Posted on

“Tiếng Anh á, khó nhằn lắm” – Đó là câu trả lời của phần lớn mọi người khi được rủ học tiếng Anh hay “phải” bắt đầu học tiếng Anh vì một múc đích nào đó.

Nhưng thực sự thì tiếng Anh khó hay dễ? Khó là do bạn chưa biết phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân, còn dễ là do bạn đã nắm được cách học đơn giản và dễ dàng nhất.

Vậy cách học tiếng Anh nào dễ hiểu và dễ nhớ nhất dành cho tất cả mọi người? Nếu bạn muốn biết, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

  1. Những bí mật cực hay ho về não phải và tiếng Anh

Đại não của chúng ta được chia thành hai bán cầu – Não trái và não phải. Não trái thiên về phát triển ngôn ngữ, tư duy logic, chữ, số, toán học… (những việc đòi hỏi sự chính xác). Còn não phải chịu trách nhiệm về hình ảnh, âm thanh, văn học, nghệ thuật (những việc cần sự khéo léo).

Ở não trái, ngôn ngữ sẽ được ghi nhớ thông qua chữ viết. Nhưng đáng buồn là không phải ai cũng thấy dễ dàng học thuộc ngôn ngữ bằng chữ, vì thế sẽ có những cách tiếp cận với ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều – hình ảnh hay âm thanh là một ví dụ.

Bạn có từng thích một bài hát tiếng Anh nào đến mức thuộc lòng lời bài hát dù không mấy hiểu lời hay thích một bộ phim nước ngoài đến mức nhớ luôn cả ngoại hình, tính cách hay cả những câu thoại của nhân vật chính không?

Nếu câu trả lời của bạn là “Có” thì có lẽ bạn sẽ thích và có khả năng học tiếng Anh khá tốt đấy.

Bạn hay lẩm nhẩm một đoạn bài hát tiếng Anh, một đoạn thoại phim mà bạn nhớ  mãi… tức là bạn đang “ngấm” tiếng Anh một cách tự nhiên. Đó là vì não phải của bạn đang khiến bạn yêu thích tiếng Anh theo cách mà bạn muốn.

  1. Cách học tiếng Anh dễ hiểu và dễ nhớ nhất

Nếu bạn đang phải gồng mình để “ngốn” hết kiến thức tiếng Anh thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn cũng vô tình làm mất cơ hội yêu thích và học tiếng Anh của mình.

Điều làm cho bạn mệt mỏi ở đây không phải vì tiếng Anh khó mà là vì bạn chưa có một cách tiếp cận đúng với loại ngôn ngữ này theo cách dễ dàng và phù hợp nhất với mình.

Để học tiếng Anh dễ hiểu và dễ nhớ nhất, bạn hãy thử làm theo những cách sau nhé:

+ Tưởng tượng về hình ảnh, sự việc thật trong cuộc sống

Khi bắt đầu giao tiếp với một ai đó, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ thông thường (tiếng Việt) để nói chuyện thì bạn hãy liên tưởng ngay trong đầu xem câu hội thoại đó khi được nói bằng tiếng Anh sẽ như thế nào. Nếu từ tiếng Việt nào bạn chưa thể dịch sang tiếng Anh ngay thì hãy ghi nhớ chúng sau đó lên tra từ điển ngay sau khi cuộc hội thoại của bạn kết thúc. Cách liên tưởng trực tiếp này sẽ giúp bạn nhớ được mẫu câu và từ vựng rất nhanh đấy!

+ Chia tình huống giả định thành nhiều phương án xử lý khác nhau

Ví dụ, bạn hãy tưởng tượng mình đang đi mua sắm tại một trung tâm thương mại. Sẽ có rất nhiều mặt hàng bạn có thể mua, rất nhiều người bạn có thể tiếp xúc và rất nhiều tình huống có thể xảy ra (thanh toán, đi vệ sinh, quên đồ, muốn tìm size lớn/ nhỏ hơn…).

Với mỗi tình huống như vậy, hãy tự tạo một cuộc hội thoại giả định để “chèn” vào đó những mẫu câu, từ vựng bạn muốn nhớ.

+ Đọc truyện tranh

Bạn hãy tìm và đọc những cuốn truyện tranh song ngữ (truyện tranh bằng tiếng Anh có dịch sang tiếng Việt). Hình ảnh và các mẫu câu đơn giản trong truyện tranh sẽ giúp cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng.

+ Xem các video ngắn bằng tiếng Anh

Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể xem các video ca nhạc tiếng Anh dành cho lứa tuổi thiếu nhi (Cocomelon, Masha and the Bear…). Trong các video này sẽ có phần phụ đề tiếng Anh và những câu thoại đơn giản kèm tình huống thực tế trong video. Mình có con nhỏ, cũng từng xem rất nhiều video loại này và thấy vốn từ vựng và khả năng phát âm tiếng anh được cải thiện rất nhiều.

+ Chơi các trò chơi

Hãy rủ ai đó cùng chơi các trò chơi tiếng Anh đơn giản như “Đuổi hình bắt chữ” hay “Tam sao thất bản”…

Một trong hai bạn sẽ được xem đáp án là một từ vựng tiếng Anh nào đó. Nhiệm vụ của người được xem đáp án là không được nhắc đến từ mình vừa được xem mà chỉ được dùng các từ và câu khác để mô tả về từ vựng đó. Nếu người còn lại đoán được đúng từ vựng được cho trước đó thì sẽ được tính là một điểm.

Trò chơi này sẽ rất thú vị nếu có nhiều người tham gia cùng một lúc. Cách học mà như chơi này sẽ giúp bạn tăng “level” tiếng anh đáng kể cho mà xem.

Những phương pháp học tiếng Anh dễ hiểu và dễ nhớ ở trên đều là những phương pháp trực quan, gắn liền với cuộc sống và có sự kích thích bằng âm thanh, hình ảnh.

Nếu bạn thử những cách trên và thấy việc học tiếng Anh của mình tốt hơn trước nhiều thì có lẽ bạn đã tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất với mình rồi đấy.

Bạn cũng đừng bỏ qua cuốn Faster, Better with Comics – Cuốn sách học truyện tranh bằng tiếng Anh cực dễ nhớ, dễ hiểu cho người mới bắt đầu để có một lộ trình học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất nhé!

Bộ sách học tiếng Anh giao tiếp bằng hình ảnh theo chủ đề - Faster, Better with Comics
Bộ sách học tiếng Anh giao tiếp bằng hình ảnh theo chủ đề – Faster, Better with Comics

Link đặt mua sách: https://comicsenglish.mcbooks.vn/

Mcbooks.vn

 

001-messenger