Posted on

Chúng ta đều muốn có trí nhớ tốt hơn, để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Để làm được điều này, bạn cần có chiến lược cụ thể. Học tập mà không có phương pháp, chiến lược thì chẳng khác nào mò mẫm tìm đồ trong bóng tối. Dưới đây là những cách giúp ích cho việc ghi nhớ từ vựng tiếng anh của bạn.

1.Liên hệ, tưởng tượng

Phần lớn chúng ta không học bằng cách ghi nhớ các từ ngữ, con chữ mà bộ não chúng ta ghi nhớ hình ảnh. Khi nhìn thấy từ “mèo”, chắc hẳn thứ đầu tiên xuất hiện là hình ảnh một con mèo đang kêu meo meo, chứ không phải từ mèo, hay “cat”. Đây là lí do tại sao việc tạo ra những hình ảnh sinh động có thể có ích học của bạn. Nhưng làm thế nào để tạo ra những hình ảnh ấy ??

  • Sử dụng giác quan: ví dụ như, với từ “apple”, hãy hình dung ra màu sắc, hình dáng, hương vị của nó. Dùng các giác quan của mình để tưởng tượng ra “quả táo” – “apple” ấy.
  • Thêm vào chi tiết: Nó có giòn tươi không? Nó là một quả táo chín đỏ, hay phần vỏ vẫn còn xanh?
  • Cảm xúc của bạn: Cảm giác khi ăn nó như thế nào?
  • Phóng đại: Đừng chỉ coi nó là một quả táo bình thường. Hãy thử tưởng tượng ra cảnh một quả táo khổng lồ đang nói chuyện với bạn.
  • Thêm bản thân vào câu chuyện: Tưởng tượng ra mình đang đứng cạnh quả táo ấy.
  • Địa điểm: Đặt quả táo trên tại một địa điểm nhất định quen thuộc với bạn, ví dụ như trên bàn phòng khách, hay trên cây táo trong vườn.
Liên hệ, tưởng tưởng tạo ra những hình ảnh sinh động có ích cho việc học của bạn
Liên hệ, tưởng tưởng tạo ra những hình ảnh sinh động có ích cho việc học của bạn

2. Âm nhạc

Âm nhạc là một cách hữu hiệu để kích thích các giác quan và não bộ. Có thể bạn mất rất nhiều thời gian để học từ mới, nhưng lại dễ dàng ghi nhớ lời của một bài hát vừa mới được phát hành. Hãy tận dụng điều này, và ghi nhớ từ mới từ các bài hát mà bạn yêu thích.

3. Tự tạo ra ngữ cảnh, hay một câu chuyện

Đừng chỉ đọc thành tiếng những gì đang học, chúng sẽ nhanh chóng bay đi đâu mất . Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu như bạn đặt chúng vào câu chuyện của riêng mình.

Ví dụ, khi đang tập chạy bộ, bạn có thể tưởng tượng rằng mình là một vận động viên điền kinh vừa mới đạt cúp vô địch trong giải thi đấu toàn châu Á. Bạn sẽ nói gì trong tình huống phải trả lời phỏng vấn, hay truyền đạt lại kinh nghiệm cho những người hâm mộ của mình? Tình huống tưởng tượng này có thể khiến bạn học được những từ mới như “exercises”, “world record”, nhanh hơn bình thường đấy!

Tạo ra ngữ cảnh, hay một câu chuyện trong lúc học từ vựng là một cách rất hiệu quả
                      Tạo ra ngữ cảnh, hay một câu chuyện trong lúc học từ vựng là một cách rất hiệu quả

4. Viết và hệ thống lại những gì đã học

Đó có thể là cấu trúc ngữ pháp, các từ vựng, hay các thành ngữ mà bạn học gần đây. Mỗi lần viết là một lần bạn ôn tập lại bài, nhờ vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn. Và có thể dễ dàng lấy ra xem lại mỗi khi quên. Sắp xếp chúng thành hệ thống, theo những chủ đề khác nhau sẽ khiến bạn không phải mất thời gian lục tìm khắp nơi các mẫu câu, hay từ vựng khi cần.

Xem thêm: Chinh phục điểm cao cùng luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh 

5. Thay đổi môi trường học

Một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn học tập không hiệu quả là do môi trường học. Nơi bạn học có ồn ào quá, thiếu ánh sáng hay chiếc ghế của bạn khiến bạn thấy khó chịu . Đừng ngại thay đổi môi trường học tập, nếu cần. Một nơi có không khí thoáng đãng, hay không gian yên tĩnh mà bạn thấy thoải mái sẽ làm tăng hiệu quả học tập của bạn đáng kể.

Thay đổi môi trường học sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn
                                                                   Thay đổi môi trường học sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn

6. Tự chọn cách học của mình

Mỗi người đều khác nhau, vì thế, lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là: Đừng nghe theo một ai cả. Phương pháp của họ có thể có tác dụng với nhiều người, nhưng lại không dành cho bạn. Những lời khuyên từ những người xung quanh chỉ là những lựa chọn dành cho bạn, chứ không nhất thiết là cách bạn phải nghe theo. Nhiều người học tập hiệu quả vào khoảng 8-10 giờ sáng, nhưng nhiều người lại chỉ có thể ghi nhớ kiến thức khi học đêm.

Hi vọng rằng, với 6 tuyệt chiêu trên đây sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng.Đừng ngại thử nhiều phương pháp để chọn ra phương pháp học hiệu quả nhất với mình.

Từ khóa bài viết: Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, Tuyệt chiêu ghi nhớ tiếng Anh, Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, Sách luyện ghi nhớ tiếng Anh, Luyện trí nhớ tiếng anh

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger