Posted on

Chuyên gia ngôn ngữ số 1 thế giới Paul S Gruber sửa lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

Có đến 9/10 người Việt tự nhận thấy rằng, phát âm là điểm yếu của mình trong việc học Tiếng Anh. 90% khả năng khi bạn phát âm từ “see” sẽ là “si” nhưng theo Paul S Gruber từ phải phát âm là “siiiiiy”. Không chỉ học sinh mà các giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam cũng đang mắc lỗi sai tương tự này.

Nguyên nhân khiến người Việt phát âm không chuẩn

Paul S Gruber – Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực huấn luyện và và đào tạo tiếng Anh nhận ra rằng, người Việt thường rất giỏi về từ vựng và cấu trúc ngữ pháp nhưng phát âm lại là một trong những hạn chế lớn nhất. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đế này là do sự khác nhau về cấu trúc giữa tiếng Việt và tiếng Anh về 4 phương diện chính, đó là nguyên âm, phụ âm, trọng âm và ngữ điệu.


Paul S Gruber chỉ ra cách phát âm cụ thể đối với từng nguyên âm, cặp âm trong cuốn sách “Phát âm tiếng Anh hoàn hảo”

Người Việt đang sử dụng khẩu hình miệng khi phát âm tiếng mẹ đẻ để áp dụng vào việc phát âm tiếng Anh. Ngoài ra, xu hướng mở miệng bé khi phát âm cũng khiến âm vang thường nhỏ khiến âm thanh bị giữ lại trong cổ họng, không phát được ra ngoài khiến người nghe không hiểu.

Trong khi đó, người Mỹ khi nói thường mở miệng rất rộng cùng với nhiều sự vận động hài hòa của miệng, lưỡi, môi. Toàn bộ phần miệng có xu hướng di chuyển về phía trước. Chính vì thế, giọng nói của họ rất to và rõ ràng.

Bên cạnh đó, người Việt còn mắc phải một số hạn chế trong phát âm tiếng Anh như: không chú ý đến âm cuối của từ, không có sự nối âm, nguồn tài liệu học phát âm không chuẩn. Vì thế, sau khi học xong, bạn không có sự tiến bộ về khả năng phát âm của mình.

Phần lớn những vấn đề cơ bản về việc phát âm là ở các âm “R”, nguyên âm “R”, âm “W”, nguyên âm “EE” cao, nguyên âm “Ay”, âm “L” và các âm có kết hợp “L”. Nếu bạn được phát hiện và sửa chữa ngay từ đầu thì khả năng giao tiếp của bạn có thể được cải thiện và tiến bộ nhanh chóng hơn.

Phương pháp phát âm tiếng Anh hiệu quả từ Paul S Gruber

Paul S.Gruber xuất thân là thạc sĩ chuyên ngành nghiên cứu bệnh lý về phát âm của trường Đại học Nova Southeastern. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo tiếng Anh, Paul S Gruber đã giúp hàng nghìn người trên toàn thế giới gạt bỏ lo lắng về việc học ngôn ngữ, tự tin giao tiếp tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ.

Cùng với Chương trình dạy ngữ âm chuẩn quốc tế Pronunciation Workshop, Pau S Gruber đã viết ra cuốn sách “Phát âm tiếng Anh hoàn hảo” giúp nhiều học viên Việt Nam giao tiếp thành thục như người bản xứ.

Cuốn sách chỉ ra cách phát âm cụ thể đối với từng nguyên âm, cặp âm trong từng trường hợp. Ông sử dụng khái niệm âm cao và âm thấp trong âm nhạc để giúp người học có cái nhìn thú vị hơn mỗi khi học tiếng Anh.

Chẳng hạn với nguyên âm “EE”, là một âm cao và nén nên khi phát âm miệng của bạn căng rộng ra, trông giống như bạn đang nở một nụ cười khoe hết răng của mình và tưởng tượng bạn đang siết thật chặt: “EEEEEEEEEEeeeeeeeeyyy”.

Hay với chữ “Y” ở cuối từ, chúng ta thường sẽ xuống giọng ở những âm cuối “Y”. Nhưng Paul S Gruber khuyên bạn nên lên giọng ở những chỗ này vì rất nhiều từ trong tiếng Anh kết thúc với chữ “Y” đều chứa âm “EE’ cao.

Bên cạnh tập trung vào kĩ năng phát âm, Paul S Gruber còn đưa ra nhiều lời khuyên cho việc học từ vựng giúp bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả và có tác động mạnh. Để nâng cao vốn từ mới của mình thật nhanh chóng, bạn không nên chọn bừa những danh sách từ để học thuộc lòng mà hãy học thông qua việc vận động, nhìn vào các bức tranh để nói hoặc xem, nghe và học bằng audio, video,..

Ngoài ra, cuốn sách còn kèm theo khóa học Premium Course gồm 22 video bài giảng do chính tiến sĩ Paul S Gruber trực tiếp huấn luyện. Khi kết hợp cả đọc và nghe, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả nhanh và rõ ràng hơn.

 “Phát âm tiếng Anh hoàn hảo chính là cuốn sách mà các học viên tiếng Anh đang tìm kiếm lâu nay để luyện tập cho mình cách giao tiếp như người bản xứ. Và tất nhiên rồi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú hơn cùng những cơ hội mới khi nó trở thành ngôn ngữ thứ hai.

Tìm hiểu thêm thông tin về cuốn sách tại đây

001-messenger