Posted on

Do sự phân chia rõ ràng trong ngành học ở Việt Nam nên rất nhiều chúng ta học sinh bỏ tiếng Anh để tập trung vào Toán – Lý – Hóa thi lên đại học, mà chúng mình vẫn quen gọi là “Dân khối A”.

Nhắc đến dân khối A thì đa phần các chúng mình đều sợ tiếng Anh và gần như mất gốc hoàn toàn. Vậy có những đặc điểm tương đồng nào ở học sinh khối A khiến chúng ta “khổ sở” vì tiếng Anh như thế? Tôi cam đoan rằng khi biết những bí mật này, các chúng ta sẽ có thêm động lực học tiếng Anh bên cạnh đó đấy!

Có thể bạn quan tâm : Bộ sách giúp trị ‘bệnh’ sợ tiếng Anh

  1. Dân khối A – thường thuận về não trái

Các chúng ta ngạc nhiên vì điều này đúng không? Nhưng đó là nguyên nhân chủ yếu khiến các bạn học khối A không giỏi tiếng Anh đấy. Đương nhiên không phải hầu hết, nhưng hầu như học sinh khối A để học giỏi các môn ngoài thiên nhiên thường thuận não trái. Não trái là nơi quy định về tư duy logic, lý tính, định luật và nguyên tắc. Trong thế giới đó chỉ có 1 là 1, 2 là 2. Mọi thứ phải có cơ sở cụ thể. Và do vậy, sở trường của các chúng ta không phải là ngôn ngữ. Tiếng Anh là một phạm trù phức tạp hơn rất nhiều, không cứng nhắc và không xảy ra cơ sở, vì nó chỉ là loại thực phẩm chức năng sáng tạo của con người mà thôi. Đó là nguyên do cơ bản khiến chúng mình luôn đau đầu vì tiếng Anh.

  1. Dân khối A – thường suy nghĩ nhiều hơn thể hiện

Các bạn có bao giờ nhận ra để nói tiếng Anh cần thể hiện quá nhiều không? Cách lên giọng, xuống giọng, rồi trọng âm thế này thế kia, phát âm phải thế nào… đôi khi khiến chúng mình thấy được rườm rà, phức tạp. Các bạn học khối A yêu thích sự không phức tạp. Lĩnh vực của sinh viên khối A chủ yếu cần sự suy nghĩ, hành động và giải quyết vấn đề hơn là sự thể hiện, trình bày. Mà tiếng Anh lại rất cần khả năng trình diễn, hay nói đúng hơn tiếng Anh là một nghệ thuật. Lí do này đã khiến dân khối A và tiếng Anh “không thuộc về nhau”.

  1. Dân khối A – nghĩ rằng chăm chỉ sẽ tiến bộ

Hầu hết các bạn đã quen với việc học Toán, Lý, Hóa nên nghĩ rằng chỉ cần chăm chỉ học sẽ có tiến bộ. Chăm chỉ cũng tốt thôi, đặc biệt với phần ngữ pháp. Tuy nhiên không phải chỉ cần chăm chỉ là được đâu nhé! Để giỏi tiếng Anh, bạn không những cần nghe thật nhiều mà phải chủ động nói, giao tiếp với người khác. Trong đó kĩ năng nghe nói cực kì quan trọng. Vì vậy, các bạn cần vượt qua sự tự ti của người dùng để giao tiếp thật nhiều với người bản ngữ thì mới có giải pháp ổn định vốn tiếng Anh cho mình.

  1. Dân khối A – chăm chú học kết cấu

Tiếng Anh cũng có các cấu trúc ngữ pháp tương tự các môn ngoài thiên nhiên, từ đó các chúng mình khối A làm khá tốt chuyện này. Học cấu tạo và làm bài tập trên giấy là sở trường của dân khối A. Tuy nhiên, ngữ pháp không chỉ ngăn chặn ở việc có cấu tạo và vận dụng, mà đôi khi cần học và thực hành ngữ pháp, chứ không dừng lại ở quy tắc.

Bạn nên học theo các mẩu chuyện nhỏ, mỗi mẩu chuyện chứa một cấu trúc ngữ pháp nổi bật nhất định, đọc đi đọc lại lại câu chuyện đến khi ngấm ngữ pháp thì thôi. Và một số kết cấu này cũng cần phải tin tưởng sử dụng được khi viết, khi nói thì mới có công dụng lâu dài nhé!

Xem thêm: 4 nguyên nhân khiến bạn mất gôc tiếng anh

 

One thought on “Tại sao “dân khối A” sợ tiếng Anh

  1. Pingback: Tại sao sinh viên không thể học tốt Tiếng Anh – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger