Posted on

Để chọn cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả và phù hợp nhất thì không phải ai cũng biết.

Việc chọn cho mình một phương pháp phù hợp sẽ giúp cho quá trình học tiếng Nhật nói chung và học từ vựng nói riêng bớt vất vả và trình độ được nâng cao nhanh hơn. Một phương pháp học từ vựng được truyền tay nhau và được rất nhiều người vận dụng đó là:

Cộng đồng các bạn học tiếng Nhật chia sẻ khá nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Nhật đem đến hiệu quả tốt, tuy nhiên không phải ai cũng có thể học theo phương pháp đó hay có đủ thời gian để học theo.

Bạn chỉ cần 20 phút mỗi ngày, và chỉ sau 2 tháng thôi các bạn sẽ có một kho từ vựng tiếng Nhật mà không phải ai cũng bì kịp.

Các bạn có thể xem thêm bài viết “Kỹ năng học tiếng Nhật hiệu quả nhanh chóng” để có thêm bí kíp hoàn thiện toàn diện 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết khi học tiếng Nhật nhé! Chúc các bạn thành công khi học tiếng Nhật.

Bước thứ 1: Đọc to với phát âm chuẩn, từ mà bạn đang học.

Khi chuẩn bị việc học từ mới bạn nên chuẩn bị từ điển điện tử hay kim từ điển để nghe người bản xứ phát âm và lặp lại theo.

Hãy lặp lại thật chính xác, to và nhiều lần các từ trong danh sách từ cần học trong 1 ngày của bạn. Việc đọc to từ cần học là một phương pháp học từ vựng vô cùng hiệu quả, bởi khi bạn đọc to lên mới có thể phát hiện ra mình sai ở đâu, cần sửa ở đâu.

Đồng thời, não bộ cũng sẽ ghi nhớ lại mỗi lần bạn đọc to từ đó lên. Giúp việc ghi nhớ được nhanh hơn.

Bước thứ 2: Dùng các mẹo để ghi nhớ từ.

Cách này phù hợp với những bạn có trí tưởng tượng cao. Bạn có thể liên tưởng các từ có âm gần giống, hay ký hiệu hóa từ đan học thành một câu tiếng Việt nhăm nhớ cả cách đánh vần.

Tuy nhiên, bước này bạn có thể làm hoặc không. Bởi việc liên tưởng được không phải là dễ và khá mất thời gian.

Bước thứ 3: Hồi tưởng hai chiều Việt <-> Nhật.

Tức là khi bạn viết từ tiếng Nhật ra giấy thì trong đầu bạn sẽ nghĩ đến nghĩa tiếng Việt của từ đó, và tương tự khi viết nghĩa tiếng Việt hãy nghĩ đến từ tiếng Nhật.

Cũng giống như việc đọc to từ cần học, khi bạn viết từ ra giấy não bộ sẽ ghi nhớ 1 lần, khi bạn nghĩ đến trong đầu não bộ lại ghi nhớ thêm lần nữa. Từ đó, việc thuộc từ và nhớ được từ lâu sẽ nhanh hơn.

Bước thứ 4: Liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh có từ đang học.

Việc nhớ từ nhưng khi cần dùng đến lại bị bí là một vấn đề không ít bạn mắc phải. Đó là do, khi học từ bạn đã không liên tưởng đến ngữ cảnh mà mình sẽ sử dụng từ đó.

Vì vậy, việc liên tưởng ngữ cảnh cũng là một việc rất quan trọng, nhất là khi bạn giao tiếp.

Bước thứ 5: Đặt câu với từ đang học.

Cũng như việc liên tưởng ngữ cảnh có từ đang học, việc đặt câu phần nào giúp bạn yên tâm hơn khi đột nhiên phải sử dụng từ và cũng là giúp 1 lần nữa, não bộ ghi nhớ từ đó.

Trên đây chính là phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả qua 5 bước. Chỉ cần vận dụng 5 bước này trong quá trình học, bạn sẽ sớm phải giật mình với vốn từ mà mình đang có.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng học 5 bước này xong và để đó thì từ sẽ không trôi đi đâu. Đó chính là lý do vì sao bạn phải đặt lịch để ôn lại từ.

Khi lập danh sách học, hãy nhớ đánh số thứ tự danh sách và ghi lại ngày nào giờ nào ôn lại danh sách đó.

Lịch trình ôn lại danh sách sẽ gồm 7 lần ôn lại:

Lần 1/ nhìn lại danh sách từ của ngày hôm đó sau 20 phút học xong

Lần 2/ sau 1 tiếng

Lần 3/ sau 2 tiếng

Lần 4/ sau 1 ngày

Lần 5/ sau 1 tuần

Lần 6/ sau 1 tháng

Lần 7 sau 3 tháng.

Việc đặt lịch để ôn lại này sẽ giúp cho bạn nhớ được từ lâu hơn, và nhớ là đừng lơ là giây phút nào trong quá trình học nhé!

Từ khóa bài viết: Học tiếng Nhật hiệu quả 5 bước

Xem thêm: Sách từ vựng tiếng Nhật bạn click tại đây nhé!

/* Remnove chat fb */
001-messenger