Posted on

Gần đây các bậc phụ huynh hay tranh cãi về việc có nên để cho con em họ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ hay không. Rất nhiều người nghi ngại rằng việc học từ sớm sẽ không đi đến đâu vì trẻ còn quá nhỏ, cộng thêm áp lực học từ các môn khác sẽ khiến hiệu quả việc học ngoại ngữ trở nên thiếu hiệu quả. Nhưng điều đó là không hoàn toàn chính xác, các các cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy, việc cho trẻ sớm tiếp thu ngôn ngữ thứ hai có rất nhiều lợi ích, thậm chí các nghiên cứu còn chỉ ra rằng có thể cho trẻ học ngoại ngữ ngay từ khi mới 3 tuổi. Vậy những lợi ích đó là gì, chúng ta hãy cùng xem nhé.

Thứ nhất là trẻ có thể tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên, giống như cách mà trẻ học tiếng mẹ đẻ vậy. Bởi ở lứa tuổi này, trẻ sẽ học mà chưa có ý thức rằng đây là một môn học, thay vào đó thì đây giống như một bí ẩn mà trẻ cần khám phá. Qua đó trẻ học hoàn toàn thoải mái, hấp thu kiến thức một cách hoàn toàn tự nhiên và không mang nặng tính thụ động như khi phải học trên trường lớp. Điều này sẽ gặt đi những nghi ngờ về việc liệu trẻ có còn quá nhỏ để học ngoại ngữ hay không.

Các phụ huynh hay suy nghĩ cho trẻ học sớm ngoại ngữ để làm gì? học như thế nào? và giúp gì cho sau này không? Xin thưa rằng, cho trẻ sớm tiếp cận với ngoại ngữ có rất nhiều lợi ích, và nên cho trẻ học thông qua những cách rất tự nhiên như nghe, nhìn và nói chứ không phải là cách học truyền thống. Cho trẻ đọc những câu chuyện nhỏ, nghe những bài hát hay xem những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh là những cách rất hiệu quả. Và nếu có điều kiện, các phụ huynh nên cho trẻ học nói chuyện với giáo viên bản ngữ bởi ở lứa tuổi này trẻ rất thích nói, đặc biệt là với những thứ mới mẻ (một ngôn ngữ mới). Đặc biệt khi còn nhỏ sẽ không khó để dạy trẻ cách phát âm điều này sẽ giúp trẻ hoàn thiện khả năng giao tiếp ngay từ bé và rất có lợi khi trẻ lớn lên. Chúng ta đã biết đến Đỗ Nhật Nam và khả năng nói tiếng Anh của thần đồng nhỏ tuổi này, đó là thành quả của việc cha mẹ cho em tiếp cận với ngoại ngữ từ khi còn rất nhỏ.

Vậy nếu trẻ cảm thấy chán học thì sao? Câu trả lời là bạn phải để trẻ học mà không học, tức là hình thức là học ngoại ngữ nhưng bạn phải lồng ghép các trò chơi, câu đố và giao tiếp với trẻ. Đó là cách tốt nhất để trẻ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ mà không nhàm chán. Hơn nữa, bạn cần phải để trẻ giao tiếp với bạn bè, các giáo viên bản ngữ bằng ngoại ngữ. Điều này sẽ giúp trẻ luyện được phong thái tự tin, bạo dạn khi giao tiếp và dễ dàng hòa nhập với mọi người ở bất cứ đâu. Đây là một kĩ năng sống cực kì quan trọng mà sẽ đem lại một tương lai đầy tươi sáng cho trẻ.

Các bậc phụ huynh còn nghi ngờ về việc cho trẻ học tiếng Anh nữa chứ? Học tiếng Anh từ sớm sẽ đem lại những lợi ích cực kì to lớn góp phần đem lại một tương lai đầy tươi sáng cho trẻ sau này. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy để con em mình học ngoại ngữ ngay từ lúc này thôi nào!

001-messenger