Posted on

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của TOEIC. Vì đó là tiêu chuẩn mà kỹ năng tiếng Anh của nhân viên công ty được đo lường ở nhiều quốc gia. Có một số vấn đề chính mà mọi người hay gặp phải khi tham gia TOEIC. Cho nên các bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm sau để tiến thêm 1 bước trong việc học TOEIC cuả mình nhé.

 

20 vấn đề cần chú ý cho bạn khi học TOEIC

1. Đặt mục tiêu

Vì vậy, bạn đã quyết định tham gia kỳ thi TOEIC. Xin chúc mừng! Điều đầu tiên bạn nên làm là đặt mục tiêu. Nếu bạn đang tham gia kiểm tra để xin việc, hãy tìm hiểu mức độ thành thạo được yêu cầu.

Chọn một mục tiêu có thể đạt được. Nếu bạn hướng quá cao, bạn sẽ phải thất vọng. Hãy nhớ rằng, bạn có thể làm bài kiểm tra thường xuyên nếu bạn không nhớ trả lệ phí.

2. Hiểu được bài kiểm tra

Trước khi bạn bắt đầu học tập để kiểm tra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được định dạng của từng phần. Bạn sẽ được kiểm tra kỹ năng nghe và đọc hiểu của bạn. Bằng cách làm bài kiểm tra mẫu hoặc thực hành, bạn sẽ trở nên rất quen thuộc với TOEIC. Các bài kiểm tra sẽ trở thành “tính chất thứ hai” cho bạn trước khi bạn cố gắng thực sự.

3. Lập kế hoạch nghiên cứu

Sự trì hoãn là một trong những lý do chính khiến học sinh không thi TOEIC. Bạn có thể đặt trước kỳ thi TOEIC tháng trước. Tuy nhiên, ngày bạn quyết định tham gia kỳ thi TOEIC nên là ngày bạn bắt đầu học.

Bạn sẽ phải quyết định có hay không bạn sẽ tự học TOEIC với các nguồn đáng tin cậy hoặc liệu bạn sẽ tham dự một lớp học chuẩn bị TOEIC. Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên làm cả hai. Nếu bạn không đủ khả năng để tham dự một lớp học TOEIC, hãy chắc chắn chọn một cuốn sách giáo khoa TOEIC có câu trả lời giải thích. Bạn cũng sẽ muốn có một giáo viên hoặc gia sư mà bạn có thể đến từng thời điểm với các câu hỏi.

Nếu bạn chọn một lớp TOEIC, hãy chắc chắn rằng bạn tin cậy giáo viên của bạn và cảm thấy thoải mái trong lớp học của mình. Tham gia lớp học với bạn bè và cam kết học tập với nhau trong và ngoài lớp học.

Học cùng một thời điểm mỗi ngày là một cách tuyệt vời để cải thiện điểm số của bạn. Ghi lại kế hoạch học tập của bạn và ký nó!

4. Phân chia thời gian học phù hợp

Mỗi phần có giá trị một số tiền nhất định của điểm. Đừng dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu một phần. Nhiều sinh viên mắc phải sai lầm khi nghiên cứu phần mà họ thích nhất. Đây là phần bạn nên dành ít nhất thời gian trên.

Bạn có thể muốn chia tuần học của bạn bằng cách tập trung vào một phần nhất định mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, nếu Chủ Nhật là ngày của bạn để luyện tập Phần VII (40 câu hỏi trong bài kiểm tra), bạn có thể phải học hai lần miễn là bạn sẽ vào Thứ Hai khi bạn tập trung vào Phần I (20 câu hỏi trong bài kiểm tra).

5. Xây dựng một vốn từ vựng mạnh mẽ

Một lý do khác khiến sinh viên không đạt được bài kiểm tra TOEIC là họ có từ vựng rất hạn chế. Ngày bạn quyết định tham gia kỳ thi TOEIC, bạn nên biến mình thành một từ điển trống. Sử dụng máy tính xách tay (sổ địa chỉ hoạt động tốt vì nó được chia thành các chữ cái) và theo dõi tất cả những từ mới bạn học được trên đường đi. Không cần phải nghiên cứu danh sách từ vựng. Bạn sẽ chỉ nhớ những từ mà bạn đã thấy trong ngữ cảnh. Đối với mỗi mục nhập, hãy viết từ và sử dụng nó trong một câu. Vào cuối mỗi tuần, bạn nên viết một lá thư ngắn hoặc một phần bằng cách sử dụng càng nhiều từ càng tốt.

Đây cũng có thể là thời gian để ngừng sử dụng từ điển dịch của bạn. Từ điển điện tử làm mọi thứ trở nên quá đơn giản! Bạn sẽ không nhớ từ nếu nó không có bất kỳ nỗ lực để hiểu nó.

Hãy nhớ rằng bài thi TOEIC có một chủ đề kinh doanh. Bạn nên học từ vựng từ các chủ đề như du lịch, ngân hàng, y tế, nhà hàng, văn phòng, vv Bạn cũng sẽ muốn học các cụm từ thành ngữ hàng ngày.

