Posted on

Theo tờ Sunday Times, tuần trước quan chức của Bộ Nội Vụ Anh đã tổ chức hội thảo với đại diện các trường đại học trong nước. Tại đây, các trường đại học được thông báo về kế hoạch áp dụng hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế khắt khe hơn.

Theo đó, hệ thống bài thi mới sẽ khó hơn các bài thi tiếng Anh đang áp dụng ở Australia và Mỹ hiện nay, theo yêu cầu của thủ tướng Anh David Cameron. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng khẳng định nước này muốn giảm bớt những sinh viên không đủ trình độ nói tiếng Anh tốt.

Tuy nhiên, các trường đại học lo ngại chính sách này sẽ ảnh hưởng đến số lượng sinh viên nước ngoài nhập học, từ đó khiến họ hao hụt nguồn thu, vốn đến không nhỏ từ các sinh viên ngoại quốc. Tương tự, Bộ trưởng Kinh doanh, ông Sajid Javid cũng cho rằng cắt giảm số lượng sinh viên quốc tế sẽ làm ảnh hưởng đến kinh tế đất nước. Ông khẳng định sẽ không ủng hộ bất cứ chính sách nào làm giảm lượng sinh viên nước ngoài đến Anh du học.

Chính sách này được thực thi, gây ảnh hưởng ngay lập tức tới các sinh viên muốn đến Anh để học hành, nhất là những người theo ngành kỹ thuật, khoa học vì họ vốn kém tiếng Anh hơn các ngành khác.

Việc đến Anh du học hiện nay trở nên khó khăn hơn, hồi đầu năm chính phủ nước này cũng giảm bớt số lượng kì thi ngôn ngữ tiếng Anh được chấp nhận cho mục đích xin Visa. Điều này cũng đồng nghĩa khiến cho việc học tiếng Anh của các bạn học sinh Việt Nam để đi du học ở Anh trở nên thận trọng hơn rất nhiều.

/* Remnove chat fb */
001-messenger