Posted on

Đợt vừa rồi mình có đăng tus về việc mình tự học và đậu Ielts 7.0,

Sau đó có nhiều bạn inbox hỏi mình về cách học và thi Ielts 7.0 như thế nào, có những bạn mình còn chưa kịp trả lời, vì vậy mình viết bài này để mọi người tham khảo cho tiện. ♪

Bản thân mình là một người không học chuyên về tiếng Anh (mình học ngoại ngữ ở trường là tiếng Trung), và tại vì các bạn cùng Đại học ai cũng có bằng cấp, chứng chỉ HSK này nọ mà mình thì học chữ Trung Quốc thôi mãi cũng không xong nên đã lựa chọn tiếng Anh để học.

Thế rồi mình tìm hiểu, hỏi han bạn bè và cũng có đăng ký một lớp tiếng Anh cho người bắt đầu, thế nhưng mình bỏ học thường xuyên, vì hồi ấy mình bận làm khóa luận mà lớp học cách chỗ ở mình cũng hơi xa. Kết quả là tuần học 3 buổi thì mình chỉ đi có 1,2 buổi và có tuần thì k đi học được buổi nào.

Cứ thế sau hơn 1 tháng thì mình thôi không theo lớp này nữa, mình định khi nào làm xong khóa luận sẽ đi học lại. Thế nhưng làm xong khóa luận thì mình cũng chuẩn bị đi làm, mình dự định là sẽ đi làm hơn 1 năm sau đó sẽ sang Mỹ học thạc sĩ, lúc ấy mình quyết tâm lắm, nghĩ bụng là dù sau đi làm có bận như thế nào cũng phải cố mà học.

Và rồi… khi đi làm, mình bắt đầu thấy không ổn, công việc bận rộn hơn mình tưởng, vì vậy mình không thể học tiếp ở lớp học thêm tiếng Anh được. Cứ tình hình như thế này thì sau năm nay mình sẽ không thể nào đi du học được. Hay là thôi … không đi nữa, cứ làm như thế này cũng được mà! Thậc sự là lúc ấy mình rất hay nghĩ như thế.

Nhưng mỗi lần xem phim, xem video trên tiktok nghe lời mấy bài hát tiếng Anh là tự nhiên mình có cảm giác gì đấy như kiểu mình thích loại ngôn ngữ này lắm vậy.

Thế rồi một lần nữa quyết tâm học tiếng Anh của mình lại cao như núi, thời gian học của mình bây giờ eo hẹp hơn nên mình không nghĩ đến việc đi học thêm nữa mà mình sẽ tự học ở nhà. Nghe có vẻ gian nan nhưng lần này mình lên kế hoạch học hành tử tế hơn, và…cũng kỷ luật hơn nhiều, ngày nào cũng phải học tối thiểu 1h30p.

Và thế là quá trình học và ôn thi của mình diễn ra như thế này,

✪ Điên đầu vì chọn sách học

Mình đặt ra mục tiêu là phải đạt Ielts 7.0 trong 1 năm 2 tháng để còn kịp làm hồ sơ chuẩn bị đi du học, thế rồi mình bắt đầu lên mạng tìm cách học hiệu quả, tìm tài liệu để tự cày ở nhà. Buồn thay là càng tìm mình càng loạn và không biết phải học cái nào trước cái nào sau.

Lúc ấy lại nản và tự nhủ, hay thôi, quay lại học tiếng Trung chứ tiếng Anh cũng khó quá, tiếng Trung mặc dù viết khó nhưng giao tiếp còn dễ hơn. Với cả đâu đâu cũng thấy tặng tài liệu này nọ, mình cũng “.” tùm lum nhưng sau chả thấy được tặng gì, chả hiểu sao luôn.

Mình cũng có tham gia vào các nhóm học tiếng Anh trên Facebook, cũng hỏi han mọi người xem học như thế nào và học theo sách gì thì phù hợp. Phần lớn mọi người khuyên mình nên học bộ Ielts Mike của thầy Mike Wattie, học Ielts thì cũng có vài bộ nhưng phản hồi về bộ này là OK nhất.

Mình đã chọn bộ sách của thầy Mike Wattie để luyện thi Ielts
Mình đã chọn bộ sách của thầy Mike Wattie để luyện thi Ielts

Lúc mình học ở trung tâm tiếng Anh, cô giáo cũng dùng bộ sách này để hướng dẫn bọn mình. Thêm 1 lý do nữa mà mình chọn bộ này là vì thầy Mike là cựu giám khảo chấm thi Ielts nên kiến thức đảm bảo chuẩn và các đề thi thử cũng rất sát đề thi thật nữa. Bộ này ngoài thị trường sách giả cực kỳ nhiều nhưng cô khuyên bọn mình không nên mua những loại sách ấy vì hàng lậu thì k được hỗ trợ file nghe, mà mình tự học ngoại ngữ lại k có file nghe thì học hành gì nữa.

Trước mình có mua cả bộ tặng bạn rồi nhưng giờ mượn thì nó k nhớ vứt đâu nên mình lại phải mua mới, lần này hình như sách phiên bản mới nên dùng được cả app trên điện thoại (ngày xưa là đĩa CD), rất tiện cho việc nghe các bài thoại với cả không phải đi đâu mình cũng cầm sách theo được nhưng vẫn muốn tranh thủ học.

