Posted on

Học giao tiếp tiếng Anh không hề khó, điều quan trọng nhất là bạn phải rèn luyện liên tục thông qua các hoạt động hằng ngày chứ không phải là cắm mắt vào sách vở.

Nghe

Cách hiệu quả nhất là phải nghe thường xuyên. Nhiều lúc không hiểu gì nhưng bạn vẫn kiên trì luyện theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Nhờ đó, bạn có thể dần quen với cách phát âm và ngữ điệu của ngôn ngữ này.

Sau đó, bạn chuyển qua hình thức nghe – xem, bắt đầu từ những chủ đề mình thích để có động lực học và không bỏ cuộc giữa chừng.

Khi có thể nghe 60-70% đoạn hội thoại hay đoạn văn, bạn hãy chuyển sang xem phim, video có phụ đề tiếng Anh hoặc không cần phụ đề. Bạn nên xem các bộ phim có nhiều đoạn đối thoại đời thường, nội dung hấp dẫn để vừa giải trí vừa học tiếng Anh. Đặc biệt, các chương trình talkshow là cách luyện nghe rất hiệu quả. Cụ thể như talkshow của Jimmy Kimmel là một chương trình rất hài hước, nội dung rất dễ hiểu và bạn có thể theo dõi trên Youtube. Chương trình này chủ yếu là phỏng vấn người nổi tiếng, trong đó có cả Tổng thống Mỹ.

Bạn cũng nên theo dõi những Vlogger người Anh nổi tiếng của để luyện nghe giọng Anh – Anh. Các video nói về cuộc sống, công việc hằng ngày của các Vlogger như Zoe Sugg, Oli White, Caspar Lee….

Nói

Đây là một trong những kỹ năng khó nhất và cần phải có người luyện chung hoặc tự nói chuyện với chính mình. Bạn hãy lên những trang web có thể học với người nước ngoài, người bản xứ. Trong đó có trang Couchsurfing, với nội dung khá hay dành cho phượt thủ trên khắp thế giới.

Ngoài ra còn một vài trang kết bạn khác như Easy Languages For Exchange; Interpals. Trong đó Interpals là trang dành cho những người muốn kết bạn, tìm người yêu trên toàn thế giới. Đây là trang khá đa dạng thành viên, trong đó có nhiều người đến từ Anh, Mỹ. Mai tìm cách kết bạn rồi nhờ họ hướng dẫn thêm cách nói, thậm chí chỉ để nói chuyện vào cuối tuần nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng nên luyện tập trực tiếp bằng cách lên những con phố Tây như Bùi Viện hay Tạ Hiện để bắt chuyện với du khách nước ngoài. Nếu không có điều kiện giao tiếp với người nước ngoài, việc xem phim Anh, Mỹ rồi bắt chước ngữ điệu của họ và nói theo cũng là cách học hiệu quả.

Đọc

Giống như nghe, bạn dùng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” là tìm đọc sách báo nước ngoài cho quen và nhớ mặt chữ cũng như cách phát âm chuẩn. Có hai cuốn sách rất phù hợp lại hiệu quả dành cho người muốn học giao tiếp đó là “Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ” và “Học đánh vần tiếng Anh”.

Cuốn sách đầu tiên, quá nổi tiếng rồi, đó là cuốn sách học tiếng Anh theo phương pháp Effortless English của giáo viên tiếng Anh số một thế giới A.J. Hoge. Cuốn sách này dạy bạn cách tự tin khi giao tiếp, dám nói trước số đông. Cuốn sách thứ hai, là một cuốn sách của tác giả người Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Nam, được coi là một bước đột phá để bạn tự tin phát âm tiếng Anh theo những quy tắc đơn giản, để từ đó giao tiếp bằng tiếng Anh chỉ là chuyện nhỏ.

Ngoài ra, mọi người có thể đọc thông tin trên CNN, BBC, sách song ngữ. Nếu không hiểu và không phát âm được, bạn nên vừa đọc vừa tra từ điển, nhưng không nên quá lệ thuộc vào điều này, thay vào đó, cần chủ động học từ vựng theo cách mà bản thân cho thấy phù hợp.

Viết

Đây là kỹ năng rất khó vì yêu cầu phải nắm ngữ pháp và biết nhiều từ vựng. Tuy vậy, bạn có thể luyện tập qua việc viết tiếng Anh hằng ngày như đăng status, blog, hay comment trên các diễn đàn, website và mạng xã hội ,..

Điều quan trọng đó là không tự ti, mà phải dám nghĩ và viết ra. Sẽ có một người nào đó sửa các lỗi sai cho bạn. Hãy ghi nhớ để không mắc lỗi nữa.

Giai đoạn đầu học tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bạn không thể nghe, hiểu hay phải viết gì, vốn từ ít ỏi… Tất cả dễ làm người học chán nản. Những lúc đó, bạn nên nghĩ tới mục tiêu của mình và luôn tâm niệm: “Chỉ cần mình cố gắng, giờ này năm sau mình đã có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài, mở mạng đọc sách báo, xem phim bằng tiếng Anh. Đặc biệt là không còn cảm thấy tự ti khi phải đứng ngoài nhiều cuộc chơi bằng ngôn ngữ Anh”.

Xem thêm

Cách viết đơn xin việc tiếng anh chuẩn mực
Cách viết email bằng tiếng anh chuẩn mực

/* Remnove chat fb */ 001-messenger