát triển rất riêng, có đừa vừa học xong đã nói tiếng Anh như gió nhưng có đứa nó không hề nói, hãy để cho bé tập thích nghi với môi trường, đến một lúc trong môi trường bắt buộc bé sẽ phải nói. Những lúc như thế này mẹ chỉ cần đóng vai trò là người hỗ trợ cho bé mà thôi. Mẹ có thể mua thêm sách tiếng Anh cho trẻ em để bé xem, và học từ từ.

Học tiếng Anh chuẩn từ đầu

Học tiếng Anh chuẩn từ đầu

Giọng đọc không quan trọng, người ta có thể nói giong Úc, giọng Mỹ… nhưng chỉ cần phát âm đúng là được, apple là apple. Chúng ta chỉ cần người tìm người nước ngoài nói chuẩn là được. Vì người nước ngoài họ sẽ không hiểu được tiếng Việt bắt buộc trẻ phải lắng nghe tiếng Anh của họ. Bên cạnh đó dù sao thì phương pháp dạy của cũng tiên tiến hơn rất nhiều so với các giáo viên Việt Nam và họ có kinh nghiệm về ngôn ngữ thứ hai rất nhiều so với giáo viên Việt Nam. Và người việt chúng ta cũng rất ít người phát âm chuẩn tiếng Anh cho nên mới cần giáo viên nước ngoài. Mọi người cũng có thể  mua thêm sách luyện nghe tiếng Anh để các bé học một cách tự nhiên.

Kết hợp nhiều hình thức học khác nhau

Bạn hãy tưởng tượng khi con bạn ở nước ngoài nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, xem phim nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài… Cho nên muốn con học tiếng Anh giỏi thì phải tạo cho bạn một môi trường như đang ở nước ngoài nhé. Các bạn có thể cho con xem phim bằng tiếng Anh, đặc biệt là phim hoạt hình để kích thích trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ tiếng anh của bé. Khi xem phim trẻ sẽ phải suy nghĩ và đoán vì chúng không hiểu phim đang chiếu gì. Bạn có thể cho bé xem những phim có nhiều series để kích thích trí tò mò của bé.

Những điều không  nên làm khi dạy học tiếng anh cho trẻ em

Bạn đừng bao giờ hỏi “từ quá táo nói bằng tiếng Anh nghĩa là gì?” mà hãy nói What is this.

Hãy tạo cho bé một trường học tiếng Anh tốt nhất nhưng cũng đừng quá tạo áp lực cho các bé.

Chúc các bé học tiếng Anh thành công

Mcbooks

/* Remnove chat fb */
001-messenger