Mình mua sách từ nhà phát hành MCBooks để đảm bảo sách chuẩn vì đây là nơi sản xuất ra sách này rồi, mua ở đây thì không thể “rởm” được.

✪ Học nói kiểu gì?

Trong thời gian 1 năm 2 tháng, mình cố gắng học để thi lấy Ielts 7.0 để sang bên ấy mình không bị mất một năm để học tiếng nữa, thế nên phải học thực sự chăm chỉ và nghiêm túc.

Ban đầu mình học về những âm cơ bản nhất, nhớ lại những buổi đầu đi học cô giáo giải thích rất kỹ về từng âm tiết trong tiếng Anh. Thế là việc đầu tiên mình làm khi bắt tự học là học lại bảng IPA tiếng Anh, ban đầu thì mình thấy âm nào cũng như âm nào, sau thì mình lập 1 bảng so sánh các âm tiết, vẽ linh tinh vào theo ý mình để mình để dễ nhớ hơn. Thêm vào đó là mình học ngữ âm và một vài thứ hay ho trên youtube, mình hay xem tại kênh “Rachel’s English”

Bản thân mình thì mình cảm thấy khi mới bắt đầu, học phát âm là khó nhất vì mình nói tiếng Anh với một giọng điệu không thể nào “Việt” hơn :(. Giải quyết đc phần này là mình thấy nhẹ nhàng hơn nhiều.

Về học nghe – đọc, vì mình tự học nên không có ai bên cạnh hướng dẫn mình cách đọc hay sửa cho mình khi mình đọc sai. Thế nhưng có khi thế cũng hay, mình nghe theo file audio kèm sách nên sẽ nghe được giọng chuẩn của người bản ngữ, cái này mình cài ứng dụng trên điện thoại nên mình có thể tranh thủ lúc nào rảnh rảnh lại bật lên nghe đc. Ứng dụng này mình dùng bằng cách quét mã QR ở đằng sau các cuốn sách Ielts Mike, nó chính là nội dung trong sách luôn.

Ban đầu khi học âm mình hơi rối nên phải search trên youtube cách đọc âm, sau quen dần thì hay bật nhạc tiếng Anh lên xong nhìn phiên âm hát theo.

Quan trọng là các bạn phải đọc chuẩn ngay từ khi học bảng IPA, sau đấy mất một thời gian khá kiên trì, nhìn theo phiên âm tiếng Anh để đọc từng từ mới. Giai đoạn này không thể nhìn từ mà đọc bừa được, vì sau này sẽ bị quen miệng nên các bạn cố gắng gặp từ nào thì đọc đúng từ ấy nha (không biết phải tra phiên âm ngay).

Sau khoảng 3 tháng bục mặt, mình bắt đầu nói tiếng Anh êm tai hơn một chút và giới thiệu bản thân các thứ OK.

Đến đoạn này thì mình bắt đầu thấy hứng thú một chút nhẹ. Tại học xong mà tự nhiên xem phim nghe được mấy câu, hiểu nhân vật đang nói gì là thích lắm.

Sau đấy thì mình chăm nghe nhạc và xem phim hơn xíu nên level cũng lên dần dần.

✪ Về những tài liệu luyện thi

Sau đôi lần “.” mỏi tay thì mình không trông chờ gì vào việc được các bạn tặng tài liệu nữa, trước đây thì mình hay tải tài liệu tùm lum về máy nhưng không mở ra xem bao giờ. Còn bây giờ đỡ rồi, mình chủ động tìm những cái mình thực sự cần và chọn lọc để học. Mình có học toàn bộ theo bộ Ielts Mike rồi từ đó học thêm những sách bổ sung những phần mình yếu và tự luyện đề mỗi ngày.

Mình mua sách ở đây, nhưng lúc mua không có quà tặng như bây giờ :(((((

Link mua: https://ieltsmike.mcbooks.vn/

Về một số mẹo thi mình sẽ viết ở một bài sau, vì bài này dài quá rồi…!

Lúc mình đăng ký thi Ielts, chắc cũng hên hên nên là mình đã đậu 7.0 luôn ^^. Tuy nhiên thì trước đó mình cũng thường xuyên thi các đề thi thử trên mạng để xem khả năng của mình liệu có đủ thi Ielts 7.0 không.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn muốn thi IELTS

Lời khuyên của mình với các bạn nè, kể cả theo học tại trung tâm hay tự học cũng đều phải thật kiên trì các bạn nhé, nhất là trong thời gian đầu. Hãy chọn đúng tài liệu học, không nên mua sách lậu hay tải sách, tài liệu tùm lum cho chật máy làm gì cả, hãy chỉ chọn những bộ sách căn bản nhất và những tài liệu mình thực sự cần.

Sau đó, hãy nghe nhiều, xem nhiều những cái mà mình thích liên quan đến tiếng Anh. Cuối cùng là phải chăm chỉ làm đề thi thử để biết dạng đề thi sẽ như thế nào và đánh giá khả năng của bản thân để đến lúc thi thật không bị bỡ ngỡ các bạn nhé.

Nếu có gì thắc mắc các bạn có thể ib mình, mình sẽ lại tổng hợp và viết thành một bài chia sẻ lại với các bạn (Vì mình khá bận nên không thể rep hết từng người được)

ღ Chúc các bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tiếng Anh của mình!

Mcbooks.vn

001-messenger