Posted on

Vũ Hải Đăng, thí sinh Việt Nam giành điểm thần kỳ trong phần thi ielts wrritng trong ielts vừa qua và là một trong 10 người Việt nhận học bổng Chevening toàn phần của Chính phủ Anh trao cho một vài tài năng trẻ con trên nhiều lĩnh vực. Tham khảo phương pháp hay đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi ielts writing của Vũ Hải Đăng ngay bên dưới đây nhé.

Vũ Hải Đăng đã đạt điểm 9 trong kỳ thi ielts writing làm sao?

Phải đọc đúng cách thức

Đọc truyện và sách báo bằng tiếng Anh là việc bắt buộc hàng ngày nếu chúng mình muốn lên trình cho kỹ năng Nói và Viết. Tuy nhiên, đọc hùng hục chưa chắc đã tốt nếu như bạn đọc sai mẹo.

Để việc đọc thực sự hiệu quả, bạn đừng thường xuyên dừng lại để ghi chép từ mới. Những quãng dừng sẽ khiến bạn bị ngắt mạch tập trung và “out” khỏi không gian câu chuyện. Vì vậy, thay vì liên tục ghi chép, bạn hãy để sẵn chiếc bút chì bên cạnh để đánh dấu lại thật nhanh một số chỗ “có vấn đề” bằng ký hiệu. Dấu ? dành cho một số chỗ đã tra từ điển mà vẫn không hiểu và dấu * dành cho những chỗ có chứa từ vựng và cụm diễn đạt hay.

Bạn cũng đừng mắc bệnh thành tích khi đọc. Hãy nhớ, đây không phải là cuộc đua và chúng ta cũng không phải đang đi thi, vì thế nhanh chậm không phải là vấn đề. Điều quan trọng là hiểu và cảm nhận – nếu văn bản dễ đọc, bạn có cơ hội đi băng băng; nhưng nếu văn bản khó đọc, chúng mình sẽ có cách phải dừng lại tra từ điển để hiểu thông suốt. Và rất có biện pháp, ngay sau đó, bạn lại sẽ phải dừng lại để tra tiếp.

Việc dừng lại này sẽ khiến cho việc đọc mất thời gian hơn, nhưng đây cũng là việc hoàn toàn ngoài thiên nhiên cần làm để “thực sự hiểu”. Có hiểu thì mới có cảm nhận, có cảm nhận thì mới đi được đường dài.

Vậy lời khuyên là đừng dừng lại để ghi chép nhiều nhưng có thể dừng lại để tra từ điển và hiểu thấu đáo.

Đừng bỏ quên trí khôn của người dùng nó

Một nỗi khổ của thí sinh IELTS tại Việt Nam là bị nhồi nhét quá nhiều, hàng ngàn từ mới, hàng chục khuôn bài mẫu kèm theo vô số chiến thuật – nhiều đến mức họ quên mất việc quan trọng nhất. Đó là thường xuyên sử dụng và tin tưởng sử dụng tối đa bộ não của người dùng nó.

Vì thế, đứng trước một đề bài, thay vì thực sự đọc kỹ để hiểu đề – phản xạ của nhiều thí sinh là “A ha, bài này mình học rồi, thầy dạy rồi, do đó, họ cố nhớ ra những mẫu câu và từ vựng cho sẵn. Trong khi, cái hay của đề thi Viết IELTS là chỉ cần thêm bớt những chữ là đã biến đổi hầu hết câu hỏi, vô hiệu hóa phương pháp học vẹt như trên.

Ví dụ, đề bài “Do you agree that animal testing is the ONLY way to test the safety of products for human use?” hoàn toàn khác với đề “Do you agree with the use of animals in product safety tests?”

Với đề thứ nhất, nếu cứ thao thao bất tuyệt rằng “tôi cực lực không đồng ý vì việc sử dụng động vật cho thí nghiệm là vô nhân đạo” thì rất tiếc, bạn đã sai đề mất rồi. Đề hỏi là chúng ta có nhận lời rằng đó là “cách thức duy nhất” không cơ mà. Trong ngay lúc đó, ý trên thì lại hoàn toàn thật hoàn hảo với đề thứ hai. Bạn thấy rồi đấy, sự khác biệt bảo quảna hai đề phía trên nằm gọn trong duy nhất một chữ “only” mà thôi.

Cần có vốn từ vựng và ngữ pháp

Nói một mẹo không phức tạp, bài thi Nói Viết IELTS có nhiệm vụ như một nồi cơm, trong đó từ vựng và ngữ pháp là gạo và nước. Không có gạo và nước, dù kỹ thuật nấu cao siêu đến đâu thì bạn cũng chẳng thể có được nồi cơm. Vì vậy, việc nạp từ vựng và ngữ pháp mới cần diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết thủ thuật đúng thì bạn sẽ khó tránh khỏi hiện tượng học trước quên sau, biết nghĩa nhưng không biết biện pháp dùng.

Nên chia ra 2 loại từ vựng ielts để học

Chia từ vựng thành 2 loại để học là bí mật để đẩy nhanh việc học và áp dụng từ vựng chuẩn xác. Loại thứ nhất là những từ vựng để hiểu và loại thứ hai là những từ vựng để dùng.

Với một vài từ vựng để hiểu, chúng có khả năng rất xa lạ, khó nhớ biện pháp viết, khó nhớ nghĩa và khó áp dụng chuẩn xác. Điểm chung của những từ vựng loại này là khó.

Từ khóa tìm kiếm: Sách luyện IELTS Writing , Sách luyện thi IELTS 

/* Remnove chat fb */
001-messenger