6. Cô lập điểm yếu của bạn

Sau khi bạn đã học TOEIC một thời gian, bạn sẽ tìm ra phần nào cung cấp cho bạn những rắc rối nhất. Bạn có thể muốn thay đổi cách phân chia thời gian của mình. Có một số điểm ngữ pháp mà nhiều học sinh gặp rắc rối. Nếu bạn đang tham gia một lớp học TOEIC, hãy yêu cầu giáo viên của bạn mang lại thêm một số bài tập về nhà giúp bạn giải quyết những vấn đề như thế này. Nếu bạn tự học, hãy tìm cuốn sách tham khảo tốt trong thư viện và tìm câu hỏi của bạn. Cũng có thể có sự giúp đỡ trên Internet. Ví dụ: nhập “gerunds” vào công cụ tìm kiếm và có thể bạn sẽ tìm thấy một bài tập hữu ích.

7. Loại bỏ các distractors

Trong mỗi câu hỏi TOEIC, có ít nhất hai distractors (câu trả lời sai mà các nhà văn kiểm tra sử dụng để lừa bạn). Việc lựa chọn đúng câu trả lời sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn chỉ có hai lựa chọn. (Sự lựa chọn thứ ba thường không thể và dễ phát hiện) Có rất nhiều loại distractor như, âm thanh tương tự, homonyms, lặp đi lặp lại các từ, vv Khi bạn nghiên cứu, làm cho mình một danh sách distractors. Khi bạn gặp họ, bạn sẽ có thể loại bỏ chúng dễ dàng hơn. 

8. Tin tưởng vào bản năng của bạn

Đôi khi một câu trả lời sẽ nhảy ra ngoài bạn là đúng hoặc sai. Nếu bạn đã học tập chăm chỉ, rất có thể là não của bạn đang nói cho bạn lựa chọn nào để chọn. Đừng thay đổi câu trả lời của bạn sau khi theo bản năng của bạn. Nếu bạn quyết định thay đổi câu trả lời, hãy chắc chắn rằng bạn xóa rất cẩn thận. Một máy tính sẽ đánh dấu bài kiểm tra của bạn. Hãy chắc chắn sử dụng bút chì và điền vào lựa chọn vòng tròn của bạn hoàn toàn. Mang thêm thuốc bút chì, chất tẩy và thuốc mài bút chì!

9. Đừng cố dịch

Dịch từ vựng và câu văn thải rất nhiều thời gian. Rất hiếm khi sinh viên có thêm thời gian trong kỳ thi TOEIC. Nếu bạn không biết từ, hãy nhìn vào ngữ cảnh của câu và những từ xung quanh nó. Bạn sẽ không được phép sử dụng một từ điển khi bạn thi.

10. Chạy như một phương sách cuối cùng

Vào ngày thử nghiệm, nếu bạn không biết câu trả lời, và bạn đã loại bỏ tất cả các distractors bạn có thể, không để trống không gian. Có một cơ hội tốt bạn sẽ không có thời gian để quay trở lại câu hỏi này. Bạn vẫn có 25% cơ hội nhận câu trả lời đúng nếu bạn đoán. Nếu bạn chắc chắn rằng một hoặc hai câu trả lời là không chính xác, đoán của bạn thậm chí còn nhiều khả năng là chính xác!

11. Nhận thức về quản lý thời gian

Khi bạn đang làm bài kiểm tra thực hành, bạn nên luôn luôn nhận thức được thời gian. Không bao giờ tự cho mình một buổi học mở kết thúc. Bạn sẽ phải học cách làm việc hiệu quả.

Vào ngày thử nghiệm, bạn nên đặc biệt cẩn thận trong phần Đọc. Bạn sẽ có 75 phút để hoàn thành Phần V, VI và VII. Nhiều sinh viên dành quá nhiều thời gian cho phần V hoặc VI vì họ thấy những khó khăn nhất. Không dành nhiều hơn 30 phút cho hai phần đầu tiên. Phần VII sẽ đưa bạn ít nhất 40 phút, và nó có giá trị rất nhiều điểm, đặc biệt là nếu bạn tìm thấy nó một phần dễ dàng hơn.

12. Nghe nhanh

Khi bạn đang học tập để kiểm tra TOEIC, không có trong thói quen tua băng. Vào ngày thử nghiệm, bạn sẽ không kiểm soát được tốc độ của phần nghe. Bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ rất lâu giữa các câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhận được đằng sau trong thời gian thử nghiệm thực sự. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy đoán đúng. Rồi tiếp tục đi theo. Đừng nhìn lại câu hỏi khi bạn đang chờ đợi một câu hỏi khác để bắt đầu.

13. Thực hành đọc to

Đọc to sẽ giúp bạn nghe và đọc kỹ năng hiểu. Để hiểu được tiếng Anh nhanh hơn, điều quan trọng là bạn hiểu được nhịp điệu của ngôn ngữ. Đọc từ sách giáo khoa, tờ rơi, báo chí, và thậm chí tiểu thuyết của trẻ em. Bạn có thể muốn tự buộc mình và lắng nghe âm thanh của bạn.

