Posted on

Ước mơ học tiếng Anh giỏi để kiếm việc làm, đi du học, nhưng có một thực trạng là đại đa số sinh viên lại không vượt qua được kỳ thi chuẩn đầu ra ở trường đại học. 

Đang là sinh viên năm thứ ba trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Nguyễn Duy Cường vội vã đi tìm lớp học tiếng Anh cấp tốc. Trong đợt làm bài kiểm tra thử trình độ tiếng Anh do trường tổ chức cách đây vài tháng, Cường chỉ đạt số điểm tương đương cấp độ A2 trong khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR-VN). Trong khi đó, trường Kinh tế Quốc dân áp tiêu chuẩn đầu ra về tiếng Anh khi tốt nghiệp ở mức B1, tương đương 4.5 điểm IELTS, 450 điểm TOEFL và 45 điểm TOEFL iBT. Nếu không đạt chuẩn trên, Cường sẽ không thể tốt nghiệp Đại học.

Cũng như Cường, nhiều sinh viên năm thứ ba, thứ tư, thậm chí không ít sinh viên năm thứ nhất, thứ hai lo xa đang đổ xô đi tìm các lớp tiếng Anh. Bài học từ các khóa trước cho thấy nhiều người không thể nhận bằng đúng hẹn chỉ vì kém tiếng Anh.

70% sinh viên không đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh

Kể từ năm học 2012 – 2013, quy định của Bộ Giáo dục yêu cầu áp dụng chuẩn đầu ra về tiếng Anh cho sinh viên Đại học các khối không chuyên ngữ. Kể từ đó đến nay, kết quả cho thấy đa số sinh viên phải trải qua nhiều lần sát hạch, ôn luyện mới đạt được số điểm tối thiểu cẩn thiết.

Trong kỳ thi chuẩn đầu ra với sinh viên cơ sở 2 của trường Đại học Thủy lợi tháng 9 mới đây, chỉ 174 trên 450 (38%) sinh viên đạt mức điểm tối thiểu tương đương trình độ A2.

sinh viên gặp khó với môn tiếng Anh

Trước đó, kết quả sát hạch năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra ở Đại học Bách khoa Đà Nẵng tháng 5 vừa qua cho thấy tỷ lệ đạt chuẩn chỉ ở mức 22%. Còn tại Viện Đại học Mở Hà Nội, đại diện trường cho biết mỗi năm có 6 đợt đánh giá, nhưng tính trung bình, tỷ lệ đậu mỗi đợt chỉ đạt khoảng 30%. Nhiều sinh viên thi đi thi lại hơn chục lần mới đạt.

Nền tảng kém từ thời phổ thông là một trong những nguyên nhân chính khiến sinh viên thường trượt môn này. Với người học các ngành không chuyên ngữ, tiếng Anh từng là mối quan tâm thứ yếu của họ. Bên cạnh đó, việc thiếu môi trường rèn luyện thường xuyên cũng khiến sinh viên mất cơ hội tiếp cận ngoại ngữ tốt. Đại đa số sinh viên được hỏi cho biết họ không được tiếp xúc với giảng viên người bản ngữ khi học tiếng Anh.

Sinh viên phải học thêm tiếng Anh

Bên cạnh mục tiêu hoàn thành kỳ thi chuẩn đầu ra, ngày càng nhiều sinh viên phải tự học tiếng Anh để trang bị vốn ngoại ngữ chuẩn bị cho quá trình xin việc. Ngoài ra, một số người còn luyện tiếng Anh với ước mơ giành được học bổng du học nước ngoài. Sinh viên có thể học thêm tại các Trung tâm Ngoại ngữ hoặc tự học. Đây là những hình thức học được đa số các bạn sinh viên áp dụng.

Hiện nay có rất nhiều Trung tâm Anh ngữ trên cả nước với mọi trình độ, từ những bạn sinh viên bắt đầu làm quen hay những người bị mất gốc, cho đến những bạn có nhu cầu đi du học. Cũng như vậy, các cuốn sách dạy tiếng Anh cũng vô cùng đa dạng và nhiều chủng loại để người tự học có thể lựa chọn phù hợp với trình độ của bản thân

Dù là hình thức học thêm nào thì việc tìm những công cụ học tập hiệu quả là rất cần thiết. Trong đó bộ sách tự học do nhóm tác giả The Windy, do công ty cổ phần sách MCBooks – chuyên sách ngoại ngữ – phát hành luôn là người đồng hành đáng tin cậy với các bạn sinh viên. Bộ sách tự học có đủ mọi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc -Viết, đồng thời rèn luyện các kiến thức về Ngữ Pháp từ Danh Từ, Động Từ, Cụm Từ đến các Thì, Động từ Bất quy tắc. Chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ qua Bộ sách này.

Học thêm tiếng Anh là điều bắt buộc với sinh viên

Việc luyện thi chỉ thật sự hiệu quả khi bạn được học trong một môi trường tối ưu với phương pháp phù hợp. Chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên do đội ngũ giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm trong việc luyện thi chứng chỉ quốc tế biên soạn và trực tiếp giảng dạy sẽ giúp các bạn sinh viên xây dựng được kế hoạch học tập cá nhân để đạt được mục tiêu mong muốn.