Posted on

Những người mới làm quen với tiếng Trung thường cảm thấy rất khó khi tự tìm hiểu ngôn ngữ này. Bởi trong khi tiếng Việt và tiếng Anh được viết bằng chữ cái Latinh thì tiếng Trung lại được viết bằng chữ tượng hình. Vì vậy, để học tốt được ngôn ngữ tiếng Trung khi bạn mới bắt đầu thì việc lựa chọn cho mình một bộ giáo trình phù hợp là vô cùng quan trọng. Chỉ khi học bằng một tài liệu chuẩn thì bạn mới có nền tảng kiến thức vững chắc để học lên các trình độ cao hơn, thông thạo tiếng Trung.

Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn giáo trình nào để bắt đầu với tiếng Trung thì hãy đọc ngay phần giới thiệu bộ sách Boya dưới đây:

Bộ giáo trình Hán ngữ Boya gồm 8 cuốn: 4 cuốn cho trình độ sơ cấp; 4 cuốn cho trình độ trung cấp.
Với người mới làm quen với Hán ngữ, bạn nên học theo lộ trình từ sơ cấp đến trung cấp.

Bộ 8 cuốn giáo trình Hán ngữ Boya đang được các bạn học tiếng Trung yêu thích.

Giới thiệu chi tiết từng cuốn trong bộ Giáo trình Boya:

Giáo trình Hán ngữ Boya Sơ cấp I

Gồm 2 cuốn với 30 bài học được chia thành 6 phần. Mỗi phần trong sách được chia thành nhiều chủ đề, và từng chủ đề sẽ có các bài học.

Cái hay của bộ sách này là trước mỗi chủ đề sẽ có phần ôn tập giúp người đọc nhớ lại kiến thức bài cũ. Sau mỗi chủ đề là bài tập để người đọc luyện tập và thực hành. Nội dung các bài trong mỗi chủ đề có liên quan đến nhau. Điểm ngôn ngữ của các bài bao gồm: Giải thích giản yếu, Câu ví dụ và Bài tập, mỗi điểm ngôn ngữ yêu cầu học sinh căn cứ vào câu ví dụ tổng kết quy luật kết cấu rồi điền vào chỗ trống sau các câu ví dụ.

Về phần bài tập, các chủ đề gồm nhiều tầng kiến thức, từ kết cấu âm tiết chữ Hán, ngữ tố, từ hội cho đến các bài văn, giúp học sinh củng cố, hấp thu và vận dụng kết cấu ngôn ngữ của chủ đề. Phần cuối mỗi chủ đề đều có bài đọc và viết bài tập. Bài đọc tái hiện từ hội và điểm ngôn ngữ trong mỗi chủ đề. Chủ yếu là luyện tập năng lực viết bài cho học sinh, ngoài ra còn luyện cho học sinh kỹ năng ứng dụng kết cấu ngôn ngữ trong mỗi chủ đề.
Với cách trình bày này các bạn hoàn toàn có thể tự học, tự ôn luyện sau những giờ lên lớp mà vẫn hiệu quả.

Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp II

2 cuốn Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp tập 2 có tổng cộng 25 bài học được chia thành 5 phần. Mỗi phần chia làm nhiều chủ đề mỗi chủ đề sẽ có các bài học. Trước mỗi chủ đề đều có phần luyện, sau đó là bài tập tương ứng. Nội dung các bài trong mỗi chủ đề có liên quan đến nhau. Điểm ngôn ngữ của các bài bao gồm: Giải thích giản yếu, Câu ví dụ và Bài tập, mỗi điểm ngôn ngữ yêu cầu học sinh căn cứ vào câu ví dụ tổng kết quy luật kết cấu rồi điền vào chỗ trống sau các câu ví dụ.
Bài tập của các chủ đề gồm nhiều tầng kiến thức, từ kết cấu âm tiết chữ Hán, ngữ tố, từ hội cho đến các bài văn, giúp học sinh củng cố, hấp thu và vận dụng kết cấu ngôn ngữ của chủ đề. Phần cuối mỗi chủ đề đều có bài đọc và viết bài tập. Bài đọc tái hiện từ hội và điểm ngôn ngữ trong mỗi chủ đề. Chủ yếu là luyện tập năng lực viết bài cho học sinh, ngoài ra còn luyện cho học sinh kỹ năng ứng dụng kết cấu ngôn ngữ trong mỗi chủ đề giúp bổ sung lượng lớn từ vựng cho người học tiếng Trung.