14. Sử dụng phương tiện thông tin đại chúng

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC là học tiếng Anh thực sự. Xem truyền hình, nghe báo cáo trên đài phát thanh và đọc báo và tạp chí. Đặc biệt quan tâm đến quảng cáo, thư từ, thời tiết và lưu lượng truy cập báo cáo, phiếu giảm giá, và thông báo đặc biệt. Làm điều này với một người bạn, và viết ra các câu hỏi cho nhau để trả lời. Đây là một cách tuyệt vời để thực hành câu hỏi-wh của bạn. Đây cũng là một cách tuyệt vời để học những cách diễn đạt thông thường.

15. Sử dụng trang web miễn phí

Có rất nhiều trang web cung cấp miễn phí mô hình thử nghiệm và mẫu. Nhập TOEIC vào công cụ tìm kiếm của bạn và bắt đầu luyện tập! Lướt web là một cách tuyệt vời để thực hành việc đọc và nghe của bạn. Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề nhất định, chẳng hạn như trượt tuyết, hãy gõ vào một công cụ tìm kiếm. Bạn có thể muốn dành một giờ mỗi ngày để học Internet. Chỉ cần đảm bảo học tiếng Anh và không bị lãng phí thời gian chơi trò chơi!

16. Dạy một người nói tiếng Anh bản ngữ ngôn ngữ của bạn

Nếu bạn không có đủ tiền cho người dạy kèm, bạn có thể biết một người nói tiếng Anh bản xứ sẽ quan tâm đến việc học ngôn ngữ đầu tiên của bạn. Nói với anh ấy, bạn sẽ dạy anh ấy miễn phí một giờ một tuần! Bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh để dạy anh ta, và bạn sẽ học được nhiều từ mới và biểu hiện tiếng Anh tại mỗi phiên. Cưỡng bức bản thân để dạy cho người khác một ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu được các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh là tốt. Làm bất cứ điều gì bạn có thể để nói chuyện với người bản xứ tiếng Anh.

17. Giữ một nhật báo tiếng Anh

Giữ một tạp chí không phải là một tài khoản của các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn có thể viết bất cứ điều gì trong một tạp chí, chẳng hạn như cách học tập của bạn đang đến, từ mới bạn yêu thích và tại sao, hoặc giáo viên mà bạn ngưỡng mộ. Nếu bạn đang học TOEIC với một người bạn, hãy lập một danh sách các chủ đề viết cho nhau. Bạn có thể quyết định viết một đoạn ba lần một tuần. Đưa cho bạn của bạn để cố tìm ra những sai lầm của bạn. Việc tìm kiếm các lỗi viết tay của đối tác là một thực tiễn lớn đối với Phần V và VI.

18. Đặt câu hỏi

Không ngần ngại hỏi nhiều câu hỏi. Trong một lớp học TOEIC, tất cả học sinh sẽ được hưởng lợi từ câu hỏi của bạn. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, chẳng hạn như điều kiện, bạn có thể bị mất mười điểm trong kỳ thi TOEIC. Một giáo viên không phải luôn luôn có sẵn, nhưng sinh viên ở khắp mọi nơi! Đôi khi các sinh viên khác có thể giúp bạn với một vấn đề ngữ pháp tốt hơn cả giáo viên.

19. Quản lý căng thẳng của bạn

Nếu bạn cảm thấy bị căng thẳng về việc tham gia TOEIC bạn có thể đang học quá khó hoặc mong đợi quá nhiều của chính mình. Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, cân bằng là chìa khóa. Nhắc nhở rằng bạn sẽ cố gắng hết sức. Trước khi kiểm tra, hít thở sâu và nhớ rằng bạn luôn có thể cải thiện điểm số của bạn trong một vài tháng thời gian. Giữa phần nghe và đọc, hãy hít thở sâu vài lần để tập trung.

20. Đừng nhồi nhét

Bạn không bao giờ nên cram (nghiên cứu cực kỳ khó khăn trong một thời gian ngắn) vào ban đêm hoặc thậm chí cả tuần trước khi kiểm tra TOEIC. Có rất nhiều điều cần biết khi bạn học TOEIC. Tuần trước nên để xem xét và thực hành hơn là học những điều mới. Hãy chắc chắn để có được nhiều giấc ngủ đêm trước khi thử nghiệm. Vào ngày thử nghiệm, hãy ăn một bữa ăn ngon và thư giãn vài giờ trước khi đi đến trung tâm kiểm tra. Kế hoạch để thưởng cho mình khi kết thúc kiểm tra!
Các bạn có thể tham khảo thêm sách luyện thi TOEIC tại mcbooks.vn

Chúc các bạn thành công với những kinh nghiệm tự học TOEIC được chia sẻ tại đây.

Xem thêm

Sự khác nhau giữa TOEIC và TOEFL
Tăng tốc TOEIC mỗi ngày
Bộ đôi “thần thánh” giúp chinh phục TOEIC dễ như trở bàn tay

/* Remnove chat fb */
001-messenger