Posted on

Giao tiếp là cách truyền đạt thông tin giữa những cá thể khác nhau trong cùng một xã hội. Vậy phương pháp nào giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả? Nguyên tắc đơn giản giúp bạn giao tiếp hiệu quả

Nguyên tắc 1: Chấp nhận thế giới quan của người khác

Bởi trong cuộc sống có 1 điều đơn giản và dễ hiểu là mỗi người ai cũng có 1 thế giới quan khác nhau. Thế giới quan là cách nhìn nhận quan điểm của mỗi người. Ai cũng có hoàn cảnh sống khác nhau nên nó sẽ hình thành lên thế giới quan của mỗi người. Đừng cố ép buộc người khác hiểu về mình.

Để nói tiếng Anh một phương pháp trôi chảy và ngoài thiên nhiên như người bản xứ, chúng mình cần giải phóng 3 thứ là cảm xúc, năng lượng và sự tự tin. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Chìa khóa để bạn nói tiếng Anh hiệu quả

Nguyên tắc 2: Nói rõ ràng, chính xác, chi tiết

Nếu bạn cảm thấy chưa rõ, chưa hiểu thì hãy hỏi lại, hoặc người nghe chưa nghe rõ bạn hãy hỏi xem họ đã hiểu chưa nhé. Nếu bạn để ý thật kỹ người đối diện thì cuộc giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn.

Nguyên tắc 3: Lắng nghe chân thành

Trong giao tiếp có 4 trạng thái là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nhưng nếu bạn để ý thì bạn thấy bạn đã dành rất nhiều thời gian cho việc nói nhưng bạn lại không dành thời gian cho việc lắng nghe. Khi không tập trung lắng nghe người đối diện hoặc chỉ nghe cho qua thôi chứ bạn không lắng nghe sâu để hiểu câu chuyện người ta đang nói về vấn đề gì.

Những mẹo nhỏ giúp bạn ăn nói có duyên hơn trong giao tiếp

  •  Hãy chú trọng vào dáng vẻ bề ngoài, về hình dáng, quần áo… để ngày hôm nay bạn đi gặp gỡ mọi người trong những tình huống khác nhau bạn phải làm sao.
  • Mùi cơ thể bạn. Đây là vấn đề khá tế nhị. Trong thực tế thì mỗi người sẽ có những mùi hương khác nhau, nên bạn phải để ý đừng để mùi hương của mình quá nồng khi đi gặp gỡ người khác sẽ làm cuộc giao tiếp bị ảnh hưởng.
  • Dáng vẻ tự tin. Khi bạn đi gặp gỡ người khác bạn phải để ý xem tay chân bạn có tự tin chưa thì cuộc nói chuyện của bạn sẽ tự tin hơn. Còn tay chân bạn cứ khúm núm thì bạn sẽ không tự tin vào cuộc nói chuyện.
  • Mỉm cười thật chân thành. Nếu bạn để ý mỗi người chúng ta khi cười một nụ cười chân thành thì các cơ mặt của bạn sẽ giãn ra, con người chúng ta sẽ đẹp nhất khi cười. nên bạn hãy mỉm cười thật chân thành để dễ gây cảm tình của người đối diện.
  • Nhớ tên và ít nhất trong cuộc nói chuyện bạn nhắc lại mấy lần. Trong cuộc nói chuyện chúng ta nên nhắc lại tên của họ. Đây là đối với những người bạn gặp gỡ đầu tiên. Còn những người bạn thân của chúng ta thì không cần làm vâỵ Việc nhắc lại tên của họ trong cuộc giao tiếp đầu tiên là một cách thể hiện bạn đang tôn trọng họ.
  • Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn. Ánh mắt thật ra là một ngôn ngữ nó cũng biết nói. Nên khi giao tiếp bạn cần phải nhìn vào người đối diện để người đối diện hiểu rõ hơn về cuộc nói chuyện của bạn có chân thành hay không
  • Lời khen chân thành. Lời khen của bạn phải đúng lúc, phải cụ thể, chân thành. Nếu bạn làm đúng 3 nguyên tắc trên thì lời khen của bạn dành cho người ta rất đúng lúc, người đón nhận lời khen đó rất vui.

Thông thường chúng ta đa số ai cũng ngại làm quen với người lạ vì bạn sợ không biết nếu bạn lại gần người đối diện có tiếp nhận bạn không, có vui không thì ngược lại người đối diện của bạn cũng đang nghĩ giống bạn như vậy. Nên khi gặp người lạ bạn hãy cố gắng gạt bỏ những suy nghĩ đó đi và hãy nhớ lại những điều chúng tôi vừa chia sẽ trên thì cuộc giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn.

Từ khóa: Nguyên tắc giao tiếp hiệu quả

/* Remnove chat fb */
001-messenger