Sách được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng làm tài liệu học.

Giáo trình Hán ngữ Boya Trung cấp I

Giáo trình Hán ngữ Boya Trung cấp 1 cũng gồm 2 cuốn: Một cuốn bài học và 1 cuốn bài tập.
Nội dung trong sách này gồm các bài khóa. Trong mỗi bài đều có từ mới bài khóa; ngôn ngữ và bài tập tương ứng. Về từ mới cung cấp cho học sinh từ tính, phiên âm và nghĩa tiếng Việt, một số từ còn giải nghĩa bằng tiếng Hán, vận dụng nhiều ví dụ phong phú. Luyện tập từ mới chủ yếu giúp học sinh xây dựng được mối quan hệ hình âm và nghĩa trong chữ Hán.

Trọng điểm ngôn ngữ của các bài bao gồm 3 phần: giải thích giản yếu, câu ví dụ, bài tập.
Mục đích chính của cuốn sách này là: Mở rộng hiệu quả lượng từ vựng tiếng Trung, củng cố và tăng thêm kiến thức ngữ pháp tiếng Trung thông dụng, đi sâu tìm hiểu văn hóa và xã hội Trung Quốc, nâng cao nhanh chóng kỹ năng giao tiếp tiếng Trung.

Để đạt được mục đích trên, cuốn sách cung cấp lượng kiến thức phù hợp với trình độ trung cấp với những tài liệu ngôn ngữ dài ngắn vừa độ. Trong quá trình tìm hiểu bài khóa hướng cho học viên thu nhận được những tri thức ngôn ngữ văn hóa, đồng thời kết hợp, luyện tập ngữ pháp, từ vựng và chữ Hán, để học sinh nắm được kết cấu ngôn ngữ, tiến tới tự vận dụng nó một cách tự nhiên.

Bài khóa của mỗi bài đều đi kèm bài tập, mục đích là hướng dẫn học sinh trước hết là hiểu nội dung bài khóa, tập trung chú ý vào ý nghĩa của nó, tiến tới chú ý vào hình thức ngôn ngữ.

Ngoài bài tập về nội dụng bài khóa còn cung cấp cho học sinh luyện tập giao tiếp trong tình huống thực tế của mình, để học sinh liên hệ được giữa nội dung bài khóa với cuộc sống hiện thực.

Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp II

Gồm 2 cuốn, dành cho những bạn đã bước vào giai đoạn trung cấp và bứt phá hướng lên giai đoạn cao cấp.
Sách đưa ra những Lựa chọn đề tài và tài liệu ngôn ngữ có lời văn tao nhã nhằm phản ánh sâu sắc hiện thực và truyền thống văn hóa Trung Quốc, cung cấp cho người học nguồn tài liệu chuẩn mực để người học tìm hiểu, suy ngẫm, mô phỏng, đánh giá.

Để tăng vốn từ vựng cho người học, giáo trình đã tham khảo nhiều bộ sách đại cương tiêu chuẩn theo từng cấp học, bố trí khối lượng lớn các bài tập về từ vựng.
Ngoài ra, nội dung các bài đọc thêm cũng được lựa chọn sao cho liên quan nhất định đến chủ đề của bài khóa nhằm ôn luyện lại những từ mới đã học. Người học sau khi học xong cuốn giáo trình này sẽ có vốn từ vựng phong phú đa dạng.

Khi bước vào giai đoạn trung cấp, người học đã nắm chắc hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng Hán nên trọng tâm giảng dạy của cuốn giáo trình này là ưu tiên chú trọng vào hư từ và các mẫu câu. Ngoài ra đặc biệt chú trọng rèn luyện phương pháp, kĩ năng biểu đạt trong văn viết.
Tăng cường khối lượng bài tập ôn luyện từ mới, hướng dẫn người học sắp xếp từ ngữ thành câu sau đó sắp xếp câu thành đoạn văn, bài văn.
Việc đọc kĩ các nội dung trong cuốn giáo trình còn giúp người học được tiếp xúc và tìm hiểu nền văn hóa Trung Hoa, từ đó hiểu được phương thức tư duy và phương thức biểu đạt ngôn ngữ độc đáo của người Trung Quốc.

Từ khóa: Giáo trình Hán ngữ Boya, Top sách tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu, Sách giáo trình Hán ngữ hay

 

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger